“Hành trình Bêlem” đến với Miền Trung của Giới trẻ TGP Hà Nội

274

Trước lời thúc bách và kêu gọi của Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên, Giới trẻ của TGP Hà Nội đã có chuyến thiện nguyện “Hành trình Bêlem” đến với Miền Trung trong hai ngày 17 và 18/12/2020 vừa qua.

Chuyến thiện nguyện lần này có sự hướng dẫn của Cha Phanxicô Xaviê Trần Truyền Giáo, Đặc trách Giới trẻ TGP Hà Nội làm trưởng đoàn, cùng với quý thầy, quý sơ và các bạn giới trẻ của Tổng Giáo Phận.

Đoàn xe xuất phát rạng sáng ngày 17/12 mang theo hơn 400 xuất quà (mỗi phần quà trị giá khoảng 500.000 VNĐ) bao gồm: Chăn ấm, gạo và các nhu yếu phẩm.

Sau gần 11 giờ đồng hồ di chuyển, đoàn thiện nguyện đã đến với điểm dừng chân đầu tiên tại giáo xứ Tam Trang (Lâm Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình) nằm ở vùng Tây Bắc của Giáo phận Hà Tĩnh.

Tại Giáo xứ Tam Trang, đoàn thiện nguyện cùng với cha xứ Phêrô Nguyễn Ðức Nghĩa đã trao hơn 200 phần quà cho bà con nơi đây. Đồng thời, các bạn giới trẻ cũng tổ chức một buổi giao lưu văn nghệ lửa trại cho các em thiếu nhi và các bạn trẻ trong giáo xứ.

Ngày thứ hai của chuyến hành trình, đoàn thiện nguyện đã di chuyển gần 100 km đường rừng để đến với ba bản làng dân tộc thiểu số nằm trong vùng núi Quảng Bình dưới điều kiện thời tiết mưa lạnh và sương mù.

Dừng chân tại ba bản làng: Bản Moo ồ, Bản Ỏn và Bản Yên Hợp đều là những bản làng của người dân tộc Rục, Đoàn thiện nguyện tiếp tục trao đi những phần quà đã được chuẩn bị sẵn như đóng góp một sự san sẻ cho những khó khăn cùng cực mà bà con nơi đây đang gánh chịu.

Được biết, ba bản làng của người dân tộc Rục tại vùng núi Minh Hóa, Quảng Bình trong trận mưa lũ lịch sử vừa qua cũng đã bị chia cắt tới gần một tuần lễ và các đoàn cứu trợ không thể đến được bà con vì lũ rừng gây sạt lở và nước tại các con suối dâng lên quá cao. Trong khi tại Giáo xứ Tam Trang, mưa lớn cũng gây ra tình trạng úng ngập và làm thiệt hại mùa màng của bà con, nhất là hơn 2000 giáo dân nơi đây phải kiếm sống chủ yếu nhờ vào việc trồng cây keo rừng.

Sau hơn 4 giờ đồng hồ gặp gỡ và trao quà tại ba bản làng, Đoàn thiện nguyện kết thúc chuyến hành trình và di chuyển trở ra. Ước mong những món quà nhỏ bé nhưng chất chứa đầy sự hăng say, nhiệt huyết của người trẻ TGP Hà Nội sẽ góp thêm hơi ấm, san sẻ những khó khăn của bà con Miền Trung và là thông điệp tình yêu an lành thánh đức của Chúa Hài Nhi trong dịp đón mừng Đại lễ Giáng sinh sắp tới.

BBT Giới trẻ TGP Hà Nội