Tu sinh An Nhiên: 25 năm ân tình

344

“Vậy là đã 25 năm trôi qua kể từ ngày lớp Tu sinh An Nhiên được thành lập. 25 năm – một thế hệ đã qua, những em nhỏ thuở ấy giờ đã là những nam thanh nữ tú, đã là những ông bố bà mẹ; thời gian đã làm phai màu mực những dòng lưu bút nhưng lớp bụi thời gian không thể phủ lấp bao kỷ niệm in sâu trong tâm trí anh em chúng tôi, thế hệ Tu sinh trưởng thành từ mái ấm thân thương này.” (trích Bài giảng lễ của cha Giuse Trần Văn Học).

Trong tâm tình biết ơn và nhớ về các bậc tiền nhân, quý ân nhân đã cưu mang, dưỡng dục, dạy dỗ và giúp đỡ lớp Tu sinh An Nhiên trong khoảng thời gian từ năm 1992–1997, sáng ngày 20/2/2018 (Mồng Năm Tết Mậu Tuất), quý cha, quý thầy, các cựu Tu sinh An Nhiên đã quy tụ về giáo xứ An Nhiên (Hạt Văn Hạnh) để dâng thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa, tri ân quý ân nhân và cầu nguyện cho cộng đoàn An Nhiên trong dịp mừng kỷ niệm 25 năm thành lập lớp Tu sinh An Nhiên.

Cái thuở ban đầu lưu luyến ấy/ Ngàn năm hồ dễ mấy ai quên. Có lẽ đó là những tâm tình mà mỗi con người cựu Tu sinh An Nhiên đang mang trong mình khi trở về nguồn: nơi đã vun đúc, ươm mầm và sản sinh ra những ơn gọi dâng hiến trong Giáo Hội. Mỗi cựu Tu sinh dù nay đã là linh mục, tu sĩ hay giáo dân chắc chắn đều đã in đậm dấu ấn trên mảnh đất An Nhiên, nơi đã từng ghi dấu chân của từng người và dù cách này hay thế khác mỗi người cũng đã có những kỷ niệm đẹp và khó phai khi trở lại với những người giáo dân chất phác hiền hoà, giàu tình Chúa, đậm tình người nơi con người An Nhiên.

Mở đầu thánh lễ, cha Phêrô Trần Đình Lai đã gợi lại đôi nét về tiểu sử lớp Tu sinh An Nhiên: lớp Tu sinh An Nhiên được thành lập vào giữa tháng 8/1992. Lúc bấy giờ các chú, là những người có ước nguyện dấn thân dâng hiến qua con đường Chủng viện từ khắp vùng Hà Tĩnh và Quảng Bình quy tụ về giáo xứ An Nhiên để học tập, tu luyện, tập sống đời độc thân linh mục, dưới sự hướng dẫn của người cha quá cố Phêrô Đậu Đình Triều cùng với một số cha và sự cộng tác của một số thầy giáo nay đã qua đời, chỉ còn lại một số ít người đang còn sống.

Ngày ấy đến nay, ngần ấy thời gian những con người tu sinh ngày nào nay đã trưởng thành và đã ổn định trong ơn gọi của mình: lớp tu sinh ngày ấy nay đã có trên 20 người làm linh mục, đang phục vụ trong và ngoài giáo phận; một số thầy dòng và có rất nhiều người cũng đã yên bề gia thất.

Xem thêm hình ảnh

Trong phần khai lễ, cha Micae Hoàng Xuân Hường, một cựu Tu sinh An Nhiên hiện đang quản xứ, quản hạt Văn Hạnh, bày tỏ tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và tri ân muôn người trong cộng đoàn An Nhiên, một thời đã yêu thương, cưu mang, dạy dỗ, giúp đỡ quý chú tu sinh mà nay đang còn sống hay đã lìa thế. Ngài cũng không quên gợi nhớ lại bao kỷ niệm và cả những ấn tượng đã khắc cốt ghi tâm nơi anh em tu sinh ngày ấy.
 

Giảng trong thánh lễ, cha Giuse Trần Văn Học, một cựu Tu sinh An Nhiên quê ở giáo xứ Tràng Đình đã gợi lại những hình ảnh của một thời đáng nhớ, ngài chia sẻ: “An Nhiên ngày ấy giờ vẫn còn vẹn nguyên trong tâm trí tôi hình ảnh về một xứ đạo miền quê tuy nghèo nhưng giàu lòng đạo đức. An Nhiên ngày ấy với những con đường đất cát và còn nhiều nhà tranh vách đất. Tôi còn nhớ trong giáo xứ chúng ta có nhiều người làm nại. Công việc làm nại rất vất vả, quý ông bà phải phơi mình dưới cái nắng quái giữa trưa, giữa chiều mùa hè mới có được hạt muối đổi lấy hạt thóc… Nơi ngôi thánh đường này, 25 năm về trước chỉ là một cánh đồng trồng lúa, ngô, khoai. Cũng nhờ đó mà các chú Tu sinh An Nhiên ngày ấy mới có những bận khoai xéo rất thơm ngon. Tuy đời sống kinh tế khó khăn là vậy nhưng ấn tượng sâu đậm trong ký ức của các chú An Nhiên là lòng đạo hạnh của ông bà và anh chị em. Vì thế, cái nghèo ở đây không phải là nỗi oan nghiệt như trong một bản tình ca nào đó đã diễn tả: Cái nghèo oan nghiệt lắm thay/Làm cho hai đứa phải chia xa hai đường, nhưng là cái nghèo làm nên nét dung dị và bình thường của đời nhân sinh, để từ cái đời thường ấy làm nên cái bất tử của đời sống đạo, gắn kết chúng ta, những người vốn xa lạ, thành một đại gia đình yêu thương. Rồi ấn tượng sâu đậm về mỗi thánh lễ Chúa Nhật, cả ngôi nhà thờ chật ních người hay mỗi tối, nhà thờ có rất đông người đến đọc kinh. Các chú An Nhiên thời đó có nhiều người say đắm miên man với chất giọng trữ tình, đầy mê hoặc của các ca viên ca đoàn An Nhiên. Giọng hát của chị Nga ngày ấy vẫn còn ngân mãi đến hôm nay trong tâm trí của các chú”.

Ngài cũng bày tỏ tâm tình biết ơn những con người An Nhiên thời ấy: “Thế hệ những người trong Ban Hành Giáo xứ như ông Hậu, ông Đệ, ông Phổ, ông Hảo, cố cụ Lộc… Những người sống kề cạnh căn nhà lá của anh em chúng tôi như ông bà Cường, ông Hạnh, tất cả đã khắc sâu vào tâm khảm chúng tôi những hình ảnh không bao giờ phai. Và biết bao người khác là những vị đại ân nhân của anh em chúng tôi. Quý ông bà đã góp từng cành lá tro, cây tre để dựng cho chúng tôi căn nhà để ở. Quý ông bà và anh chị em đã góp từng bát gạo, củ khoai để thêm vào bữa ăn của anh em chúng tôi! Nhưng giờ đây đã có nhiều người vĩnh viễn rời xa chúng ta. Thật ấm lòng và cũng thật nặng lòng vì những nghĩa cử đong đầy yêu thương ấy sẽ đi theo suốt hành trình cuộc đời anh em chúng tôi! Xin Chúa ban bình an, sức khỏe cho những người còn sống và ân thưởng Thiên Đàng cho những người đã qua đời!”.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha Giuse Trần Đức Mai cùng cộng đoàn An Nhiên đã có những tâm tình tri ân tới quý cha đã nhớ tới giáo xứ và trở về hội ngộ, dâng thánh lễ cầu nguyện cho mỗi người trong cộng đoàn vào dịp đầu năm mới này. Đáp lại, quý cha hiện diện cũng bày tỏ niềm vui và sự cảm động khi ngày trở lại hôm nay dù cơ sở vật chất của xứ đạo An Nhiên đã khoác lên mình một diện mạo mới nhưng lòng người An Nhiên vẫn tự tại, vẫn nồng thắm, vẫn hiền hoà hiếu khách và chất chứa đong đầy bao yêu thương như những ngày lớp Tu sinh còn hiện diện.

Thánh lễ kỷ niệm 25 năm thành lập lớp Tu sinh An Nhiên khép lại trong niềm vui: niềm vui của sự gặp gỡ, niềm vui của ngày hạnh ngộ, niềm vui của ngày trở về. 25 năm ân tình, quả thật là thế, dù 25 năm đã đi qua nhưng nghĩa tình giữa những con người An Nhiên và những cựu tu sinh thuở ấy vẫn mãi đong đầy sâu đậm, gắn kết keo sơn không gì chia xa, không gì tách biệt, không gì có thể làm phai nhạt, thể hiện trên từng khuôn mặt rạng ngời, trong từng nụ cười vui sướng, trong từng cái nắm tay gắn chặt như chỉ là một. Hy vọng lần trở về này sẽ là mốc son đáng nhớ và là nền tảng cho những lần trở về nơi đây trong tương lai, và vươn tới sự trở về viên mãn trong Thiên Chúa Tình Yêu.
Đỗ Nhiên