Lời phát biểu của cha Phêrô Nguyễn Văn Vinh, Phó chủ tịch Hội đồng Linh mục Giáo phận Vinh, dịp kết thúc sứ vụ của đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp

1939

Trọng kính Đức Cha Phaolô, nguyên Giám mục Giáo phận, Giám quản Giáo phận.

Vào ngày 23 tháng 7 năm 2010, mọi thành phần dân Chúa giáo phận Vinh nô nức quy tụ về trung tâm của giáo phận để dự lễ tấn phong Giám mục vị Chủ chăn mới của mình. Hôm nay, sau 8 năm 6 tháng, chúng con lại qui tụ bên Đức Cha trong ngôi Nhà thờ Chính tòa thân thương ấm cúng này, để chung lời cầu nguyện  và bày tỏ tâm tình đối với Đức Cha, trong ngày Đức Cha cử hành Thánh Lễ kết thúc sứ vụ mục tử tại giáo phận chúng con. 

Chúng con nhận thấy rằng, 8 năm 6 tháng, một thời gian chưa phải là dài, nhưng đó là thời khắc mà ý Chúa nhiệm mầu với tình yêu thương khôn tả dành cho Đức Cha và cho giáo phận, là khoảng thời gian mà mục tử và đoàn chiên cùng nhau phấn đấu  cho vinh danh Chúa và phần rỗi các linh hồn. Đó cũng là khoảng thời gian mà chúng con đón nhận biết bao ơn lành của Chúa qua tay Đức Cha.

Trong bầu khí trang trọng linh thiêng này, chúng con chân thành cảm ơn Đức Cha đã hy sinh quảng đại đảm nhận trách nhiệm lãnh đạo giáo phận trong một giai đoạn nhạy cảm, trong đó xã hội đang có những biến động sâu rộng về nhiều mặt, cuộc sống đức tin cũng có nhiều nét đổi thay đem lại nhiều cơ hội nhưng cũng lắm chông gai.

Lãnh đạo một Giáo phận đông đảo, rộng lớn với địa hình phức tạp và có nhiều sắc thái vùng miền khác nhau trong suốt 8 năm 6 tháng trong bối cảnh kể trên,  chắc chắn Đức Cha đã phải lao tâm khổ tứ thật nhiều. Giờ phút này dĩ nhiên chúng con không thể kể hết những gì Đức Cha đã làm cho giáo phận. Những biến cố, những sự kiện, những con số và nhiều sự việc liên quan đến những con người cá nhân cũng như tập thể cùng với những công trình lớn nhỏ đủ loại mà nếu kể ra hết chắc sẽ phải dùng đến rất nhiều giấy mực và thường khi không tránh khỏi thiếu sót. Tắt một lời, những gì mà Đức Cha để lại cho giáo phận, chúng con luôn ấp ủ trong lòng và nhường lời cho sử sách ghi chép và lưu truyền cho hậu thế. Điều quan trọng nhất là có Chúa vô cùng nhân từ và khôn ngoan nhìn nhận. Chúng con chỉ biết nói lên hai tiếng cảm ơn và xin Chúa trả công bội hậu cho Đức Cha !

Đoàn con cái giáo phận Vinh sẽ luôn ghi nhớ trong lòng rằng Đức Cha là vị chủ chăn thứ mười  theo dòng lịch sử của Giáo phận 173 tuổi; một mắt xích quan trọng trong  lịch sử giáo phận đang trên đà đi lên cùng với cuộc vận hành của Giáo hội hoàn cầu tiến về “trời mới đất nới” được bao bọc trong sự xoay vần của vũ trụ càn khôn đang đi về đích điểm của nó.

Đành rằng, “ở dưới bầu trời này, mọi sự đều có lúc, mọi việc đều có thời” (Gv 3,1), tất cả đều do bàn thay Thiên Chúa nhân lành và quyền năng sắp đặt, tuy nhiên cũng có sự đóng góp từ phía con người. Đức Cha đã diễm phúc được cộng tác với Chúa trong một trang sử của giáo phận qua việc đồng hành và lãnh đạo tại một bước ngoặt quan trọng và là lối rẽ hồng phúc trong cuộc lữ hành của dân Chúa tại Giáo phận nhà.

Trọng kính Đức Cha, trong hành trình dẫn dắt giáo phận ngót một thập kỷ, chắc chắn Đức Cha gặp được nhiều niềm vui nhưng cũng không ít nỗi buồn; nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn; có hạnh phúc nhưng cũng gặp thương tổn về thể chất cũng như tinh thần. Chúng con kính mong Đức Cha đón nhận những điều thiện hảo như là món quà vô giá Thiên Chúa tặng ban, sẵn sàng chấp nhận những điều trái ý và bỏ qua những thiếu sót của chúng con trong “sự thật và tình yêu” như châm ngôn Đức Cha đã chọn!

Chúng con cũng xin bày tỏ nỗi vui mừng cùng với Đức Cha vì sự ra đời của giáo phận Hà Tĩnh thân thương. Đây là công trình đã được ấp ủ và manh nha từ lâu, rõ nét hơn từ thời Đức cố Giám mục Phêrô Gioan, đã Được Đức Cha Phaolô Maria xúc tiến cách mạnh mẽ, cùng với sự vận động của Đức Cha mà người con của giáo phận Vinh đã chào đời thỏa lòng mong đợi của các tín hữu Nghệ – Tĩnh – bình suốt bao năm tháng kéo dài từ thiên niên kỷ trước.

Khi Đức Cha nghe theo tiếng gọi của Chúa kết thúc sứ vụ cũng chính là lúc khởi đầu một sứ vụ mới trong sự quan phòng kỳ diệu của Ngài . Giáo phận Vinh lưu luyến chia tay Đức Cha cũng là lúc tân giáo phận Hà Tĩnh hào hứng đón nhận ngài. Mọi thành phần dân Chúa giáo phận Vinh hiện tại gồm  282.254 tín hữu thuộc 13 giáo hạt, 108 giáo xứ, phân bổ trên 377 giáo họ; 179 linh mục, 1.414 tu sĩ nam nữ, 142 chủng sinh và 40 tiền chủng sinh xin trân trọng kính chào Đức Cha. Kính chúc Đức Cha sức khỏe và bình an để hoàn thành sứ vụ mới. Giáo phận mới chắc chắn tràn đầy sức sống và sự hào hứng của tuổi trẻ, nhưng “vạn sự” vẫn luôn có “khởi đầu nan”, chúng con kính chúc Đức Cha tràn đầy Chúa Thánh Thần để lãnh đạo giáo phận mới thành công theo thánh ý Chúa. Chúng con cũng mong muốn sự liên đới giữa 2 giáo phận vốn cùng một lịch sử, cùng một truyền thống và cùng một nguồn gốc được luôn bền chặt.

Ngày kết thúc sứ vụ của Đức Cha tại giáo phận Vinh cũng nhằm vào dịp tất niên theo truyền thống của giáo phận,  chúng con kính chúc Đức Cha (cùng với Đức Cha Anphong … và Đức Cha Phao-lô Maria), anh em linh mục và quý vị đại biểu thuộc giáo phận Hà Tĩnh cùng các vị quan khách được bình an trong năm mới, đón nhận muôn vàn phúc lộc của Chúa Xuân để đổ tràn trên con cái và những người liên hệ như những máng thông ơn tuyệt diệu.

Ý Chúa nhiệm mầu đã đưa đến sự trùng hợp thú vị. Nhân dịp này, chúng con cũng chúc mừng lễ Quan thầy của Đức Cha Phaolô Maria, xin thánh quan thầy bầu cử cho Đức Cha tiếp tục mạnh khỏe an vui để đồng hành với con cái giáo phận. Đó cũng chính là ngày Đức Cha Anphong tròn 66 tuổi, chúng con trân trọng chúc mừng sinh nhật Đức Cha, Nguyện ân tình Chúa luôn trải dài theo năm tháng cuộc đời Đức Cha !

Để tỏ lòng kính trọng và biết ơn, chúng con xin dâng lên quý Đức Cha những bó hoa tươi thắm, xin Quý Đức Cha vui lòng chấp nhận và chúc lành cho chúng con !

Chúng con trân trọng cảm ơn!

Xã Đoài, ngày 22 tháng 01 năm 2019
Linh mục Phêrô Nguyễn Văn Vinh