Hội dòng Mến Thánh Giá Vinh: Thánh lễ Tạ ơn khai mạc Năm Thánh kỷ niệm 350 năm thành lập Dòng Mến Thánh Giá tại Việt Nam

967

Từ lòng mẹ Giáo hội Việt Nam, người con Mến Thánh Giá đã được sinh ra trong thời cấm cách bách hại và khói lửa của chiến tranh, trước những nhu cầu cấp thiết của Giáo hội, nhằm cộng tác với hàng Giáo sĩ địa phương trong công cuộc gieo vãi hạt giống Tin Mừng và giữ vững đức tin nơi một Giáo hội còn non trẻ trên mảnh đất Á Đông này. Dẫu là người nữ chân yếu tay mềm, thế nhưng với tinh thần quả cảm và lòng say mê thập giá Chúa Giêsu Kitô, đã thúc bách người nữ tu Mến Thánh Giá can trường trong đau thương của bắt bớ, của bom đạn, để cùng Mẹ Giáo Hội làm nên những trang sử bi hùng của dân tộc suốt hơn ba thế kỷ. Chặng đường đau thương ấy không chỉ được lịch sử ghi lại bằng giấy mực mà còn được chấm phá bằng máu, mồ hôi và nước mắt của bao thế hệ tiền nhân.

Hiệp cùng đại gia đình Mến Thánh Giá Việt Nam trong tâm tình tri ân, vào ngày lễ Suy Tôn Thánh Giá – tước hiệu của Dòng (14/09),  Hội dòng Mến Thánh Giá Vinh long trọng cử hành Thánh lễ Tạ ơn khai mạc Năm Thánh, mừng kỷ niệm 350 Dòng Mến Thánh Giá khai sinh trên đất việt.

Đúng 7h30 phút, Phần diễn nguyện với chủ đề “Trở về nguồn”, bắt đầu bằng nghi thức niệm hương, tưởng nhớ và tri ân Đấng Sáng Lập – Đức Cha Lambert de la Motte, do quý Đức Cha, quý cha đại diện, cùng chị Tổng Phụ Trách và đại diện chị em trong Hội dòng kính dâng. Chương trình diễn nguyện đã điểm qua các mốc lịch sử quan trọng và tái hiện lại chân dung người nữ tu say mến Thánh Giá, kiên cường cùng Giáo hội Việt Nam trải qua biết bao thăng trầm của thời cuộc. Đồng thời ghi nhận sự lớn mạnh của dòng suốt chiều dài 350 năm lịch sử, và mở ra hướng đi mới cho Hội dòng hiện tại và tương lai.

8h30, trong bầu khí linh thiêng, dâng trào niềm tri ân cảm tạ, thánh lễ được tiếp diễn do Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám Mục tiên khởi Giáo phận Hà Tĩnh chủ sự. Đồng tế với ngài có Đức Cha Anphong Nguyễn Hữu Long, Giám mục Giáo phận Vinh; Đức Cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên, nguyên Giám mục Giáo phận Vinh; Đức Cha Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên, hơn 100 linh mục trong và ngoài giáo phận. Hiện diện trong thánh lễ còn có đông đảo quý chủng sinh, quý tu sĩ nam nữ, quý ân nhân, quý ông bà cố, quý khách cùng toàn thể chị em trong Hội dòng.

Chia sẻ trong thánh lễ, với tư cách là chủ chăn Giáo phận, Đức Cha Anphong đã mượn tâm tình của Đức Thánh Cha phanxicô trong Tông thư gửi những người Tận hiến trong năm Đời Sống Thánh Hiến, để gợi nhắc chị em suy tư, kiểm điểm và tiếp tục sống ba chiều kích:

– Nhìn về quá khứ với niềm tri ân: Ngang qua việc mời gọi chị em chiêm ngắm những mẫu gương anh dũng trong các chặng đường lịch sử của Hội dòng, Đức Cha mong chị em đừng quên sự thánh thiện, lòng tận tụy, sự trung thành của các bậc tiền nhân đã vẽ nên một lịch sử hào hùng. Từ đó dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì đã ban cho Hội dòng biết bao hồng ân để trang điểm cho Hội thánh của Người; đồng thời xác định lại sứ mạng chính yếu của mình qua bản luật tiên khởi mà Đấng sáng lập đã trao cho các nữ tu tiên khởi.

– Sống hiện tại cách say mê: Từ việc Ngài chất vấn chị em về lòng say mê đối với đối tượng của lòng trí mình, là Đức Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh; về lòng say mê trong sứ vụ của người nữ tu Mến Thánh Giá. Theo Ngài, muốn sống hiện tại với lòng say mê, trước hết bằng tình thương yêu trong sự thật, trong lòng thương xót đối với mọi người mà chị em gặp gỡ trên đường đời, như chính Đức Giêsu đã sống và đã nêu gương. Bên cạnh đó còn phải duy trì Đặc Sủng của Đấng sáng lập một cách sinh động như lời đề nghị của Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô đệ nhị: Lòng quảng đại và hy sinh đã thúc đẩy các Đấng sáng lập cũng phải được thúc đẩy nơi người con tinh thần của họ, hãy duy trì các Đặc Sủng một cách sinh động, để chúng được phong phú và thích nghi với thời đại hôm nay mà không giảm bớt tính cách độc đáo cùng với một sức mạnh mà Chúa Thánh Thần đã gợi lên để phục vụ Giáo Hội và góp phần vào việc trải rộng Nước Thiên Chúa.

– Nhắm đến tương lai với niềm hy vọng: Ngài nêu ra một bối cảnh xã hội với nhiều thách đố, một thế giới đang đứng trước bờ vực thẳm của sự hủy diệt: những người đã mất hết niềm hy vọng, những gia đình đang gặp khó khăn, những trẻ thơ bị bỏ rơi, những bạn trẻ sống không có định hướng, những người già lão, bệnh tật bị loại trừ, những người giàu của cải nhưng trống rỗng trong lòng, những người đang đi tìm ý nghĩa cuộc đời… Nhưng đời tu dường như bị gạt ra một bên và không còn được trân trọng nữa. Giữa những hoang mang đó, khi hướng về tương lai mà chị em hình dung cho Hội dòng mai này, thì lời Chúa Giêsu vẫn bừng lên một niềm hy vọng cho chúng ta: Đừng sợ, đừng sợ. Vì Thầy ở với các con. Niềm hy vọng này không đặt nền tảng trên số lượng đông đảo hay cơ sở xây dựng to lớn, nhưng ở trên Đấng mà chúng ta đặt lòng tín thác. Hãy mặc lấy Đức Giêsu và khoác vào mình áo giáp của đức tin trong thái độ tỉnh thức. Đồng thời, hãy học hỏi kinh nghiệm và sự khôn ngoan của những chị đi trước để trau dồi sự hiểu biết, ôn lại lý tưởng của dòng Mến Thánh Giá thuở ban đầu, mang lại sức năng động tươi trẻ nhờ sự nhiệt thành hăng hái của chị em, ngõ hầu đề ra những phương hướng mới để sống Tin Mừng, góp phần làm chứng ngay tại Giáo phận Vinh và Hà tĩnh, vốn là cánh đồng bao la đang cần lắm những thợ gặt lành nghề.

Lời nhắn gửi cuối cùng, Đức Cha gợi ra những mong đợi mà Chúa và Giáo hội, Giáo phận mong muốn chị em trong Năm Thánh này và suốt cuộc đời dâng hiến: Hãy sống niềm vui phát xuất từ nội tâm; khiêm tốn phục vụ qua chứng tá sống động của việc sống ba lời khuyên Phúc Âm; đi theo Chúa, làm chứng cho Nước Trời bằng chính cuộc sống vui tươi, cho thấy vẻ đẹp của Tin Mừng và tiên báo cuộc sống vĩ lai; gìn giữ, bảo vệ và phát huy sự hiệp nhất trong cộng đoàn; sẵn sàng ra đi loan báo Tin Mừng, để Nước Chúa được rạng danh và mọi người được cứu độ.

Thánh lễ khép lại, mở ra một viễn tượng đầy hy vọng, để khi nhìn lại bề dày 350 lịch sử, nhắn nhủ và thôi thúc mỗi nữ tu mang tên Mến Thánh Giá, hãy tiếp bước các tiền nhân viết thêm trang sử mới, trang sử in dấu tâm thế và dáng đứng của người nữ tu Mến Thánh Giá thời hiện đại. Trang sử ấy không còn được viết bằng máu tử đạo xưa, mà khắc bằng máu của sự hy sinh hãm mình, máu của lòng bao dung trắc ẩn, máu của việc sống cho sự thật và can đảm lên án những bất công trong xã hội, máu của những hạt giống ươm mầm sự bình an và tình hiệp nhất nơi cộng đoàn mình đang sống và môi trường mình đang hiện diện trong sứ vụ đang được trao phó.

Năm thánh được khai mở đánh dấu một mốc son quan trọng trong quá trình phát triển của Dòng Mến Thánh Giá nói chung và Hội dòng Mến Thánh Giá Vinh nói riêng. Mốc son này sẽ là điểm khởi phát cho một chặng đường mới trong tinh thần canh tân mà Tổng Tu Nghị khóa VIII đã đưa ra. Hy vọng, với hồng ân đã đón nhận được trong Năm Thánh này, sẽ khơi dậy trong lòng mỗi chị em lòng khao khát cháy bỏng được đồng hình đồng dạng với Đức Giêsu Kitô chịu đóng đinh, để cùng với Người mang sứ điệp “Tình Yêu” đến những vùng ngoại ô của cuộc sống. Bằng những sáng kiến và phương hướng mới trong sứ mạng trung gian chuyển cầu và sứ vụ loan báo Tin Mừng mà Giáo hội, Giáo phận đang mong chờ.

LỜI TRI ÂN

Trọng kính quý Đức Cha, kính thưa quý Cha,
Thưa quý chủng sinh, quý tu sĩ nam nữ, quý chính quyền các cấp, và toàn thể cộng đoàn.

Giờ phút linh thiêng này, trong con tim mỗi chị em Mến Thánh Giá Vinh chúng con dâng trào niềm vui, ngập tran hạnh phúc, mừng biến cố lịch sử trọng đại 350 năm Dòng Mến Thánh Giá được khai sinh trên đất việt.

Thánh Lễ Khai Mạc Năm Thánh của Hội Dòng chúng con được mở ra trong tâm tình Tạ Ơn tình thương và sự quan phòng đầy diệu huyền của Thiên Chúa, trên từng cá nhân và Hội Dòng của chúng con trong suốt chuỗi dài thăng trầm của lịch sử. Tâm tình tạ ơn này sẽ biến thành những khúc ca vang vọng, được viết lên bằng chính cuộc đời của mỗi chúng con.

Cũng trong tâm tình ôn cố tri tân:

Chúng con tưởng nhớ và tri ân Đức Cha Lambert de Lamotte, bằng đời sống hy sinh và tâm huyết của mình, đã hạ sinh chúng con trong tình yêu thánh giá; và dưỡng nuôi chúng con bằng mỗi thương tích của Chúa Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh, niềm vinh dự của người kitô hữu; đã chọn Đức Mẹ và Thánh Giuse làm bổn mạng, bảo trợ chúng con trong mọi biến cố cuộc đời. Mãi muôn đời chúng con ca vang: Dòng Mến Thánh Giá là hoa trái của Cha, Dòng Mến Thánh Giá là con của lòng Cha!

Mừng sinh nhật lần thứ 350, mỗi chị em Mến Thánh Giá chúng con thật tự hào về những trang sử linh thiêng và hào hùng mà tiền nhân chúng con đã viết lên trong lịch sử Giáo Hội Việt Nam. Chúng con xin thắp nén hương lòng tưởng nhớ và tri ân quý chị đã can trường hy sinh trong các cuộc cấm cách, bách hại vì Tin Mừng. Chúng em cùng xin tri ân quý Chị Cao Niên, đã lao tâm khổ tứ đến tàn hơi kiệt sức vì thời cuộc, để bảo tồn và trao lại cho chúng em gia sản cao quý của ngày hôm nay.

Chúng con biết rằng, với thân phận nữ nhi, tiền nhân chúng con không thể viết nên những trang sử tuyệt vời như vậy, nếu không được sự nâng đỡ dìu dắt của Hàng Giáo Phẩm Việt Nam. Chúng con kính cẩn cúi đầu tri ân quý Đức Cha, quý Cha quá cố trong Giáo Phận, đã dưỡng nuôi tiền nhân chúng con trong đời sống đức tin, và luôn đồng hành, hướng dẫn để quý chị kinh qua mọi nỗi gian truân của thời cuộc. Đặc biệt, lịch sử chúng con sẽ lưu truyền công ơn cao dày của Đức Cha quá cố JB. Trần Hữu Đức trong công cuộc thống nhất và cải tổ Hội Dòng chúng con thành một Hội Dòng Giáo Phận, theo đường hướng của Đấng Sáng Lập, và hợp với Giáo Luật.

Chúng con xin kính dâng lên Đức Cha Phaolô Maria và Đức Cha Phaolô, nguyên Giám Mục Giáo Phận lòng biết ơn sâu nặng. Tri ân Đức Cha Phaolô Maria đã luôn đồng hành với chúng con bằng đời sống cầu nguyện, hiện diện với tiền nhân chúng con trong thời khắc chiến tranh loạn lạc và những ngày đầu tái thiết đầy gian lao, cùng ban nhiều lời khuyên dạy trong đời sống hằng ngày.

Tri ân tấm lòng tận tụy hy sinh của Đức Cha Phaolô trong việc củng cố và dẫn đưa cơ cấu của Hội Dòng chúng con vào quy cũ theo tinh thần Hiến Chương và Giáo Luật. Đặc biệt, Đức Cha đã rất tâm huyết đầu tư cho chương trình huấn luyện của chúng con vào hệ thống chuyên biệt và ổn định, đặt nền tảng cho việc canh tân và thích nghi của Hội Dòng chúng con trong thế giới hôm nay.

Trọng kính Đức Cha Anphong, thế hệ chúng con đang viết tiếp trang sử linh thiêng của tiền nhân dưới sự hướng dẫn của Đức Cha. Trong trang mở đề, chúng con đã nhận được sự hướng dẫn giàu kinh nghiệm, thật chu đáo và đầy tâm huyết của Đức Cha cho ý nghĩa đời sống thánh hiến và sứ vụ Loan Báo Tin Mừng. Đứng trước sự đổi thay không ngừng của xã hội và nhu cầu đa dạng của Giáo Hội mà chúng con đang đối diện và đáp ứng, chúng con luôn cảm nghiệm được tâm tình của người mục tử và sự bảo trợ đầy thương yêu và trách nhiệm của Đức Cha. Chúng con xin hết lòng tri ân Đức Cha!

Chúng con xin tri ân Đức Cha Phụ Tá Phêrô, quý Cha Tòa Giám Mục, quý Cha Đại Chủng Viện, quý Cha Giáo là những người Thầy và là những người Cha luôn đồng hành, nuôi dưỡng đời sống đức tin, thông truyền kinh nghiệm tu đức và trao ban kiến thức cho chúng con. Chúng con cảm nghiệm được sự thao thức và tâm huyết của Đức Cha và quý Cha cho sự phát triển của Hội Dòng qua những lời động viên, góp ý rất chân tình, cũng như nhiều niềm vui sẻ chia trong đời sống.

Chúng con xin tri ân quý Cha Bảo Trợ cũng như toàn thế quý Cha đồng tế, bằng nhiều cách, đã, đang và sẽ tiếp tục đồng hành và nâng đỡ chị em chúng con. Đặc biệt, cảm ơn quý Cha đã giới thiệu ơn gọi cho Hội Dòng. Nếu không có sự đôn đốc từ quý Cha, Hội Dòng chúng con không thể có nhân sự dồi dào như ngày hôm nay. Sự hiện diện của Quý Cha trong thánh lễ, một lần nữa, nói lên tất cả tình thương mến và tương trợ mà quý cha dành cho Hội Dòng chúng con! Chúng con thật sự rất cảm động trước hồng ân chúng con được lãnh nhận từ quý Cha.

Xin cảm ơn quý chủng sinh, quý tu sĩ nam nữ đã chia sẻ với chúng con trong sứ vụ, trao ban niềm vui cũng như những nguồn động viên trong đời sống thánh hiến, và đặc biệt hiệp thông trong tâm tình tạ ơn và chia sẻ với chúng con trong thánh lễ hôm nay.

Chúng tôi xin cảm ơn các cấp chính quyền đã tạo điều kiện để Hội Dòng chúng tôi được phát triển theo chiều dài lịch sử. Đặc biệt, trong những năm gần đây, quý vị đã thừa nhận vai trò của các Dòng Tu, bởi thế mà chúng tôi đã từng bước công khai thi hành sứ mạng của mình trong việc giáo dục, y tế và các hoạt động bác ái xã hội khác. Mối tương quan giữa quý vị và chúng tôi bởi thế được cởi mở hơn. Chúng tôi hy vọng quý vị sẽ tạo điều kiện để đời sống và các hoạt động của Hội Dòng được ổn định và phát triển hơn nữa vì lợi ích người dân.

Xin cảm ơn các tổ chức từ thiện, quý thân nhân, ân nhân đã quảng đại giúp đỡ Hội Dòng chúng con bằng tinh thần cũng như vật chất. Chúng con cảm nghiệm được sự quan phòng đầy yêu thương của Thiên Chúa ngang qua lòng quảng đại của quý vị. Nhờ sự trợ giúp của quý vị mà chúng con được an tâm tu luyện cũng như có điều kiện để phục vụ Tin Mừng đắc lực hơn.

Chúng con đặc biệt tri ân quý phụ huynh của chị em qua bao thế hệ, đã cộng tác với Thiên Chúa trong việc duy trì Hội Dòng chúng con. Những người con ưu tú mà quý vị hiến dâng cho Chúa, đã bảo tồn và làm nên một Hội Dòng lớn mạnh và phát triển đáng tự hào như ngày hôm nay. Hội dòng thành kính thắp nén hướng lòng tưởng nhớ và tri ân quý ông bà Cụ đã qua đời.  Còn những ông bà cụ đang hiện diện, xin đón nhận hoa trái này với tất cả lòng tri ân của chúng con.

Trọng kính quý Đức Cha, Kính thưa quý Cha, thưa toàn thể cộng đoàn,

Ghi nhớ lời Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, “không phải các con chỉ có một lịch sử vẻ vang để ghi nhớ và kể lể, mà là còn một tương lai để xây dựng”. Chúng con đang viết tiếp trang sử linh thiêng và hào hùng của Tiền Nhân, nên cần lắm ơn Chúa cũng như sự trợ giúp của quý Đức Cha, quý Cha và mọi người; xin tiếp tục cầu nguyện, đồng hành, hướng dẫn và giúp đỡ chúng con. Chúng con xác tín rằng, Hội Dòng có được ngày hôm nay là hồng ân của Thiên Chúa, cũng như nhờ bao tình thương và công sức của muôn người kết dệt nên. Một lời cảm ơn bày tỏ hôm nay không thể diễn tả hết tấm lòng của chúng con. Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria, Thánh Cả Giuse và toàn thể chư thánh, nguyện xin Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót tuôn đổ muôn phúc lành trên quý vị trong Năm Thánh hồng ân này! Một lần nữa, chúng con xin cúi đầu tri ân!

Ban Truyền thông Hội dòng MTG Vinh