Giáo xứ Xuân Tình: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức

313

“Vô tri bất mộ” – không biết thì không mến. Điều Cổ nhân dạy rất chính xác trong đời sống Đức Tin. Vì thiếu kiến thức giáo lý, nhiều tín hữu sống Đạo một cách dửng dưng hời hợt bên ngoài. Cho nên, “Chúng con phải tiếp tục học giáo lý, học văn hóa, phải củng cố đời sống đức tin, hãy đi lễ và giữ các bí tích…” đó là lời nhắn nhủ đầy tâm tình của Đức cha Louis, Giám quản Tông tòa Giáo phận đến với cộng đoàn Giáo xứ Xuân Tình khi Ngài về đây dâng Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 148 em vào chiều thứ 7, ngày 20/11/2021.

Giáo xứ Xuân Tình tọa lạc trên địa bàn xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Giáo xứ  gồm 5 Giáo họ: Xuân Tình (họ trị sở), Vĩnh Thọ, Hộ Độ, Đồng Xuân, Tân Xuân; do cha Phêrô Nguyễn Huy Lưu coi sóc, với hơn 2655 tín hữu.

Chia sẻ trong Thánh lễ Chúa Giêsu Vua Vũ Trụ, Đức cha nhấn mạnh đến quyền bính của Thiên Chúa và quyền bính của thế gian. Theo đó, Đức cha chia sẻ Chúa Giêsu là thủ lãnh, là rabbi, là người đứng đầu và Chúa yêu cầu người đứng đầu trong nhóm phải hội đủ những điều kiện khả dĩ sống theo cách hành xử như Người. Chúa Giêsu đã nói, đã làm, đã sống trước điều Người dạy thiên hạ. Trường học của Chúa Giêsu dạy mọi người sống khiêm nhường, hiền lành, phục vụ, hy sinh chịu đựng. Được giao nhiệm vụ, được làm lớn trước mặt thiên hạ không phải để chà đạp người khác, để “đè đầu cưỡi cổ” kẻ khác, để tìm quyền lực, địa vị, tìm kiếm vinh quang, tiền bạc hay tìm tiếng khen… nhưng theo tinh thần của Chúa Giêsu: mọi quyền bính được xây dựng trên tình yêu nên người lãnh đạo phải luôn biết khiêm tốn phục vụ tha nhân. Thánh Phêrô cảm nghiệm điều Chúa Giêsu dạy, nên đã đưa ra lời khuyên rằng: “Anh em đừng lấy quyền mà thống trị những người Thiên Chúa đã giao phó cho anh em, nhưng hãy nêu gương sáng cho họ”(1Pr 5,3).

Cuối thánh lễ, một em thiếu nhi đại diện cho 148 em lãnh nhận bí tích nói lên lòng tri ân với Đức cha Giáo phận, quý cha đồng tế và mọi thành phần dân Chúa đã về hiệp dâng thánh lễ. Các em cũng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới cha quản xứ, quý thầy và tất cả những ai đã quan tâm, giúp đỡ để các em có được ngày đón nhận ấn tín Chúa Thánh Thần đáng nhớ này.

Đáp từ cuối Thánh lễ, Đức cha Louis nói lên thực trạng thiếu kiến thức giáo lý sẽ dẫn đến những hậu quả tiêu cực trong đời sống đức tin và đời sống xã hội. Nhiều người chỉ có Đạo trong nhà thờ, còn cuộc sống thường nhật, trong lời nói việc làm thì không được hướng dẫn bởi đức tin. Những thanh niên thiếu nữ đến tuổi trưởng thành, vì thiếu kiến thức giáo lý, nên không hiểu biết vai trò bổn phận của mình. Đến lượt họ trở thành cha mẹ, cũng không hướng dẫn giáo dục đức tin cho con cái. Những bạn trẻ không được học giáo lý dễ dàng bỏ lễ Chúa Nhật, lơ là việc lãnh nhận các Bí tích. Họ dễ dàng mất đức tin khi đi làm hoặc đi học xa nhà. Cho nên, Đức cha mời gọi những người làm cha mẹ, ông bà trong gia đình và chính mỗi em thiếu nhi, cũng như giáo xứ hãy chuẩn bị ngay từ bây giờ, các em phải chuẩn bị đào luyện, phải dấn thân, học văn hóa, học giáo lý để lớn lên có một kiến thức nền thật tốt, giống như có một nền tảng bê tông thật vững chắc để xây nhà thờ, hay xây căn nhà của chúng ta. Giáo Hội tương lai sẽ thuộc về những thiếu nhi mà chúng ta đang vun trồng hôm nay. Nhờ được huấn luyện, các em sẽ trưởng thành trong Đức Tin và trong đời sống con người.

BTT-Gp. Hà Tĩnh