Thánh lễ gia nhập hội viên Caritas Giáo xứ Gia Hưng

421

Với mong muốn “đem yêu thương đến với mọi người” và thực hiện chương trình mở rộng mạng lưới Caritas tới các Giáo xứ, vào lúc 19h30’ thứ Năm ngày 17/09/2020, tại thánh đường Giáo xứ Gia Hưng, Cha Giám Đốc JB. Nguyễn Huy Tuấn đã chủ tế Thánh lễ ra mắt Ban Caritas Giáo xứ và đón nhận 506 hội viên Caritas Việt Nam đầu tiên trên mảnh đất Quảng Bình dấu yêu.

Hiệp dâng thánh lễ với Ngài, có sự hiện diện của Cha Phêrô Nguyễn Xuân Sang, đặc trách Caritas Giáo hạt Nguồn Son; Cha Quản xứ Phêrô Nguyễn Văn Hùng, quý Sơ văn phòng, anh chị em cộng tác viên cùng đông đủ cộng đoàn Giáo xứ.

Giáo phận Hà Tĩnh trải dài trên hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình. Hà Tĩnh đã có gần 40 Giáo xứ có Ban Caritas, Gia Hưng là Giáo xứ đầu tiên tại Quảng Bình chính thức trình diện Ban Caritas sau bao tháng ngày ấp ủ chờ mong với chuỗi dài những hoạt động bác ái được triển khai thực hiện dưới sự chỉ bảo dẫn dắt tận tình của Cha Quản xứ. Đây là niềm vinh dự lớn lao không chỉ riêng cho các hội viên Caritas mà còn là nguồn động lực thúc đẩy tinh thần hiệp thông chia sẻ giữa mọi thành phần trong Giáo xứ, khơi dậy tình liên đới giữa các Giáo xứ trong Giáo hạt, góp phần trong sứ mệnh lớn lao của Caritas Việt Nam.

Thánh lễ bắt đầu với Nghi thức gia nhập hội viên. Sau khi trưởng ban Caritas đọc quyết định xác nhận tư cách hội viên, Cha Giám đốc cùng Cha đặc trách Caritas Giáo hạt trao thẻ và sách linh đạo cho các tân hội viên như dấu chỉ 506 anh chị em thuộc về Caritas Việt Nam, để từ đây anh chị em ý thức nỗ lực sống bác ái theo tinh thần Tin Mừng, hân hoan ra đi và sẵn sàng thực thi những điều Chúa truyền dạy.

Mở đầu bài chia sẻ, Cha Giám Đốc bày tỏ niềm vui mừng: “Xin tri ân lòng nhiệt thành của Cha Quản xứ, xin chúc mừng Ban Caritas Giáo xứ. Dẫu hôm nay mới công khai, nhưng tinh thần bác ái đã trổ sinh hoa trái nơi cộng đoàn Giáo xứ từ rất lâu. Một quá trình chuẩn bị lâu dài, những “bước đệm” chậm nhưng chắc chắn để rồi hôm nay vững vàng và tự tin bước đi.

Cha nhấn mạnh: “Là người Kitô hữu, chúng ta xác tín sự sống đời sau để tích trữ kho tàng và mua sắm hành trang vào nước Thiên đàng là việc bác ái. Tuân giữ giới răn, điều luật chưa đủ, mà còn phải sống bác ái. Như anh thanh niên trong Tin Mừng Mc 10,17-21: Anh chỉ thiếu một điều để được kho tàng trên trời là “bán những gì mình có mà cho người nghèo”…, hay “dù được ơn nói tiên tri, và được biết hết mọi điều bí nhiệm, mọi lẽ cao siêu, hay có được tất cả đức tin đến chuyển núi dời non, mà không có đức mến, thì cũng chẳng là gì” (1Cr 13,2). Hãy làm tất cả vì lòng yêu mến. “Cho thì có phúc hơn nhận” (Cv 20,35). Những gì mua sắm là của để lại, những gì tích trữ sẽ hư hao, chỉ của cho đi mới là của thực, của còn mãi. Ông phú hộ trong Tin Mừng Lc 16, 19-31 không phải là người ăn gian, nói dối, hay bất chính, tham làm mà “chỉ vì không thấy anh Lazarô ngồi bên cửa nhà ông mỗi ngày”. “Giữa đại dương mênh mông vô cảm, mỗi chúng ta hãy trở nên hải đảo lòng thương xót” (ĐTC Phanxicô) và “đừng trở nên điếc lác trước tiếng kêu của người nghèo” (ĐTC Benedicto XVI). Người thời nay không chỉ đói cơm ăn, áo mặc mà còn đói tình yêu thương, sự tha thứ; nghèo về tri thức, đời sống đạo đức; nghèo về sự công bình và nghĩa tình anh em… Sự nghèo khó không phân biệt tuổi tác, môi trường, hoàn cảnh… Nó len lỏi mọi nơi, mọi thời và trong mọi ngõ ngách của cuộc sống. Noi gương thánh Mactino De Porres Bổn mạng – “Vị thánh của Đức Bác ái” xin cho mọi thành phần trong cộng đoàn giáo xứ, đặc biệt là các tân hội viên Caritas luôn biết sẵn sàng hy sinh vì người khác, nhất là những người nghèo khổ, khốn cùng. Đây cũng là mục tiêu mà Caritas mời gọi và hướng tới”.

 Ước mong sao mỗi hội viên sẽ tích cực góp phần mình trong sứ mệnh làm rạng danh Chúa qua việc thực thi những nghĩa cử Bác ái – yêu thương hằng ngày, vì yêu thương không nhất thiết phải có bàn tay đủ dài, đôi vai đủ rộng, đôi chân đủ vững, hay phải đi thật xa, cho thật nhiều, nhưng tình yêu bắt đầu ở gia đình, trong cộng đoàn, nơi Giáo xứ, ngay trên quê hương. Chúng ta không thể làm những điều vĩ đại, nhưng có thể làm những điều nhỏ nhặt với tình yêu vĩ đại: một lời chào nồng ấm, một ánh mắt cảm thông, một nụ cười thân thiện, một lời nói tử tế cũng đủ sức đổi thay cuộc đời.

Thánh lễ kết thúc với lời cảm ơn chân thành của vị đại diện Ban Caritas Giáo xứ và lời huấn dụ thân tình của Cha Giám đốc cùng niềm hân hoan của các tân hội viên và toàn thể cộng đoàn.

Hồng Tươi