Thánh lễ đón nhận cha quản nhiệm tiên khởi của cộng đoàn Công giáo Việt Nam tại Chattanooga, Tennessee, Hoa Kỳ

809

Thánh lễ Đón nhận Cha quản nhiệm tiên khởi của Cộng đoàn này vừa được long trọng tổ chức lúc 18h30 chiều Chúa nhật 14/7/2019, tại nhà thờ Thánh Stê-pha-nô, thành phố Chattanooga, tiểu bang Tennessee, Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Trong Huấn thị “Tình Yêu Đức Ki-tô dành cho người di dân, số 50”, Hội đồng Giáo hoàng về chăm sóc Di dân và người lữ hành của Toà Thánh Vatican, năm 2004, viết: “Khi có các nhóm di dân thật sự đông số và thuần nhất, ta nên khuyến khích họ duy trì truyền thống Công Giáo riêng của họ. Đặc biệt, phải nỗ lực tìm chọn các linh mục có cùng ngôn ngữ, văn hoá và nghi lễ với di dân để phục vụ mục vụ cho họ cách có tổ chức”. Giáo huấn đầy yêu thương trên của Mẹ Giáo Hội, được Đức Giám mục Richard F. Stika, Giáo phận Knoxville, với tấm lòng yêu thương của người mục tử, đã nhanh chóng áp dụng cho cộng đoàn Công giáo Việt Nam tại Chattanooga, trong giáo phận của Ngài. Điều đó được thể hiện sinh động trong Thánh lễ Đón nhận Cha quản nhiệm tiên khởi của Cộng đoàn này vừa được long trọng tổ chức lúc 18h30 chiều Chúa nhật 14/7/2019, tại nhà thờ Thánh Stê-pha-nô, thành phố Chattanooga, tiểu bang Tennessee, Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Chattanooga là thành phố nhỏ, thuộc miền Đông tiểu bang Tennessee, cách thành phố Atlanta, Georgia – nơi có nhiều người Việt sinh sống, khoảng 120 dặm về phía Bắc. Thời gian gần đây, Chattanooga được ghi nhận là thành phố có tỷ lệ người nhập cư cao của nước Mỹ.

Người Công Giáo Việt Nam ở Chattanooga là một cộng đồng non trẻ. Được sự khích lệ của Đức cha Richard F. Stika, Giám mục giáo phận Knoxville và Cha JB. Đinh Công Hoàn, nguyên quản xứ Lòng Chúa Thương xót Knoxville, hướng dẫn và trực tiếp phụ trách, họ đã quy tụ sinh hoạt chung. Đại lễ Giáng sinh năm 2016, là một mốc lịch sử quan trọng của giáo đoàn nơi đây, khi họ có Thánh lễ đầu tiên. Từ đó đến nay, mỗi tháng, giáo dân Việt Nam tại Chattanooga  có hai Thánh Lễ bằng tiếng Việt vào chiều Chúa nhật tại nhà thờ thánh Stê-pha-nô.

Sau 2 năm rưỡi hình thành và phát triển, đến nay Cộng đoàn này đã có khoảng 30 gia đình với hơn 150 người. Dù đang còn là một cộng đoàn nhỏ bé và non trẻ, nhưng nhận thấy nhu cầu tăng nhanh và đã khá trưởng thành, Đức giám mục Giáo phận Knoxville đã ưu ái cử cha Ni-cô-la Trần Hữu Nghĩa về coi sóc.

Tham dự Thánh lễ nhận nhiệm sở của Cha Ni-cô-la, có Cha Đaminh Nguyễn Hạnh Chánh, quản xứ Lòng Chúa Thương xót Knoxville; Thầy Phó tế Sean K. Smith, chưởng ấn Toà giám mục Giáo phận Knoxville; Cha Manuel Perez, chánh xứ Thánh Ste-pha-nô, và cha Blatchford Colin, quản xứ Thánh Phê-rô và Phao-lô ở Chattanooga; cùng đông đủ mọi thành phần Dân Chúa trong Cộng đoàn Việt Nam tại Chattanooga.

Mở đầu Thánh Lễ, Cha tân quản nhiệm nói lên tâm tình vui mừng và biết ơn Đức Cha Stika, chủ chăn giáo phận Knoxville đã quảng đại mời cha từ Tổng giáo phận Hartford, Connecticut xa xôi về phục vụ trong giáo phận của ngài và tin tưởng giao phó cho cha Cộng đoàn Việt Nam tại Chattanooga.

Trong phần quảng diễn Lời Chúa, gợi hứng từ dụ ngôn “người Sa-ma-ri nhân hậu” được đọc trong Phụng vụ Chúa nhật thứ 15 mùa Thường niên năm C (Lc 10, 25-37), cha Tân quản nhiệm đã nhấn mạnh đến lòng thương xót đối với tha nhân mà người Ki-tô hữu cần có. “Chính lòng thương xót là căn cước đưa chúng ta vào Nước Trời”. Ngài cũng giải thích rõ: “Chúa Giê-su là mẫu gương tuyệt vời về thực thi lòng thương xót khi Người đã sống và đã chết để cứu độ chúng ta. Người Sa-ma-ri nhân hậu trong bài Tin Mừng phản ánh một phần hình ảnh của Chúa Giê-su”. Qua đó, vị chủ chăn cũng không quên mời gọi con cái mình sống bác ái với nhau bằng việc thực thi lòng thương xót như một việc làm tất nhiên hằng ngày đối với những người thân cận.

Cuối Thánh Lễ là nghi thức công bố các quyết định bổ nhiệm. Thầy Phó tế Sean K. Smith, chưởng ấn Toà giám mục, thay mặt Đức cha giáo phận Knoxville công bố quyết định của chủ chăn, thành lập cộng đoàn Công giáo Việt Nam tại Chattanooga với tên gọi là “Cộng đoàn Thánh Faustina”, và bổ nhiệm cha Ni-cô-la Trần Hữu Nghĩa chính thức phụ trách cộng đoàn này, với nhiệm kỳ 3 năm. Thầy chưởng ấn cũng truyền tải định hướng phát triển mà Đức giám mục giáo phận mong muốn nơi cộng đoàn Faustina trong tương lai. Cùng với nghi thức công bố các quyết định bổ nhiệm, cha Tân quản nhiệm cũng giới thiệu lên vị đại diện Giám mục, quý Cha và Cộng đoàn 8 thành viên của Hội đồng Mục vụ Cộng đoàn.

Tâm tình vui mừng và tri ân của giáo đoàn Faustina được anh Giu-se Cao Tri Thức, chủ tịch Hội đồng Mục vụ, gói ghém trong lời cám ơn chân thành và những bó hoa tươi thắm dâng lên quý Cha, thầy chưởng ấn trong ngày đại hạnh.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, cha tân quản nhiệm Ni-cô-la đã nhắc đến cha JB. Đinh Công Hoàn, cựu quản xứ Lòng Chúa Thương xót Knoxville, với lòng cảm mến và tri ân đặc biệt. Chính cha Gioan Baotixita là người đã dày công thành lập và vun đắp cho cộng đoàn Công Giáo Việt Nam tại Chattanooga. Có thể nói, cộng đoàn Thánh Faustina Chattanooga là đứa con tinh thần của cha JB. Đinh Công Hoàn trong đức tin.

Cộng đoàn Thánh Faustina là giáo đoàn Việt Nam thứ hai trong giáo phận Knoxville – miền Đông của tiểu bang Tennessee. Trước đó, năm 2013, tại thành phố Knoxville, cũng chính Đức Giám mục Richard F. Stika thành lập giáo xứ Lòng Chúa Thương xót Knoxville. Đến nay, giáo xứ này đã có khoảng 130 hộ gia đình với 300 nhân khẩu.

Sau Thánh lễ là tiệc mừng được tổ chức tại hội trường giáo xứ thánh Stêphanô. Vừa ăn vừa giao lưu văn nghệ, niềm vui và tình hiệp thông như được kéo dài thêm mãi.

Sự kiện thành lập cộng đoàn Thánh Faustina và đón nhận vị chủ chăn tiên khởi hôm nay của Cộng đồng Công giáo Việt Nam tại Chattanooga đánh dấu một bước ngoặt lịch sử của cộng đoàn này. Từ đây, họ có thể cùng nhau “hát bài ca kính Chúa Trời, nơi đất khách quê người” (ý từ Tv 137,4) bằng tiếng mẹ đẻ. Nhờ sự chăm sóc từ mẫu của Mẹ Giáo Hội, “con Lạc cháu Rồng” dù ở nơi xa xôi, nhưng vẫn luôn cảm thấy gần gũi với Tổ quốc thiêng liêng trong tình quê hương và nghĩa đồng bào. Đồng thời, đó lại là trợ lực lớn lao cho cuộc lữ hành trong niềm tin và hy vọng của những người tha hương./. 

Antôn Hùng Mạnh