Lời cảm tạ tri ân của Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp

1064

Kính thưa Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam,
Kính thưa Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Tổng Giám mục Huế và Chủ tịch HĐGM VN,
Kính thưa Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Quý Đức Tổng Giám mục, quý Đức cha,
Kính thưa Quí khách Ngoại giao đoàn,
Quí vị Đại diện Chính quyền các cấp,
Kính thưa Quý Cha Tổng Đại diện, quý Cha, quý Bề trên, quý Tu sĩ nam nữ, quý Chủng sinh, quý khách, quý cụ, quý ông bà và tất cả anh chị em.

Việc thành lập tân giáo phận Hà Tĩnh đã đem lại niềm vui và phấn khởi cho rất nhiều giáo dân ở Hà Tĩnh và Quảng Bình. Nhưng cũng để lại không ít nhớ thương, buồn phiền cho một số người khác trong việc chia tách này.

Thật ra, quyết định thành lập giáo phận Hà Tĩnh đã được thảo luận trong suốt một phần tư thế kỷ. Ngay từ năm 1994, Đức cố Giám mục Phêrô Trần Xuân Hạp đã gửi văn thư sang Bộ Loan báo Tin Mừng bày tỏ nguyện vọng chia giáo phận Vinh. Ngày 13 tháng 6 năm 2009, Đức Cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên gửi văn thư nhắc lại thỉnh nguyện trên.

Gần một năm sau, tôi được bổ nhiệm làm Giám mục giáo phận Vinh và được tấn phong giám mục vào ngày 23 tháng 7 năm 2010. Đúng một tuần sau, vào ngày 30 tháng 7 năm 2010, Bộ Loan báo Tin Mừng đã báo tin vui là thỉnh nguyện thành lập tân giáo phận Hà Tĩnh đã được chấp thuận. Thánh Bộ yêu cầu xúc tiến những thủ tục cần thiết về phía Giáo hội cũng như xã hội dân sự.

Ngay từ đầu năm 2011, Tòa Giám mục giáo phận Vinh đã tiến hành những thủ tục cần thiết ở cấp địa phương và ngày 12 tháng 6 năm 2011, đã chính thức gửi tờ trình lên Ban Tôn giáo Chính phủ về việc chia giáo phận và xin cấp đất xây Tòa Giám mục. Đúng hai tháng sau, ngày 12 tháng 8 năm 2011, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Tôn giáo Chính phủ gửi văn thư yêu cầu bổ sung một số văn bản như: ý kiến của Chủ tịch HĐGM Việt Nam, thống nhất tên giáo phận mới, văn thư của Tòa Thánh Vatican. Nhưng vì nhiều lý do cho nên mãi đến ngày 22 tháng 12 năm 2018, Tòa Thánh mới chính thức công bố thành lập giáo phận Hà Tĩnh.

Đây quả là một tin mừng và một niềm vui vỡ òa đối với nhiều người, tuy nhiên, một số người khác lại đón nhận thông tin này với tâm trạng nuối tiếc và u sầu trước cảnh kẻ ở người đi. Có người phàn nàn rằng: đang yên, đang lành, đang là một thực thể gắn bó và vững mạnh, bỗng dưng lại chia hai, thành đôi bờ cách biệt. Tại sao con sông Lam thân yêu lại phải nối gót sông Gianh và sông Bến Hải để trở thành giòng sông phân ly?

Thực ra, như Đức Thánh Cha Phanxicô đã viết trong Tông Sắc “Sứ vụ của Hội Thánh”: lý do thành lập giáo phận mới là để phục vụ đắc lực hơn nhu cầu thiêng liêng của các tín hữu và thúc đẩy công tác loan báo Tin Mừng. Chính vì thế, mặc dù đã chia làm hai giáo phận, nhưng trên thực tế, mãi mãi Nghệ – Tĩnh – Bình vẫn là một thực thể độc đáo và duy nhất về văn hóa, phương ngữ, cách thế diễn tả niềm tin và sự can trường bảo vệ di sản tôn giáo. Cho dù hôm nay kẻ ở lại giáo phận Vinh, người ra đi xây dựng giáo phận Hà Tĩnh, thì bên ni hay bên tê bờ sông Lam vẫn như rứa thôi, vẫn là anh chị em một nhà, vẫn cùng nhau chia sẻ và bảo vệ cùng một niềm tin. Chắc chắn, mai sau khi hữu sự chỉ cần ới một tiếng là có nhau ngay, như thuở nào.

Thay mặt cho những người lên đường xây dựng giáo phận mới, xin chân thành cám ơn giáo phận mẹ đã cưu mang và nuôi dưỡng suốt thời gian qua. Chân thành tri ân Đức cha Phaolô Maria đã xúc tiến thủ tục và cho phép xây dựng ngôi nhà thờ chính tòa Văn Hạnh này. Cám ơn quý cha, quý thầy, quý tu sĩ nam nữ, quý ông bà anh chị em đã cùng nhau đồng lao cộng khổ để xây dựng nên thực thể hào hùng và xinh đẹp là giáo phận Vinh. Chắc chắn mai sau dù thế nào đi chăng nữa, cũng không thể quên những kỷ niệm đẹp đó.

Trong giờ phút linh thiêng này, con xin dâng lời cảm tạ Thiên Chúa đã thương mời gọi và quảng đại trao cho con những sứ vụ cao cả, bất chấp những giới hạn và khiếm khuyết của con. Muôn ngàn đời chỉ xin ca ngợi lòng thương xót và ân sủng Ngài.

Xin chân thành cảm tạ Đức Thánh Cha Phanxicô đã lắng nghe nguyện vọng của cộng đồng Dân Chúa để thành lập tân Giáo phận Hà Tĩnh. Đặc biết, xin tri ân tâm tình hiền phụ và sự tín nhiệm đặc biệt ngài dành cho con, khi bổ nhiệm con làm Giám mục tiên khởi của giáo phận Hà Tĩnh, bất chấp những khiếm khuyết và tuổi đời đã cao.

Xin chân thành cảm ơn Bộ Loan báo Tin Mừng và Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, cựu Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam, đã tích cực xúc tiến việc thành lập tân giáo phận Hà Tĩnh này. Xin cám ơn Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, đương kim Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam, đã kết thúc tốt đẹp việc thành lập tân giáo phận và hôm nay đã khéo léo nhắc lại cho các mục tử nhiệm vụ loan báo Tin Mừng và việc thi hành sứ vụ ngôn sứ trong xã hội hôm nay.

Xin chân thành cám ơn những lời cầu chúc ví von và dí dỏm mà Đức Tổng Giám mục Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam dành cho tân Giáo phận Hà Tĩnh, cũng như cho cả Giám mục tiên khởi.

Xin cám ơn Đức Tổng Hà Nội trong bài chia sẻ lời Chúa đã cho biết những ưu tư về đời sống văn hóa, về việc làm cũng như những thao thức về công lý hòa bình và về quyền lợi người dân đều nằm trong hướng đi của Hội đồng Giám mục Á châu.

Chân thành cám ơn sự hiện diện trân quý và sự hiệp thông huynh đệ của Đức Hồng Y Phêrô, quý Đức Tổng Giám mục, quý Đức Cha, quý cha Tổng Đại diện, đến từ hầu như tất cả các giáo phận tại Việt Nam. Đây là hành động cụ thể của tình hiệp nhất.

Xin chân thành cám quý Bề trên, quý cha, quý sœurs, quý khách đến từ phương xa, quý thân nhân và bằng hữu đã hy sinh về tham dự thánh lễ để hiệp thông và cầu nguyện cho tân giáo phận Hà Tĩnh chúng tôi. Để có thể hiện diện tại Hà Tĩnh vào dịp Tết Nguyên đán như hôm nay, chắc chắn quý vị và quý bạn đã phải trả giá đắt về thời giờ, sức khỏe và tiền bạc. Tất cả biểu lộ sự ưu ái và tình thương đối với tân giáo phận Hà Tĩnh, cũng như cá nhân tôi. Xin đa tạ.

Xin chân thành tri ân quý khách ngoại giao đoàn và đặc biệt Cộng đồng Âu châu. Sự hiện diện của quý vị nói lên sự quan tâm đặc biệt không những đối với Việt Nam, mà còn dành cho mảnh đất thân yêu này. Ước mong sao quý vị tiếp tục hỗ trợ để đất nước chúng tôi tích cực hội nhập về mọi phương diện với nhân loại tân tiến hôm nay.

Xin tri ân quý vị Đại diện Chính quyền các cấp đã tạo điều kiện thuận lợi trong việc thành lập tân Giáo phận Hà Tĩnh và việc bổ nhiệm tôi làm Giám mục tiên khởi của giáo phận này. Hy vọng tinh thần đối thoại cởi mở giữa Nhà nước và Giáo hội sẽ đem lại lợi ích thiết thực cho cả đôi bên. Kể từ đây, tôi đã là người Hà Tĩnh. Ước mong chúng ta sẽ cùng nhau làm cho mảnh đất văn học này ngày càng giàu, xinh đẹp hơn. Nhân dịp đầu Xuân, cầu chúc quý vị nhiều sức khỏe, luôn an vui và thành công trong những công trình ích quốc lợi dân.

Lời chào thân thương nhất của tôi xin gửi đến cộng đồng Dân Chúa tại Hà Tĩnh và Quảng Bình. Xin Chúa luôn tươi nét mặt trên anh chị em và làm cho anh chị em trở thành những môn đệ đích thực của Đức Kitô, luôn hăng say học hỏi, sống và loan báo Tin Mừng cho anh chị em đồng loại.

Đối với các bạn trẻ Hà Tĩnh trong và ngoài nước, cha muốn xác quyết rằng giáo phận này là của các con và tương lai của giáo phận là do các con. Quê hương chúng ta vẫn nghèo, lại lắm thiên tai lẫn nhân tai và tuổi đời của cha đã cao. Cứ lẽ thường sẽ khó còn cơ hội để thực hiện được những điều ước mơ cho tân giáo phận. Nhưng nếu được các con và bố mẹ các con tiếp tay nhau, cùng với cộng đoàn Dân Chúa, cha tin rằng, trong một thời gian ngắn, chúng ta có thể đưa giáo phận Hà Tĩnh này ngang tầm với các giáo phận đàn anh, đàn chị khác.

Cuối cùng, tôi xin cám ơn Ban Tổ chức đã hy sinh những ngày Tết cho thánh lễ hôm nay. Xin cám ơn ca đoàn, ban phụng vụ, ban truyền thông, ban ẩm thực, ban âm thanh, ban tiếp tân, ban trật tự và tất cả những ai góp phần cho sự thành công của buổi lễ thật ý nghĩa này. Các con thật tuyệt vời. Xin Thiên Chúa trả công cho các con.

+Phaolô Nguyễn Thái Hợp
Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh