Văn phòng Tòa giám mục: Thông báo về một số lưu ý trong Phụng vụ Mùa Chay và Tuần Thánh ở thời điểm đại dịch Covid-19

26876

TÒA GIÁM MỤC GIÁO PHẬN HÀ TĨNH
BISHOP’S HOUSE OF HA TINH DIOCESE
Thạch Trung, Tp. Hà Tĩnh, Hà Tĩnh, Việt Nam
Thach Trung commune, Ha Tinh city, Ha Tinh province, Viet Nam
Website: http://giaophanhatinh.com
Email: vanphongtgm@giaophanhatinh.com
Phone: (+84) 865 165 167
—————————————————————–
Số 02/2020/TB-GM 

Văn Hạnh, ngày 10 tháng 03 năm 2020 

THÔNG BÁO
Về một số lưu ý trong Phụng vụ Mùa Chay và Tuần Thánh ở thời điểm đại dịch COVID-19

Kính gửi: Quý Cha, Quý Tu sỹ nam nữ, Quý Chủng sinh và Cộng đồng Dân Chúa Giáo phận Hà Tĩnh

Đại dịch do Virus Corona chủng mới gây ra đang lây lan ngày càng nghiêm trọng. Trong bối cảnh phụng vụ Mùa Chay và Tuần Thánh có nhiều thánh lễ, nghi thức long trọng, đồng thời, Giáo phận chúng ta là nơi có nhiều anh chị em làm ăn xa quê nay trở về để tham dự các nghi thức phụng vụ quan trọng này. Việc tập trung đông người trong dịp này sẽ có nguy cơ lây nhiễm bệnh rất cao. Vì thế, tôi đề nghị Cộng đồng Dân Chúa tại Giáo phận thực hiện các điều sau để phòng tránh dịch bệnh:

1. Áp dụng một cách chặt chẽ hơn Thư Mục vụ số 06/2020/TGM mà tôi đã gửi tới quý ông bà anh chị em vào ngày 08/02/2020.

2. Về việc cử hành Bí tích Hòa Giải

Mùa Chay là cao điểm để Kitô hữu chúng ta lãnh nhận Bí tích Hòa Giải. Trong tình trạng hiện nay, các cha có thể giải tội tập thể với điều kiện tuân thủ nghiêm ngặt những việc sau đây:

– Chỉ được giải tội tập thể trong các buổi tĩnh tâm có thông báo trước. Nên tổ chức các buổi tĩnh tâm, giải tội tập thể cho các giới riêng biệt.

– Các hối nhân phải được hướng dẫn kỹ lưỡng qua nghi thức sám hối cộng đồng. Khuyến khích sự cộng tác của các tu sỹ, chủng sinh để việc sám hối được hướng dẫn cụ thể, sốt sắng, có thực chất.

– Hối nhân phải được biết rõ và chấp nhận điều kiện kèm theo sau khi được giải tội tập thể là:

+ Phải quyết tâm đi xưng tội riêng vào thời gian thích hợp về các tội trọng mà hiện tại họ không thể xưng thú.

+ Người nào được tha các tội trọng nhờ một ơn xá giải chung thì vẫn phải đi xưng tội riêng sớm nhất có thể, trước khi lãnh nhận ơn xá tội chung một lần khác.

– Khi cử hành Bí tích Hòa Giải tập thể, các cha sử dụng “Nghi thức Giải tội tập thể của Ủy ban Phụng tự – trực thuộc HĐGMVN”. (Nghi thức được đính kèm sau Thông báo này).

3. Về cử hành và tham dự thánh lễ

– Khuyến khích các cha dâng thánh lễ riêng cho từng giới, từng giáo họ, đặc biệt là các Chúa Nhật, lễ trọng để thu nhỏ số lượng người tham dự trong mỗi thánh lễ.

– Thừa tác viên Thánh Thể phải rửa tay diệt khuẩn trước và sau khi trao Mình Thánh Chúa. Các lời thoại khi trao và nhận Mình Thánh Chúa chỉ cần đọc thầm trong lòng.

– Những người già, người đau yếu, trẻ em, người phải chăm sóc trẻ nhỏ không buộc phải tham dự thánh lễ, kể cả lễ Chúa Nhật, lễ trọng – chỉ cần làm việc lành trong ngày đó để hiệp thông.

– Những người có triệu chứng ho, sốt hoặc mới từ vùng dịch bệnh về hay tiếp xúc với người nghi bị bệnh phải ý thức tự cách ly 14 ngày. Những người này cũng không buộc phải tham dự thánh lễ, kể cả lễ Chúa Nhật, lễ trọng – chỉ cần làm việc lành trong ngày đó để hiệp thông.

– Trong Tuần Thánh, những người không đến tham dự thánh lễ tại nhà thờ, có thể theo dõi qua các kênh truyền thông của Giáo phận. Tôi sẽ cử hành các thánh lễ tại Nhà thờ Chính tòa, có truyền hình trực tiếp như sau:

(1). Chúa Nhật Lễ Lá

(2). Thánh lễ Làm phép dầu – Thứ Ba Tuần Thánh

(3). Thánh lễ Tiệc ly – Thứ Năm Tuần Thánh

(4). Nghi thức Tưởng niệm Cuộc Thương Khó của Chúa – Thứ Sáu Tuần Thánh

(5). Canh thức Vượt Qua và Lễ Vọng Phục Sinh – Thứ Bảy Tuần Thánh

(6). Lễ Phục Sinh

Thời gian và kênh phát truyền hình trực tiếp, Ban Truyền thông Giáo phận sẽ có thông báo cụ thể sau.

– Cách riêng, Thánh lễ Làm phép dầu sẽ được cử hành vào 9h00’, Thứ Ba Tuần Thánh, chỉ Linh mục Đoàn, Quý tu sỹ, Chủng sinh và giáo dân Giáo xứ Chính tòa Văn Hạnh tham dự.

4. Về cử hành Bí tích Xức dầu Bệnh nhân

Ngoài các biện pháp phòng tránh như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, Quý cha khi cử hành Bí tích Xức dầu Bệnh nhân có thể đeo găng tay y tế để phòng bệnh lây lan.

5. Về các cử hành nghi thức phụng vụ khác

– Tuần Thánh với rất nhiều nghi thức phụng vụ được cử hành, trong bối cảnh năm nay, mong Quý cha thu xếp sao cho ngắn gọn, tiện lợi nhất có thể. Khuyến khích các giáo xứ phát truyền hình trực tiếp chương trình ngắm nguyện và các nghi thức khác trên các trang mạng xã hội của giáo xứ để những người không đến nhà thờ vẫn có thể được tham dự.

– Nghi thức phụng vụ hôn chân Chúa Giêsu vào Thứ Sáu Tuần Thánh năm nay sẽ thay bằng việc bái đầu cung kính thờ lạy.

– Tạm hoãn việc đặt tay chúc lành cho trẻ em trong cũng như ngoài thánh lễ.

Quý cha, Quý ông bà anh chị em thân mến,

Đứng trước đại dịch, trong Mùa Chay này, chúng ta tiếp tục cầu nguyện xin ơn hoán cải cho mỗi người chúng ta và cho toàn thể nhân loại. Xin Chúa ban ơn tha thứ cho những lỗi phạm của chúng ta và ra tay cứu chữa thế giới thoát cơn đại họa này. Nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria Mẹ Thiên Chúa, chúng ta cùng hiệp thông cầu nguyện và tin tưởng sẽ được Chúa nhậm lời.

GIÁM MỤC GIÁO PHẬN HÀ TĨNH
(đã ký & đóng dấu)
Phaolô Nguyễn Thái Hợp, OP.


NGHI THỨC GIẢI TỘI TẬP THỂ
(Bản văn của Ủy ban Phụng tự – trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam)

1. Mở đầu

Bài hát: Khi mọi người tề tựu đông đảo, cộng đoàn hát một bài ca mở đầu nói lên tâm tình sám hối;

Chủ sự: Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần 

Cộng đoàn: Amen.

CS: Nguyện xin ân sủng, lượng từ bi và phúc bình an của Thiên Chúa Cha và Đức Giêsu Kitô, Đấng Cứu Chuộc chúng ta, ở cùng anh chị em.

CĐ: Và ở cùng cha.

Kế đó chủ sự nói vắn tắt mấy lời về buổi cử hành sám hối, sau đó ngài mời gọi cầu nguyện và đọc lời nguyện:

CS: Anh chị em thân mến, chúng ta hãy cầu xin Thiên Chúa là Đấng kêu mời chúng ta trở về, ban cho chúng ta ơn sám hối thật sự và hữu hiệu.

(thinh lặng giây lát)

CS: Lạy Chúa, chúng con nài xin Chúa nhậm lời chúng con cầu khẩn, và tha thứ các tội lỗi chúng con thú nhận cùng Chúa, để chúng con được Chúa thương ban ơn tha thứ và bình an. Nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

CĐ: Amen.

2. Phụng vụ Lời Chúa

Bài đọc I (Is 55,6-9 hoặc một bài khác phù hợp);

Trích sách Ngôn sứ Isaia

Hãy tìm ĐỨC CHÚA khi Người còn cho gặp,
kêu cầu Người lúc Người ở kề bên.
Kẻ gian ác, hãy bỏ đường lối mình đang theo,
người bất lương, hãy bỏ tư tưởng mình đang có
mà trở về với ĐỨC CHÚA – và Người sẽ xót thương –,
về với Thiên Chúa chúng ta, vì Người sẽ rộng lòng tha thứ.
Thật vậy, tư tưởng của Ta không phải là tư tưởng của các ngươi,
và đường lối các ngươi không phải là đường lối của Ta
– sấm ngôn của ĐỨC CHÚA.
Trời cao hơn đất chừng nào
thì đường lối của Ta cũng cao hơn đường lối các ngươi,
và tư tưởng của Ta cũng cao hơn tư tưởng các ngươi chừng ấy.

Đó là lời Chúa.

Đáp ca (TV 50,3-4,5-6a, 12-13,14.17):

X. Lạy Chúa, nguyện thương con theo lòng nhân hậu Chúa, xoá tội con theo lượng cả đức từ bi. Xin rửa con tuyệt gốc lỗi lầm, và tẩy con sạch lâng tội ác.

Đ. Lạy Chúa, nguyện thương con theo lòng nhân hậu Chúa, vì con đã phạm tội.

X. Vì sự lỗi con, chính con đã biết, và tội con ở trước mặt con luôn. Con phạm tội phản nghịch cùng một Chúa.

Đ. Lạy Chúa, nguyện thương con theo lòng nhân hậu Chúa, vì con đã phạm tội.

X. Ôi lạy Chúa, xin tạo cho con quả tim trong sạch, và canh tân tinh thần cương nghị trong người con. Xin đừng loại con khỏi thiên nhan Chúa, chớ thu hồi Thánh Thần Chúa ra khỏi con.

Đ. Lạy Chúa, nguyện thương con theo lòng nhận hậu Chúa, vì con đã phạm tội.

X. Xin ban lại cho con niềm vui ơn cứu độ, với tinh thần quảng đại, Chúa đỡ nâng con. Lạy Chúa xin mở môi con, để miệng con loan truyền lời ca khen.

Đ. Lạy Chúa, nguyện thương con theo lòng nhân hậu Chúa, vì con đã phạm tội.

Bài đọc II (Rm 6,2-4.12-14 hoặc một bài khác phù hợp)

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Rôma

Thưa anh em,

Chúng ta là những kẻ đã chết đối với tội lỗi, thì làm sao còn sống mãi trong tội được. Anh em không biết rằng: khi chúng ta được dìm vào nước thanh tẩy, để thuộc về Đức Ki-tô Giê-su, là chúng ta được dìm vào trong cái chết của Người sao? Vì được dìm vào trong cái chết của Người, chúng ta đã cùng được mai táng với Người. Bởi thế, cũng như Người đã được sống lại từ cõi chết nhờ quyền năng vinh hiển của Chúa Cha, thì chúng ta cũng được sống một đời sống mới.

Vậy tội lỗi đừng có thống trị thân xác phải chết của anh em nữa, khiến anh em phải nghe theo những dục vọng của thân xác. Anh em đừng dùng chi thể của anh em như khí cụ để làm điều bất chính, phục vụ cho tội lỗi nữa. Trái lại, anh em là những người sống đã từ cõi chết trở về, anh em hãy hiến toàn thân cho Thiên Chúa, và dùng chi thể của anh em như khí cụ để làm điều công chính, phục vụ Thiên Chúa. Tội lỗi sẽ không còn quyền chi đối với anh em nữa, vì anh em không còn lệ thuộc vào Lề Luật, nhưng lệ thuộc vào ân sủng.

Đó là lời Chúa.

Câu xướng trước Phúc Âm (Ed 33,11): 

Chúa phán: “Ta lấy mạng sống Ta mà thề – Ta chẳng vui gì khi kẻ gian ác phải chết, nhưng vui khi nó thay đổi đường lối để được sống”.

Tin Mừng (Lc 15,1-10; Lc 24,46-48 hoặc một bài khác phù hợp)

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca

Khi ấy, các người thu thuế và các người tội lỗi đều lui tới với Đức Giêsu để nghe Người giảng. Những người Pharisêu và các kinh sư bèn xầm xì với nhau: “Ông này đón tiếp phường tội lỗi và ăn uống với chúng”. Đức Giêsu mới kể cho họ dụ ngôn này: “Người nào trong các ông có một trăm con chiên mà bị mất một con, lại không để chín mươi chín con kia ngoài đồng hoang, để đi tìm cho kỳ được con chiên bị mất? Tìm được rồi, người ấy mừng rỡ vác lên vai. Về đến nhà, người ấy mời bạn bè, hàng xóm lại, và nói: ‘Xin chung vui với tôi, vì tôi đã tìm được con chiên của tôi, con chiên bị mất đó’. Vậy, tôi nói cho các ông hay: trên trời cũng thế, ai nấy sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn sám hối, hơn là vì chín mươi chín người công chính không cần phải sám hối ăn năn. “Hoặc người phụ nữ nào có mười đồng quan, mà chẳng may đánh mất một đồng, lại không thắp đèn, rồi quét nhà, moi móc tìm cho kỳ được? Tìm được rồi, bà ấy mời bạn bè, hàng xóm lại, và nói: ‘Xin chung vui với tôi, vì tôi đã tìm được đồng quan tôi đã đánh mất’. Cũng thế, tôi nói cho các ông hay: giữa triều thần Thiên Chúa, ai nấy sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn sám hối”.

Đó là Lời Chúa.

Bài giảng: Sau bài giảng hay chính bài giảng nhắc cho mọi người những điều kiện phải giữ: ăn năn thống hối các tội lỗi mình, dốc lòng chừa, quyết tâm thay đổi đời sống, bồi thường thiệt hại gây ra cho người khác đồng thời có ý định trong một thời gian sớm bao nhiêu có thể khi có dịp, xưng từng tội trọng mà hiện giờ không thể xưng như vậy được. Hơn nữa nên giao vài việc đền tội mà mọi người phải làm và mỗi người tùy ý có thể thêm một ít việc khác.

Giảng xong ngài mời gọi mọi người sám hối rồi ban Bí tích Giải tội tập thể theo công thức sau:

3. Cáo mình chung (mọi người quỳ)

CS: Anh chị em thân mến, bây giờ chúng ta hãy quỳ gối xuống và cùng nhau thú tội mình trước tôn nhan Thiên Chúa:

CĐ: Kinh Tôi Thú Nhận…

Các lời cầu như sau (hay có thể thay bằng một bài thánh ca thống hối).

CS: Chúng ta có Chúa Kitô, Đấng cứu chuộc chúng ta, làm vị trạng sư công chính trước Tòa Chúa Cha, vậy chúng ta hãy khiêm tốn nài xin Chúa Kitô tha tội cho chúng ta và tẩy rửa chúng ta sạch mọi gian tà:

X. Chúa đã đến để rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó và chữa lành những người nghèo khổ trong tâm hồn.

Đ. Lạy Chúa, xin thương xót chúng con.

X. Chúa đã tha thứ cho người phụ nữ, vì bà đã yêu mến nhiều.

Đ. Lạy Chúa, xin thương xót chúng con.

X. Chúa đến không để kêu gọi những người công chính, nhưng kêu gọi những người tội lỗi.

Đ. Lạy Chúa, xin thương xót chúng con.

X. Chúa đã không khước từ tiếp xúc với những người thu thuế và tội lỗi.

Đ. Lạy Chúa, xin thương xót chúng con.

X. Chúa đã vác chiên lạc trên vai mà đem về đàn.

Đ. Lạy Chúa, xin thương xót chúng con.

X. Chúa đã không kết án người phụ nữ ngoại tình, nhưng cho về bằng an.

Đ. Lạy Chúa, xin thương xót chúng con.

X. Chúa đã kêu gọi Giakêu ăn năn hối cải và sống đời sống mới.

Đ. Lạy Chúa, xin thương xót chúng con.

X. Chúa đã hứa Thiên Đàng cho người trộm lành ăn năn hối cải.

Đ. Lạy Chúa, xin thương xót chúng con.

X. Chúa ngự bên hữu Chúa Cha để chuyển cầu cho chúng con.

Đ. Lạy Chúa, xin thương xót chúng con.

(hoặc hát một bài xứng hợp)

Kinh Lạy Cha (luôn luôn phải đọc) – Chủ sự mời gọi đọc Kinh Lạy Cha:

CS: Giờ đây, chúng ta cùng nhau dâng lên Chúa Cha lời Kinh mà chính Chúa Giêsu truyền dạy, để xin Người tha tội cho chúng ta:

CĐ: Lạy Cha chúng con ở trên trời…

4- Nghi thức giải tội tâp thể

– Chủ sự giơ tay trên những người lãnh Bí tích Giải tội và đọc công thức tha tội sau đây (nhớ rằng: Công thức tha tội chung này có tính cách trọng thể hơn công thức tha tội riêng):

CS: Thiên Chúa là Cha, không muốn kẻ có tội phải chết, nhưng muốn họ ăn năn trở lại và được sống. Chúa đã yêu thương chúng ta trước, và đã sai Con Chúa đến thế gian, để nhờ Người mà thế gian được cứu độ. Xin Chúa tỏ lòng từ bi và ban bình an cho anh chị em.

CĐ: Amen.

CS: Chúa Giêsu Kitô là Đấng đã bị nộp vì tội lỗi chúng ta và đã sống lại để thánh hoá chúng ta. Người đã ban Thánh Thần xuống trên các Tông đồ để các ngài lãnh nhận quyền tha tội, xin Người dùng tác vụ của chúng tôi mà cứu anh chị em khỏi mọi sự dữ và ban cho anh chị em được đầy Chúa Thánh Thần.

CĐ: Amen.

CS: Chúa Thánh Thần, Đấng phù trợ đã được trao ban cho chúng ta để tha thứ tội lỗi, và trong Người chúng ta được đến cùng Chúa Cha. Xin Người thanh tẩy và dùng ánh sáng chiếu soi tâm hồn anh chị em, để anh chị em tuyên xưng quyền năng của Đấng đã kêu gọi anh chị em ra khỏi chốn tối tăm và đưa vào nơi sáng láng tuyệt vời.

CĐ: Amen.

Linh mục chủ sự đọc công thức tha tội:

THIÊN CHÚA LÀ CHA HAY THƯƠNG XÓT, ĐÃ NHỜ SỰ CHẾT VÀ SỐNG LẠI CỦA CON CHÚA MÀ GIAO HÒA THẾ GIAN VỚI CHÚA VÀ BAN THÁNH THẦN ĐỂ THA TỘI. XIN THIÊN CHÚA DÙNG TÁC VỤ CỦA HỘI THÁNH MÀ BAN CHO ANH CHỊ EM ƠN THA THỨ VÀ BÌNH AN. VẬY TÔI (CHA) THA TỘI CHO ANH CHỊ EM NHÂN DANH CHA X VÀ CON VÀ THÁNH THẦN.

CĐ: Amen.

5- Lời ca tụng và kết thúc

CS: Xin Chúa hướng dẫn lòng trí anh chị em theo đường lối yêu thương của Người và đổ đầy anh chị em bằng sự kiên nhẫn như Đức Kitô.

CĐ: Amen.

CS: Xin Chúa ban cho anh chị em sức mạnh để bước vào cuộc sống mới và làm đẹp lòng Người trong mọi sự.

CĐ: Amen.

CS: Xin Thiên Chúa toàn năng là Cha + và Con và Thánh Thần, ban phúc lành cho anh chị em.

CĐ: Amen.

Tuyên bố giải tán 

Chủ sự: Chúa đã giải thoát anh chị em khỏi tội lỗi, chúc anh chị em đi bình an.

CĐ: Tạ ơn Chúa.

Bài hát chúc tụng hay tạ ơn xứng hợp./.


Download Thông báo & Nghi thức