Giáo phận Hà Tĩnh, khóa Thường huấn dành cho các Linh mục trẻ

0

Sáng thứ Ba, ngày 18/01/2022, quý cha thuộc các khóa XI, XII và XIII của Giáo phận Hà Tĩnh đã quy tụ tại Trung tâm Mục vụ Giáo xứ Thọ Vực để tham dự khóa Thường huấn dành cho các linh mục trẻ (05 năm đầu) với chủ đề “Mục vụ Gia đình để hướng tới sứ vụ loan báo Tin Mừng của giáo xứ”. Người phụ trách giảng huấn là Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám quản Tông tòa Giáo phận.

Khai mạc khóa thường huấn có sự hiện diện của cha Gioan Baotixita Nguyễn Khắc Bá – Tổng Đại diện Giáo phận, đặc trách các linh mục 5 năm đầu và các phó tế; cha Phêrô Nguyễn Đoài – Chưởng ấn Tòa Giám mục; cha Giuse Phan Đình Trung – Quản lý Giáo phận; cha Phaolô Bùi Đình Cao – Giám đốc Tiền Chủng viện Thánh Gioan Phaolô II, đặc trách Chủng sinh Giáo phận; cùng với tất cả quý cha thuộc các khóa XI, XII và XIII.

Mở đầu cho ngày thường huấn, Đức cha Louis biểu tỏ niềm vui mừng khi được gặp lại quý cha trong bầu khí thân tình của gia đình Linh mục đoàn Giáo phận, anh em được sum họp gặp gỡ và sống tình huynh đệ bên nhau và bên Chúa.

Trước những thách đố của xã hội tục hóa, sứ vụ và đời sống của các mục tử gặp không ít khó khăn, nhất là về khía cạnh mục vụ gia đình. Với tâm tình của vị cha chung, cùng với kinh nghiệm về mục vụ gia đình, Đức cha Louis đã chia sẻ cho các tham dự viên những cách thức để mục vụ cho các gia đình nơi quý cha đang phục vụ được đạt kết quả tốt. Cùng với đó, ngài mời gọi các tham dự viên cần quan tâm đặc biệt đến các gia đình đang sống trong tình trạng khủng hoảng và căng thẳng.

Với các đề tài rất thực tế và thiết thực, Đức cha giảng phòng giúp cho các tham dự viên thấu hiểu hơn về tâm sinh lý của con người đến các khía cạnh của đời sống của gia đình. Đây là những chỉ nam quan trọng trong mục vụ gia đình, từ việc chuẩn bị xa như giáo dục nhân bản nhất là giáo dục giới tính cho người trẻ, đến việc chuẩn bị gần cho các đôi hôn nhân, và nhất là mục vụ dành cho các gia đình đang gặp khó khăn.

Trong buổi sáng, các tham dự viên được lắng nghe các bài chia sẻ của Đức cha. Buổi chiều, các các tham dự viên hội thảo nhóm các câu hỏi liên quan mà vị giảng phòng đưa ra. Quý cha được chia thành 3 nhóm, mỗi nhóm hơn 10 tham dự viên phân theo các khóa. Đây là dịp để các linh mục chia sẻ những ưu tư của mình về những khó khăn trong đời linh mục và trong công việc mục vụ.

Khóa thường huấn dành cho linh mục trẻ  bế mạc vào chiều cùng ngày trong niềm vui gia đình. Ai nấy đều vui mừng vì những kết quả thu hái được trong ngày thường huấn, lần đầu tiên được tổ chức cho các linh mục 05 năm đầu này. Kết thúc ngày gặp gỡ, cha Gioan Baotixita Lưu Ngọc Hùng đại diện cho các tham dự viên cảm ơn Đức cha Louis, cha Tổng Đại diện và giáo phận cũng như ban tổ chức, nhất là cha quản xứ và bà con giáo dân giáo xứ Thọ Vực, nơi đón tiếp và phục vụ quý cha về thường huấn.

Khóa thường huấn đã giúp quý cha nạp thêm “năng lượng” thiêng liêng và kiến thức để tiếp tục những bước chân sứ vụ vốn gặp nhiều thách đố trong thế giới hôm nay. Nhờ đó, với niềm vui và nhiệt huyết tông đồ, thông qua sứ vụ, quý cha hướng cuộc đời mình vươn tới sự thánh thiện theo gương Đức Kitô Giêsu, Mục Tử Nhân Lành. Đồng thời trở nên những mẫu gương sống động cho đoàn chiên và hướng dẫn đoàn chiên bước đi trên con đường hướng tới sự thánh thiện vẹn toàn. Hy vọng các ngài sẽ có thêm ơn Chúa và nghị lực để thi hành sứ vụ của mình cách hiệu quả hơn.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh