Thánh lễ truyền chức Linh mục cho hai thầy Phó tế Phaolô Phạm Đình Lợi và Giuse Nguyễn Minh Quân tại Kentucky – Hoa Kỳ  

1140

Vào lúc 11h, thứ Bảy, ngày 29/5, tại Nhà thờ Chính toà Assumption của Tổng giáo phận Louisville, tiểu bang Kentucky – Mỹ, Đức Tổng Giám mục Joseph E. Kurtz, D.D, đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức Linh mục cho hai thầy Phó tế Phaolô Phạm Đình Lợi và Giuse Nguyễn Minh Quân.

Thầy Đình Lợi là người con của Giáo xứ Kẻ Mui, Giáo phận Hà Tĩnh, thầy Minh Quân quê ở xứ Phú Yên, Giáo phận Vinh, cả hai vốn là chủng sinh Khoá 13 Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê. Năm 2017, hai thầy gia nhập Chủng viện Thánh Meinrad, theo Chương trình Hợp tác đào tạo và Trao đổi ơn gọi liên giáo phận Vinh (Việt Nam) và Louisville (Mỹ).

Cũng tại Nhà thờ Chính toà Assumption (Đức Mẹ hồn xác về Trời) của Tổng Giáo phận Louisville, ngày 29/11/2020, thầy Quân và thầy Lợi đã được Đức Tổng Giám mục Joseph E. Kurtz truyền chức Phó tế.

Chương trình Hợp tác đào tạo và Trao đổi ơn gọi liên giáo phận Vinh (Việt Nam) và Louisville (Mỹ) được khởi xướng bởi Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp và Đức Cha Joseph E. Kurtz. Hoa quả đầu mùa của chương trình này là cha Anthony Vũ Đình Minh và cha Anthony Nguyễn Trung Kiên (được truyền chức năm 2018), là những người con của Giáo phận Vinh, hai cha hiện đang phục vụ tại Tổng giáo phận Louisville. Hai tân chức hôm nay là thế hệ thứ hai trong chương trình hợp tác đào tạo đó.

Sau những ngày dài chống chọi với đại dịch, nay nhịp sống của nước Mỹ ổn định dần. Lệnh giãn cách xã hội mới được dỡ bỏ, bầu khí phụng vụ bình thường trở lại; cảnh muôn sắc màu của mùa xuân trên xứ sở Cờ Hoa càng làm cho người người hứng khởi.

Cùng đồng tế với Đức Tổng Joshep có đông đảo các linh mục của Tổng Giáo phận Louisville, nhiều linh mục Việt Nam hiện đang tu học và làm mục vụ tại Mỹ. Cộng đoàn phụng vụ có nhiều thành phần: các tu sỹ, chủng sinh, giáo dân Việt – Mỹ từ nhiều tiểu bang về tham dự. Vẻ đẹp của tình hiệp thông được sinh động thêm khi nhiều người ở quê nhà của hai tiến chức cũng như những ai quan tâm trên mọi miền thế giới vẫn chăm chú dõi theo diễn tiến của thánh lễ này và thầm cầu nguyện cho hai tân chức qua kênh truyền thông của Tổng Giáo phận.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Tổng Giám mục Joshep gửi lời chúc mừng đến hai tiến chức và chào mừng gia đình, người thân quy tụ hôm nay cũng như những người đang theo dõi Thánh lễ này trên truyền hình. Đồng thời, Ngài chuyển đến cộng đoàn phụng vụ những  thông điệp đầy tình phụ tử của Đức Cha Anphongso Nguyễn Hữu Long, Giám mục Giáo phận Vinh và Đức Cha Luis Nguyễn Anh Tuấn, Giám quản Tông toà Giáo phận Hà Tĩnh, nơi quê hương của hai thầy.

Sau phần phụng vụ Lời Chúa, cha Anthony Chandler, Giám đốc Văn phòng Ơn gọi Tổng Giáo phận Louisville thỉnh cầu lên Đức Tổng Giám mục Joseph E. Kurtz, D.D phong chức Linh mục cho hai thầy Phó tế Phaolô và Giuse.

Trong huấn từ cho cộng đoàn, Đức Tổng Giám mục Joseph nhắc lại ấn tượng đặc biệt về chuyến thăm của ngài đến Giáo phận Vinh năm 2017. Đồng thời, ngài bày tỏ niềm vui vì chương trình hợp tác đào tạo ơn gọi của hai giáo phận thu được những thành quả rất thiết thực.

Nói về sứ mạng của chức vụ Linh mục, gợi hứng từ tâm tình khi mới lãnh nhận Thánh chức Linh mục của Đức giáo hoàng Biển Đức XVI (người sẽ kỷ niệm 70 năm linh mục vào ngày 29/6 tới đây) Đức cha đề cập đến “niềm vui phục vụ Tin Mừng”. Tư tưởng đó cũng được Đức Giáo hoàng Phanxicô thường xuyên nhấn mạnh. Vì thế, chức vụ Linh mục về bản chất là nhận lãnh để trao ban trong niềm vui vì người khác và cho người khác. Bí quyết để đạt điều đó được Đức Tổng chỉ ra nơi bài tin mừng vừa mới công bố (Gio-an 21, 15-17). Chúa Giê-su đòi hỏi Thánh Phêrô, người được giao nhiệm vụ “chăm sóc chiên của Thầy” là “yêu mến Thầy” và “Đừng sợ! Hãy tin tưởng vào Thầy”!

Sau khi hai ứng viên công khai tuyên xưng về quyết tâm đáp ứng những đòi hỏi và chu toàn nhiệm vụ sắp lãnh nhận bằng việc trả lời thẩm vấn của vị chủ phong, cộng đoàn phụng vụ cùng sốt sắng cầu xin ơn Chúa gia tăng trên tiến chức qua việc đọc Kinh cầu các thánh.

Tiếp đó, trong nghi thức chính yếu của việc phong chức Linh mục, Đức Tổng Giám mục Joseph đã long trọng đọc lời nguyện phong chức và đặt tay trên hai tiến chức. Sau đó là các nghi thức diễn nghĩa, bao gồm việc mặc phẩm phục linh mục, xức Dầu thánh và trao hôn bình an.

Nghi thức phong chức khép lại, Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể.

Thật thiêng liêng và ý nghĩa, hai người con của hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh lãnh nhận Thánh chức Linh mục tại ngôi nhà thờ chính toà mang tước hiệu Đức Mẹ hồn xác về Trời, trong những ngày cuối của tháng Đức Mẹ, áp ngày Lễ Thiên Chúa Ba Ngôi.

Xin chúc mừng hai Tân Linh mục, gia đình và các giáo phận. Ước gì bối cảnh phụng vụ đặc biệt của ngày trọng đại hôm nay sẽ là gợi ý thiêng liêng quan trọng định hướng cho sứ vụ tư tế của hai cha. Dưới sự chở che từ ái của Đức Maria, cầu chúc tâm tình, những lời đoan hứa và nguyện ước hôm nay luôn tươi mới và sống động trong con người hai cha, để các cha luôn là khí cụ vừa tay của Chúa; đồng thời, đời sống và sứ vụ của hai cha chiếu toả rạng ngời Tình Yêu của Thiên Chúa Ba Ngôi!

Bài: Antôn Hùng Mạnh
Ảnh: Đinh Cương