Thánh lễ ra mắt và gia nhập hội viên Caritas chuẩn Giáo xứ Văn Hòa

111

Với mục đích “xây dựng một cộng đồng liên đới thăng tiến trong tình bác ái yêu thương” (Tầm nhìn Caritas) qua việc mở rộng mạng lưới Caritas tại các giáo xứ, vào lúc 19h00’ thứ ba ngày 20/11/2021, tại thánh đường giáo xứ Văn Hòa, đã diễn ra thánh lễ 3 trong 1: ra mắt ban Caritas giáo xứ, đón nhận 504 hội viên Caritas Việt Nam và mừng kính thánh An-rê, quan thầy Caritas giáo xứ.

Hiệp dâng thánh lễ, có sự hiện diện của cha Gioan Baotixita Nguyễn Hữu Tuấn, giám đốc Caritas Hà Tĩnh, chủ tế; cha Phêrô Trần Phúc Cai, đặc trách Caritas giáo hạt Văn Hạnh và Cha Phêrô Nguyễn Văn Khánh, quản xứ Văn Hòa, quý Sơ văn phòng cùng đông đủ cộng đoàn Giáo xứ.

Văn Hòa là chuẩn Giáo xứ với một năm tuổi đời và con số giáo dân là 1.906. Nhờ sự quan tâm khích lệ của Cha quản xứ cùng với nhiệt tâm xây dựng tình liên đới, bác ái trong cộng đoàn, Giáo xứ đã ấp ủ, thai nghén và đến hôm nay chính thức ra đời ban Caritas, nắm tay cùng với các tổ chức Caritas khác trên thế giới thực thi lòng bác ái Kitô giáo theo tinh thần Tin Mừng. 504 thành viên chưa phải là nhiều, nhưng lại hàm chứa lòng khát khao sâu sắc được trở nên môn đệ Chúa Kitô, thực thi lời dạy của Người, là: “hãy yêu thương nhau” và “hiến dâng mạng sống vì bạn hữu”.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Nếu không có bác ái thì không có Giáo hội. Bác ái thể hiện tình yêu của Giáo hội, và Giáo hội tự thể hiện qua bác ái” (Sứ điệp gửi Ban điều hành Caritas, tháng 5/2013). Nghi thức gia nhập hội viên cho 504 anh chị em trong Giáo xứ như một sự nhắc nhớ về tư cách và trách nhiệm làm chứng cho tình yêu Chúa giữa lòng thế giới; hòa mình vào sứ mạng chung của một Giáo hội vì người nghèo.

Chia sẻ trong thánh lễ, Cha đặc trách Caritas Giáo hạt Văn Hạnh khẳng định: Làm môn đệ Đức Giêsu là một ơn gọi cao quý, việc gia nhập Caritas Việt Nam cũng là một ơn gọi cao quý. Như thánh Anrê đã mau mắn giới thiệu Chúa Giêsu cho anh em ngài (x. Ga 1, 37-42); giới thiệu em bé có năm chiếc bánh và hai con cá để Chúa Giêsu làm phép lạ mà nuôi năm ngàn người đói lả trong hoang địa (x. Ga 6, 8); hay như việc thánh Anrê giới thiệu về Chúa Giêsu cho người Hy lạp… ngài mời gọi các hội viên hãy noi gương thánh quan thầy của mình mà sống tình liên đới trong cộng đoàn, nhất là biết quan tâm đến người khác.

Đại diện cho toàn thể hội viên giáo xứ, vị phó ban điều hành Caritas giáo xứ cũng khẳng định tầm quan trọng của hoạt động bác ái trong xã hội hôm nay, ông nói: “trong các hoạt động nhằm xây dựng giáo hội và kiện toàn đức tin, thì bác ái, sẻ chia là một công việc đáng được đề cao và mang giá trị nhân văn cao cả”. Ông cũng thay lời cho các hội viên nói lên quyết tâm thực thi sứ mạng của bác ái bằng những công việc cụ thể, trước là trong cộng đoàn giáo xứ và ước mong đi tới những vùng ngoại biên.

Xin Chúa chúc lành cho quyết định dấn thân của các tân hội viên, cùng xin hướng dẫn các hoạt động của bác ái của Giáo xứ trong tương lai. Xin giúp mọi người ý thức trách nhiệm làm rạng rỡ khuôn mặt của Thiên Chúa tình yêu và của Giáo hội vì người nghèo; khát khao trở nên khí cụ bình an và tình yêu của Chúa cho mọi người.

Sau thánh lễ Cha Giám đốc gửi lời chúc mừng đến Cha quản xứ, cộng đoàn giáo xứ, tân ban điều hành Caritas và các tân hội viên trong giáo xứ. Ngài phổ biến cho các hội viên thấu hiểu quyền lợi và nghĩa vụ của hội viên Caritas. Ngài cũng hy vọng Caritas giáo xứ sẽ có những hoạt động bác ái thiết thực trong tương lai cùng với đó là sự lớn mạnh cả về chất lượng và số lượng, hầu thực thi cách hữu hiệu tình bác ái Kitô giáo. Thánh lễ kết thúc trong niềm hân hoan, phấn khởi của mọi người tham dự.

Sr Anna Trần Thị Huệ