Thánh lễ truyền chức Phó tế thầy Phêrô Trần Quân tại Kentucky, Hoa Kỳ

1934

Vào lúc 10h ngày 16/6/2019, Chúa Nhật lễ Chúa Ba Ngôi, tại nhà thờ Thánh Gioan Maria Vianey, tiểu bang Kentucky, Hoa Kỳ, Đức Tổng Giám mục Joseph E. Kurtz, D.D, chủ chăn của Tổng giáo phận Louisville, đã long trọng cử hành thánh lễ truyền chức Phó tế cho thầy Phêrô Trần Quân. Thầy tiến chức là chủng sinh của Giáo phận Hà Tĩnh, thuộc khoá 13 Đại chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê, đang tu học tại Holy Apostles Seminary and College, Connecticut, Hoa Kỳ.

Nhà thờ thánh Gioan Maria Vianey hôm nay được trang hoàng lộng lẫy, nhiều người đến đây từ rất sớm. Sự hiệp thông sâu xa giữa những người con cái Chúa, tình quê hương và nghĩa đồng bào đã nhanh chóng xoá tan khoảng cách về địa lý, ngôn ngữ và màu da; để rồi dù ở nơi đất lạ nhưng ai nấy đều cảm nhận được bầu khí tươi vui, thắm được tình Chúa, ấm áp tình người nơi đây.

Mở đầu Thánh Lễ, Đức Tổng giám mục Joseph gợi lên ý nghĩa của cử hành phụng vụ hôm nay. Ngài nói: “Hôm nay Giáo Hội mừng kính trọng thể Lễ Thiên Chúa Ba Ngôi: Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần; và ở Mỹ, hôm nay là “ngày của cha”. Thật là tuyệt vời, chúng ta dâng lời cảm tạ Thiên Chúa toàn năng là Cha tuyệt hảo, đồng thời, chúng ta cũng dành những gì tốt đẹp nhất cho những người được chia sẻ chức vụ làm cha trong Hội Thánh Chúa cũng như trong các gia đình. Điều đặc biệt nữa, hôm nay, một người anh em trong chúng ta, thầy Phêrô đây được cất nhắc lên hàng Phó tế, và nếu Chúa muốn, hy vọng thầy sẽ sớm là linh mục, một người cha. Chúng ta hân hoan chào đón, gia đình, người thân của thầy Phêrô cũng như cộng đoàn về đây tham dự Thánh lễ trọng thể này. Đồng thời, tôi bày tỏ sự hiệp thông sâu xa với vị chủ chăn của Giáo phận Hà Tĩnh, Việt Nam, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, người đã đề nghị tôi truyền chức Phó tế cho thầy Phêrô. Chúng ta cùng cầu nguyện cho thầy xứng đáng lãnh nhận Thánh chức và nhất là có đủ nghị lực siêu nhiên để chu toàn bổn phận Chúa giao phó”.

Sau phần phụng vụ Lời Chúa, cha Phêrô Nguyễn Văn Hương, phó giám đốc Đại chủng viện thánh Phanxicô Xaviê, đã thay mặt Giáo phận Hà Tĩnh thỉnh cầu lên Đức Tổng giám mục Joseph E. Kurtz, D.D phong chức Phó tế cho thầy Phêrô Trần Quân.

Trong huấn từ cho cộng đoàn, Đức Tổng Joseph nhắc lại ấn tượng đặc biệt chuyến viếng thăm của ngài và cha Anthony, cha xứ Giáo xứ thánh Gioan Maria Vianey, tới giáo phận Vinh năm 2017. Ngài cảm kích trước sự đón tiếp nồng hậu của Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp cũng như cha Phêrô Nguyễn Văn Hương, người có mặt hôm nay, đã dành cho ngài; đồng thời ngài chia sẻ nỗi niềm của cộng đoàn dân Chúa Giáo phận Vinh (nay là Vinh và Hà Tĩnh) cũng như quê hương Việt Nam thân yêu.

Nói về mầu nhiệm Một Thiên Chúa Ba Ngôi, Đức Tổng nhấn mạnh tình yêu của Thiên Chúa bao trùm trên vũ trụ, trong thế giới, trong Giáo hội và nơi từng người chúng ta. Cao điểm của tình yêu ấy là Thiên Chúa Cha đã gửi người Con là Chúa Giêsu đến sống và chết cho nhân loại. Hình ảnh một Chúa Ba Ngôi cũng là hình ảnh của gia đình, qua đó, Chúa mời gọi chúng ta sống tình yêu thương cho nhau. Đức Tổng mời gọi mọi người cảm tạ Thiên Chúa đã ban cho chúng ta người cha. Có những người cha đang ngồi đây, có những người đã nằm xuống. Người cha, với bao công lao vất vả đã hy sinh cuộc sống cho chính chúng ta, là hình ảnh của Cha trên Trời.

Ngỏ lời với tiến chức, vị chủ phong cầu chúc thầy Phêrô, hôm nay lãnh nhận Thánh chức Phó tế, và sau này, nếu Chúa muốn sẽ sớm làm linh mục của Chúa, được chia sẻ chức vụ làm cha, tràn đầy tình yêu và nghị lực để phục vụ dân Thánh Chúa.

Sau khi vị chủ phong thẩm vấn ứng viên về đời sống đức tin, tinh thần phục vụ, luật sống độc thân, và lời hứa vâng phục, cộng đoàn phụng vụ cùng sốt sắng cầu xin ơn Chúa gia tăng trên tiến chức qua việc đọc Kinh cầu các Thánh.

Tiếp đó, trong nghi thức chính yếu của việc phong chức Phó tế, Đức TGM Joseph đã long trọng đọc lời nguyện phong chức, sau lời nguyện, tân Phó tế nhận dây Stola và phẩm phục Phó tế.

Nghi thức phong chức khép lại, Tân Phó tế cùng với Đức cha chủ tế đón nhận lễ vật được tiến dâng từ đại diện cộng đoàn. Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể.

Trước khi vị chủ tế ban phép lành cuối lễ, Cha Anthony Ngô Đình Chính thay lời cho cộng đoàn Giáo xứ thánh Gioan Maria Vianey nói lên niềm vui và vinh dự của cả cộng đoàn được tổ chức Thánh lễ trọng thể và đầy ý nghĩa hôm nay. Ngài gửi lời cám ơn chân thành đến vị chủ chăn tổng Giáo phận, quý Cha, quý khách đã về tham dự Thánh lễ này. Đại diện cộng đoàn cũng như thân nhân của thầy Tân chức dành những tình cảm chân thành và những bó hoa tươi thắm dâng lên Đức Tổng, thầy Tân chức và quý cha trong ngày đại hạnh và là “ngày của cha”.

Được biết, Giáo xứ Thánh Gioan Maria Vianey được thành lập đã 20 năm,  là giáo xứ của người Việt duy nhất trong Tổng giáo phận Louisville. Cũng tại Tổng giáo phận này có hai vị linh mục của Giáo phận Vinh đang phục vụ là cha Anthony Vũ Đình Minh và cha Anthony Nguyễn Trung Kiên, trong đó, cha Minh là trưởng ban đại diện con cái Giáo phận Vinh (nay là Vinh và Hà Tĩnh) tại Hoa Kỳ.

Sau Thánh lễ là tiệc mừng được tổ chức tại hội trường giáo xứ, vừa ăn vừa giao lưu văn nghệ, niềm vui và tình hiệp thông như được kéo dài thêm mãi.

Thật là thiêng liêng, dạt dào tình Chúa, tình người, thắm đượm tình quê hương và nghĩa đồng bào; giữa nơi xứ người xa xôi, trên đất nước Cờ Hoa rộng lớn và hiếu khách, nhà thờ Thánh Gioan Maria Vianey hôm nay thực sự là điểm hẹn lý tưởng để người Việt muôn nơi quy tụ về mừng hồng ân Phó tế của một người con giáo phận Hà Tĩnh, qua đó “hát bài ca kính Chúa Trời nơi đất khách quê người”.

Xin chúc mừng thầy Phêrô Trần Quân, quả ngọt đầu mùa của chủng sinh khoá 13, Đại chủng viện Phanxicô Xaviê, Vinh – Hà Tĩnh. Ước gì bối cảnh phụng vụ trong ngày trọng đại hôm nay là gợi ý thiêng liêng quan trọng định hướng cho sứ vụ tư tế của thầy. Cầu chúc gương Thánh Gioan Maria Vianey sẽ là động lực giúp thầy trở thành “khí cụ bình an của Chúa” và hành trình phía trước của thầy chiếu toả rạng người tình yêu của Thiên Chúa Ba Ngôi.

Antôn Hùng Mạnh