Giáo xứ Phù Kinh: Tất cả là hồng ân

1982

Ngày 14-2-2019, đối với giáo xứ Phù Kinh là một ngày đại hạnh, ngày mà giáo xứ tổ chức sự kiện “ba trong một”: Khánh thành nhà trung tâm mục vụ, khánh thành nhà thờ giáo xứ và khánh thành nhà thờ họ Hậu Thọ. Đây là hồng ân, niềm vui và niềm tự hào của một giáo xứ nhỏ bé nơi vùng tái truyền giáo tỉnh Quảng Bình. Phù Kinh hôm nay đã bước sang một “trang sử mới” với một bộ mặt tươi trẻ về đời sống Đức tin cũng như các cơ sở vật chất.

Tại giáo xứ Phù Kinh

Sau quãng thời gian dài đằng đẵng gần 60 năm vắng bóng linh mục quản xứ, trước bao thăng trầm của thời cuộc, xứ đạo Phù Kinh đã có lúc tưởng chừng như lụi tàn theo thời gian. Nhưng nhờ ơn Chúa quan phòng, hôm nay niềm vui Đức tin đã bừng lên nơi mảnh đất thiêng này và tạo nên một điểm son trong lịch sử của giáo xứ.

Từ sơ khai, Phù Kinh là một giáo xứ nhỏ bé, cơ sở vật chất hoang tàn, đời sống đạo khô khan, đặc biệt Phù Kinh được biết đến với mảnh đất đã từng hạn hán Đức tin: “đạo Phù Kinh như trình nước lạnh”.

Thế nhưng, sau khi bổ nhiệm cha Phaolô Nguyễn Minh Sáng về quản xứ vào ngày 23-8-2010, giáo xứ Phù Kinh như được hồi sinh trở lại. Năm giáo họ đã có ngôi thánh đường mới khang trang, đời sống đạo ngày một đi lên, nhiều người bỏ đạo lâu nay đã quay về với Giáo Hội. Từ đây, giáo xứ thực sự có chủ chăn để hướng dẫn về phần tâm linh mà giáo dân đã hầu như quên lãng sau giấc ngủ triền miên trong tăm tối.

Tất cả là hồng ân, vào lúc 8h00 ngày 14-2-2019, Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã cử hành cắt băng khánh thành nhà trung tâm mục vụ, khánh thành nhà thờ và làm phép bàn thờ giáo xứ Phù Kinh. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ có quý cha trong và ngoài giáo hạt Minh Cầm cùng đông đảo cộng đoàn phụng vụ.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha Phaolô đã quảng diễn cho cộng đoàn hiểu rõ hơn về đá tảng góc tường: “Vậy anh em không còn là người xa lạ hay người tạm trú, nhưng là người đồng hương với các người thuộc dân thánh và là người nhà của Thiên Chúa, bởi đã được xây dựng trên nền móng là các Tông đồ và ngôn sứ, còn đá tảng góc tường là chính Đức Kitô Giêsu” (Ep 2,19-20). Ngài cũng ước mong, sau khi đã hoàn thành công trình xây dựng cơ sơ vật chất, mỗi giáo dân Phù Kinh cần tiếp tục xây dựng giáo xứ đoàn kết, hiệp nhất, yêu thương nơi mảnh đất này. Đồng thời, ý thức hơn việc hoàn thiện ngôi nhà thờ tâm hồn là sớm tối siêng năng tham dự thánh lễ, lãnh nhận các Bí tích và chuyên cần cầu nguyện.

Tại giáo họ Hậu Thọ

Vào lúc 15h00 chiều cùng ngày, Đức cha Phaolô đã chủ sự cắt băng khánh thành và làm phép nhà thờ giáo họ Hậu Thọ. Đồng tế và hiệp dâng trong thánh lễ có quý cha trong và ngoài giáo hạt Minh Cầm, quý cha quê hương, cùng với cộng đoàn dân Chúa.

Ngược dòng lịch sử, tiền thân của giáo họ Hậu Thọ hôm nay được liên kết bởi giáo họ Hậu Thọ và Phú Thọ. Qua những biến cố lịch sử, cả hai giáo họ chịu sự tàn phá bởi chiến tranh và thiên nhiên khắc nghiệt. Cả hai giáo họ không thể xây dựng một ngôi nhà nguyện để kinh hạt sớm hôm.

Bên cạnh đó, với vị trí địa lý cũng như điều kiện làm ăn khó khăn, giáo dân nơi đây đã di tản đến các vùng đất khác để làm ăn sinh sống. Tuy nhiên, bởi dấu chân của các bậc tiền nhân, Đức tin của cộng đoàn được duy trì và nuôi dưỡng. Vì thế, hôm nay Hậu Thọ đã đón nhận một luồng sinh khí mới đó là “ngôi thánh đường” đã được hoàn thành. Nhờ đó, Đức tin được đâm chồi nảy lộc nơi giáo họ 203 nhân danh, với 48 hộ gia đình này.

Về với giáo họ Hậu Thọ, Đức cha Phaolô nhấn mạnh: “Thiên Chúa chúng ta thờ là Đấng Toàn Năng. Tất cả mọi công trình đều là của Chúa. Ngôi thánh đường giáo họ khánh thành hôm nay là kỳ công Thiên Chúa đã thực hiện cho giáo họ bé nhỏ và xa xôi này. Ngài cũng ước mong, sáng sớm cũng như lúc chiều tà, mọi thành phần trong giáo họ Hậu Thọ hiện diện trong ngôi thánh đường này để gặp gỡ, nói chuyện và thân thưa cùng Chúa, để hát lên những bài thánh ca, để ôn lại những kỷ niệm xưa, để cầu nguyện cho chính bản thân, gia đình và xứ đạo”.

Với những đổi thay của giáo xứ, hy vọng cộng đoàn dân Chúa nơi đây sẽ ý thức hơn trong việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy kho tàng Đức tin, để đời sống đạo không ngừng được nâng cao. Nhờ đó, mỗi người con giáo xứ Phù Kinh có một đời sống tâm linh sâu sắc và vững vàng hầu đứng vững trước những thử thách của thời cuộc và luôn biết tri ân quá khứ, chấn hưng hiện tại và hướng tới tương lai ngời sáng trong tình Chúa và tình người.

Pet. Duy Lượng