Giáo xứ Vạn Thành: Ngày cao điểm Tuần chầu đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể

2348

Từ năm 1918, dưới thời Đức Cha Andre Joshep Eloy Bắc, các Giáo xứ trong toàn Giáo phận Vinh thay phiên nhau làm tuần chầu đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể nhằm tôn thờ Bí tích Tình Yêu nhiệm mầu, và xin ơn bình an cho Giáo Hội và cho thế giới. Đến nay, tuần chầu lượt đã bước sang chu kỳ mới của 100 năm tiếp theo.

Giáo phận Hà Tĩnh đã được tách chia từ Giáo phận Vinh và vẫn kế thừa truyền thống tinh thần tâm linh vô giá đó. Hôm nay, về với Vạn Thành trong những ngày cao điểm của tuần chầu đền tạ, chúng ta đều cảm nhận được sự đổi mới và phát triển của Giáo xứ. Cở sở hạ tầng được nâng cấp, đường xá giao thông đi lại được thông thoáng, khuôn viên khang trang sạch đẹp, và hơn hết là đời sống đạo đức của cộng đoàn được củng cố và ngày một đi lên.

Đúng 8h00, ngày 05/05/2019, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận, đã về với Giáo xứ Vạn Thành để dâng Thánh Lễ cao điểm tuần chầu. Cùng hiệp dâng Thánh Lễ với Đức cha Phaolô còn có sự hiện diện của quý cha trong Giáo hạt Cẩm Xuyên, quý cha trong và ngoài Giáo phận Hà Tĩnh, quý chủng sinh, tu sĩ nam nữ đến từ các hội dòng, đông đảo quý khách đến từ các Giáo xứ bạn trong và ngoài Giáo hạt và bà con giáo dân trong Giáo xứ.

Trong bài chia sẻ, Đức cha Phaolô nhấn mạnh đến vai trò và sự hiện diện của người kitô hữu giữa lòng xã hội hôm nay, ngài nói: Mỗi người chúng ta được mời gọi để “ra đi”, ra đi loan báo Tin Mừng và làm cho muôn dân trở thành môn đệ Chúa Kitô. Mẻ lưới bắt được 153 con cá, số 153 là con số biểu trưng cho 153 dân tộc dưới thời Do thái bấy giờ. Chúng ta cũng cầu nguyện cho công cuộc loan báo Tin Mừng trên toàn thế giới. Và để làm được điều đó, chúng ta phải học hỏi Lời Chúa, nhất là phải sống Tin Mừng yêu thương của Chúa, vì không thể loan báo Tin Mừng yêu thương của Chúa nếu chúng ta sống ngược lại với Tin Mừng, không thể loan báo yêu thương, nếu chúng ta chưa thực hiện giới luật yêu thương với người bên cạnh chúng ta.

Giáo xứ Vạn Thành hiện có hơn 2700 giáo dân với 4 Giáo họ, dưới sự coi sóc của cha Fx. Nguyễn Tiến Dũng. Vạn Thành là một Giáo xứ có truyền thống tốt đẹp về tinh thần sống đạo từ xa xưa. Nét đẹp đó đã được lớp lớp con cháu gìn giữ và phát huy mãi cho đến ngày hôm nay. Hy vọng rằng, với những truyền thống tốt đẹp vốn có ấy sẽ là điểm tựa vững chắc để Vạn Thành gặt hái được nhiều thành quả trong công cuộc xây dựng Giáo xứ.

Peter Nguyễn