Giáo xứ Phù Ninh và giáo xứ Tân Phong: Hồng ân Thánh Thần trong ngày Chúa nhật III Mùa Vọng

405

Ngày 12/12/2021, giáo xứ Phù Ninh và Tân Phong hân hoan chào đón Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám quản Tông tòa Giáo phận về thăm mục vụ và dâng Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho các em thiếu nhi trong giáo xứ. Đức cha đã ban Bí tích Thêm Sức cho 177 em thiếu nhi tại giáo xứ Phù Ninh, và 157 em thiếu nhi tại giáo xứ Tân Phong.

Giáo xứ Phù Ninh

Đức cha Louis đã đến giáo xứ Phù Ninh và chủ tế Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 177 em thiếu nhi vào lúc 08h30’. Hiệp thông trong thánh lễ có quý cha trong và ngoài giáo hạt Bình Chính, quý tu sĩ, quý phụ huynh, các giáo lý viên, các em thiếu nhi và cộng đoàn dân Chúa trong giáo xứ.

Giáo xứ Phù Ninh nằm trên địa bàn xã Quảng Thanh, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình., Đến nay, giáo xứ có hơn 3.198 tín hữu, do cha Antôn Hoàng Minh Tâm coi sóc.

Giảng trong thánh lễ, khởi đi từ Tin Mừng Thánh Luca, Đức cha Louis chia sẻ về ý nghĩa của Chúa nhật III Mùa Vọng, Chúa nhật màu hồng hay còn gọi là Chúa nhật của niềm vui, qua đó, ngài nhấn mạnh đến sứ mạng và nội dung rao giảng của thánh Gioan Tẩy Giả, vị tiền hô dọn đường cho Con Thiên Chúa xuất hiện. Con Thiên Chúa giáng trần để chia sẻ thân phận làm người của chúng ta, ngài mời gọi mỗi người hãy sám hối, canh tân đời sống và tăng cường mối tương giao tốt lành với tha nhân bằng những hành động cụ thể không chỉ trong Mùa Vọng mà suốt cả cuộc đời và cho tới ngày Chúa Giêsu lại đến với từng cá nhân.

Với các em sắp lãnh nhận Bí tích Thêm Sức, Đức cha nhắn nhủ phải tập ý thức ngay từ bây giờ mình là người đang bước vào tuổi trưởng thành. Vì hôm nay, với việc đặt tay khẩn cầu và xức dầu trên trán, Chúa Thánh Thần ban cho các em tất cả mọi ơn. Do đó, từ nay các em sẽ phải chịu trách nhiệm về đời sống đức tin, luân lý và đạo đức của mình.

Sau phần bài giảng là phần tuyên xưng Đức tin. 177 em được đón nhận ơn Chúa Thánh Thần qua việc đặt tay, khẩn cầu Chúa Thánh Thần và xức dầu của Đức Giám mục. Đó như dấu chỉ tình yêu mà Thiên Chúa Cha đã trao ban cho các em để các em sẵn sàng dấn thân ra đi làm chứng cho Đức Kitô. Cũng từ giây phút đó các em đã được nhận lấy ấn tín ơn Chúa Thánh Thần.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Đức cha đã trao Bằng Tri Ân cho 12 người đã có công trong vai trò Hội đồng Mục vụ giáo xứ, đã cộng tác hết mình từ bao nhiêu năm qua cho công việc của giáo xứ.

Giáo xứ Tân Phong

Chiều cùng ngày, vào lúc 14h30’ Đức cha Louis đã chủ tế Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 157 em thiếu nhi tại giáo xứ Tân Phong.

Chia sẻ với cộng đoàn, Đức cha Louis đã giải thích ý nghĩa Logo của Thượng Hội đồng Giám mục thế giới lần thứ XVI. Ngài nhấn mạnh đến thân phận lữ hành của mỗi con người, từ đó ngài mời gọi cộng đoàn giáo xứ không chỉ lo xây dựng ngôi nhà thờ bằng đá, mà hãy xây dựng những ngôi nhà thờ đích thực là những con người; để rồi mỗi người trở thành là những người ra đi loan báo Tin Mừng cứu độ.

Với các em sắp lãnh nhận Bí tích Thêm Sức, Đức cha đã khắc hoạ sinh động khuôn mặt của Chúa Thánh Thần, những dấu chứng rõ nét cũng như tầm ảnh hưởng rộng lớn của Ngài trong đời sống người tín hữu. Chính từ những hoạt động của Chúa Thánh Thần, một sự biến đổi mang tính bước ngoặt đã được định hình ngay từ những ngày đầu của Giáo hội sơ khai. Sự biến đổi đó hôm nay vẫn không ngừng tiếp diễn, nơi hiệu ứng của Bí tích Thêm sức – cuộc hiện xuống mới. Vì thế, qua bài chia sẻ, vị chủ chăn mong muốn, các em, khi đã lãnh lấy Chúa Thánh Thần, luôn biết làm hồi xuân khuôn mặt của Giáo Hội, chung tay vào công cuộc tái sinh đời sống mới từ trong sứ vụ của người được sai đi.

Thánh lễ khép lại trong niềm vui Thánh Thần. Tuy nhiên, niềm vui thiêng liêng ấy cũng không phủ hết nỗi lo âu khi các em phải đối diện với bao cám dỗ và điều xấu của xã hội. Vì thế, trước khi rời xa cộng đoàn, Đức cha Louis không quên căn dặn các bậc phụ huynh quan tâm đến đời sống gia đình, đến việc giáo dục đức tin cho con cái, để cùng với “ngọn lửa Thánh Linh soi chiếu”, các em sẽ trổ sinh hoa thơm trái ngọt là đời sống tốt lành, như ý nghĩa của Bí tích hướng tới.

Giáo xứ Tân Phong có hơn 2.458 tín hữu sinh sống trên miền đất Quảng Phong, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình. Giáo xứ do cha Micae Trần Trung Năng coi sóc.

Hôm nay là một ngày hồng ân đặc biệt đối với hai giáo xứ Phù Ninh và Tân Phong, cách riêng đối với các em lãnh nhận Bí tích Thêm Sức. Uớc mong các em sẽ giữ mãi tâm tình yêu mến và tạ ơn đối với Thiên Chúa qua cung cách sống hằng ngày của mình, để sau khi trở lại với cuộc sống thường nhật, các em sẽ mặc lấy một Thần Khí mới với tư cách là những dũng sĩ của Đức Kitô, can đảm ra đi loan báo Tin Mừng cứu độ.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh