Sa mạc huấn luyện Trợ úy “Stêphanô – Lên Đường”

507

Phong trào Thiếu nhi Thánh Thể (TNTT) rất cần những hoạt động hữu ích, đặc biệt không thể nào thiếu những khóa Sa mạc huấn luyện. Qua những khóa này, với mục đích cũng như ý nghĩa là đưa đến một đường lối thống nhất chung, xuyên suốt giữa các cấp trong việc giáo dục đức tin và nhân bản cho các em thiếu nhi theo phong trào TNTT.

Trong 2 ngày 10–11/1/2019, 146 sa mạc sinh là quý nữ tu thuộc bốn Hội dòng: Mến Thánh Giá Vinh, Thừa sai Bác ái Vinh, Bác ái Thouret và Tiểu muội Đức Mẹ Lên Trời. Tất cả các nữ tu đang là học viên tại Học viện Gioan XXIII này đã đến giáo họ Thượng Thôn, thuộc giáo xứ Yên Thịnh để tham gia khóa Sa mạc Trợ úy với chủ đề “Stêphanô – Lên Đường”. Đồng hành và tham gia huấn luyện trong Sa mạc có Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, cha F.X. Phan Khánh Dư – Tuyên úy Liên đoàn, quý cha Tuyên úy các Cụm, sơ giám học học viện, cùng quý Trưởng trong Ban điều hành và Ban huấn luyện thuộc Liên đoàn Gioan Phaolô II.

Ngoài mục đích trang bị cho các sa mạc sinh một số kiến thức cơ bản về Phong trào TNTT, khóa Sa mạc này còn muốn thổi bùng lên nơi các sa mạc sinh ngọn lửa hăng say nhiệt thành, ngọn lửa hy sinh quên mình để phục vụ. Các sa mạc sinh đã tham gia học và thực hành cả về nghiêm tập lẫn các bài khóa như: Lịch sử và phương pháp giáo dục của TNTT; Vai trò của người Trợ úy; Lửa thiêng Thánh Thể; Hành trình Sa mạc… Đặc biệt, các sa mạc sinh được chìm đắm cũng như kín múc hồng ân qua các thánh lễ và giờ chầu Thánh Thể.

Đỉnh điểm của ngày thứ nhất là Đêm Lửa Thiêng Thánh Thể. Các sa mạc sinh được hướng dẫn cách tổ chức Lửa Thiêng đúng như ý nghĩa của Phong trào TNTT, qua đó họ được sống trong bầu khí Thánh Kinh qua việc sinh hoạt mang đậm giá trị Tin Mừng. Ngọn lửa Thánh Thể là sức nóng luôn rực cháy trong tim, thúc đẩy các Trợ úy sẵn sàng quảng đại dấn thân phục vụ tha nhân, đặc biệt là phục vụ các em thiếu nhi.

Bước sang ngày thứ hai, các sa mạc sinh phải vượt qua những thử thách đầy cam go với Hành trình đức tin (trò chơi lớn thực hiện theo chủ đề Thánh Kinh) đã đem lại nhiều niềm vui và bài học quý giá.

Cao điểm của khóa Sa mạc là thánh lễ tạ ơn và bế mạc do Đức cha Phaolô cử hành. Cũng trong thánh lễ, ngài đã chủ sự nghi thức và trao khăn Trợ úy cho các sa mạc sinh. Tất cả đã cam kết với Chúa trong lời nguyện tuyên hứa với nhiệm vụ sẽ lãnh nhận. Và rồi những chiếc khăn Trợ úy, một biểu tượng của sự dấn thân, phục vụ nhằm huấn giáo các em thiếu nhi ngày càng gắn bó với Chúa, đã được Đức cha và các cha Tuyên úy trao cho từng người.

Hai ngày trôi qua thật nhanh, tất cả đã nhập cuộc với sự hăng say trong những hoạt động căn bản của một Sa mạc huấn luyện. Ước mong những tâm tình, những kiến thức, kỹ năng có được trong hai ngày Sa mạc ngắn ngủi này sẽ còn đọng lại mãi trong lòng các nữ tu như động lực tiếp thêm lửa hăng say, nhiệt huyết, giúp các sơ luôn sẵn sàng đem Chúa Giêsu Thánh Thể đến cho các em thiếu nhi. Mến chúc các sơ lên đường trong niềm vui hân hoan, tràn đầy hy vọng, và lên đường với Đức Kitô để cùng nhau hứa hẹn một mùa bội thu trong công tác giáo dục các em thiếu nhi.

Huyền Trân