Thánh lễ tạ ơn thành lập chuẩn Giáo xứ Tân Lâm và bổ nhiệm cha quản xứ tiên khởi

3342

Sau 145 năm được cưu mang, bao bọc và che chở của giáo xứ mẹ Lộc Thủy, ngày 30/4/2019, cộng đoàn đức tin Tân Lâm đã được Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp, chủ chăn Giáo phận nâng lên thành chuẩn giáo xứ, đồng thời bổ nhiệm cha Phêrô Phan Văn Tập làm linh mục quản xứ tiên khởi của giáo xứ.

Giữa dòng chảy của thời gian với bao giông tố bão bùng, giữa bao ồn ào náo động của thời cuộc, cùng với Mẹ Giáo Hội, con thuyền Đức tin của giáo họ Tân Lâm đã không ngừng vượt sóng ra khơi, kiên cường bảo vệ Đức tin để “hạt giống Ngôi Lời” lớn lên mạnh mẽ và trổ sinh hoa trái trên mảnh đất Tân Lâm hôm nay.

Ngược dòng thời gian, theo các nguồn sử liệu cũ, hạt giống Tin Mừng đã được gieo vãi vào mảnh đất Tân Lâm từ hơn 145 năm trước và hạt giống đó luôn âm thầm nảy mầm theo lớp bụi của thời gian.

Cộng đoàn Tân Lâm lúc đầu có tên là Chầu Lâm thuộc giáo xứ An Nhiên. Tuy nhiên, trong thời gian đó, giáo họ Chầu Lâm có con số giáo dân ít ỏi, nên bề trên giáo phận đã cho gia nhập vào giáo xứ mẹ Lộc Thủy, sau đó được đổi tên là giáo họ Tân Lâm.  

Trải qua nhiều thời kỳ cấm cách, bắt bớ tàn khóc và chiến tranh loạn lạc, Tân Lâm luôn giữ một Đức tin tinh ròng và không ngừng phát triển về đời sống đạo đức cũng như tăng về số lượng các Kitô hữu. Hiện nay chuẩn giáo xứ Tân Lâm có hơn 1.350 giáo dân và được tọa lạc trên địa bàn thị trấn Thạch Hà, thành phố Hà Tĩnh.

Nhìn lại đôi dòng lịch sử để mỗi người con cái Tân Lâm bày tỏ tâm tình tri ân và cảm tạ sâu sắc về hồng ân của Thiên Chúa, Đấng là nguồn suối Tình Yêu, đã đoái thương chọn nơi này để gieo vãi hạt giống Tin Mừng, và rồi Ngài lại ôm ấp, đồng hành, gìn giữ và bảo vệ mảnh đất Tân Lâm thân thương mãi đến  hôm nay.

Đúng vào lúc 9h, thánh lễ tạ ơn của tân chuẩn giáo xứ Tân Lâm do Đức cha Phaolô chủ sự. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ có qúy cha trong và ngoài giáo hạt Văn Hạnh, quý tu sĩ nam nữ, quý khách và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Trước phần khai lễ, cha quản hạt Phêrô Hoàng Biên Cương công bố văn bằng quyết định thành lập xứ chuẩn giáo xứ Tân Lâm. Sau đó, cha quản hạt GB. Trần Văn Trinh công bố văn bằng bổ nhiệm cha Phêrô Phan Văn Tập quản xứ tiên khởi của Đức Giám mục Phaolô, chủ chăn Giáo phận.

Với quyết định thành lập giáo xứ và bổ nhiệm cha quản xứ hôm nay, cộng đoàn chuẩn giáo xứ Tân Lâm chính thức trở thành một giáo xứ, có tư cách pháp nhân, quyền lợi và nghĩa vụ như bao giáo xứ khác trong Giáo phận Hà Tĩnh.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha Phaolô đã quảng diễn cho cộng đoàn hiểu rõ cuộc đối thoại của Đức Giêsu với ông Ni-cô-đê-mô về ơn tái sinh bởi Thánh Thần. Hôm nay chuẩn giáo xứ Tân Lâm được khai sinh, ngài cũng mời gọi mọi người cần phải được tái sinh trong Đức Kitô Phục Sinh. Đức cha cũng không quên gợi lên hai từ “Tân Lâm” với hy vọng chuẩn giáo xứ làm mới lại cuộc đời, mới lại cách thể, mới lại hình thức sống nhằm xây dựng một cộng đoàn đức tin tốt đẹp, mỹ mãn trong Thiên Chúa.

Thánh lễ kết thúc với những tâm tình chúc mừng đến từ giáo xứ mẹ Lộc Thủy, lời cám ơn chân thành của giáo xứ Ngô Xá với cha Phêrô Phan Văn Tập, nơi mà ngài đã từng quản xứ và đặc biệt là lời tri ân sâu thẳm của cộng đoàn tín hữu chuẩn giáo xứ Tân Lâm gửi tới Đức cha Phaolô, quý cha, quý khách và cha quản xứ tiên khởi.

Ngạn ngữ có câu “một trang vở một đời người”, thật vậy, cuộc sống của con người như những trang vở, như tờ giấy trắng, nơi đây con người bắt đầu ghi dấu cuộc đời mình. Để có một trang vở hoàn hảo, đẹp và gọn gàng, mỗi chúng ta cần có ý tưởng trước khi khắc ghi hình ảnh lên đó. Và khi chúng ta gấp quyển vở lại, chúng ta có thể tự hào về nó. Với “vạn sự khởi đầu nan”, hy vọng, tân chuẩn giáo xứ Tân Lâm sẽ viết tiếp những trang sử mới, hứa hẹn sẽ trở thành một giáo xứ “chuẩn mực” như lời mời gọi của vị chủ chăn giáo phận và tiến lên một bước ngoặt mới trong niềm tin yêu hy vọng.

Pet. Duy Lượng