Giáo xứ Kinh Nhuận: Mừng Tuần Hồng Phúc

745

Tuần chầu lượt Giáo xứ Kinh Nhuận năm nay được tổ chức trọng thể trong ba ngày, bắt đầu từ chiều thứ sáu ngày 24/07/2020. Đây là dịp thuận tiện để những người con xa quê về với gia đình, về với cộng đoàn Giáo xứ, hòa chung bầu không khí linh thiêng đầy ắp tình Chúa, tình người, để qua những giờ phút linh thiêng trước Thánh Thể Chúa, mọi người sẽ cảm nghiệm rõ hơn những hồng ân dạt dào mà Chúa thương ban cho mỗi người, mỗi gia đình trong Giáo xứ.

Chầu lượt cũng là thời điểm lý tưởng để bà con Giáo xứ Kinh Nhuận cùng nhau nhìn lại chặng đường đã qua với biết bao biến cố. Tuy trải qua biết bao thăng trầm nhưng đời sống đạo của bà con Giáo hữu Cồn Dừa (tên Giáo xứ Kinh Nhuận thuở ban đầu) vẫn luôn phát triển trong hồng ân Thiên Chúa. Tiếp bước gương anh dũng của cha thánh tử đạo Phêrô Vũ Đăng Khoa, cha quản xứ tiên khởi, cùng với chặng đường hình thành Giáo xứ, Kinh Nhuận có quyền tự hào về lịch sử của mình. Cũng từ đó, Giáo xứ có thêm động lực để dấn thân trên cánh đồng loan báo Tin Mừng bao la.

Chiều thứ Sáu: Lễ Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu và khai mạc Tuần Chầu Lượt

Vào lúc 15h30, ngày 24/07/2020, Giáo xứ hân hoan chào đón quý cha quản hạt, quý cha trong và ngoài Giáo hạt Minh Cầm về hiệp dâng thánh lễ Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, khai mạc Tuần Chầu Lượt của Giáo xứ. Thánh lễ do cha Giuse Nguyễn Văn Hảo quản xứ Diên Trường chủ tế. Trong phần khai lễ, cha chủ tế đã kêu gọi cộng đoàn phụng vụ cùng suy niệm về tình yêu vô biên của Thiên Chúa đối với nhân loại và với mỗi người chúng ta. Thiên Chúa đã hy sinh cả Con Một, Ngài đã sai Đức Giêsu đến thế gian để cứu con người bằng cái chết trên Thập Giá. Từ đó chúng ta được mời gọi noi gương tình yêu của Người sống với tha nhân với một tình yêu cho đi, một tình yêu vô vị lợi, không cần đáp đền.

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, cha Phêrô Nguyễn Lượng, quản xứ Đồng Tiến, đã nêu lên tầm quan trọng của bí tích Hòa Giải và mời gọi mỗi người hãy đến tòa giải tội để làm hòa với Chúa trong dịp hết sức thuận tiện này, hầu được nhiều ơn ích thiêng liêng trong tuần đại phúc của Giáo xứ.

Sáng thứ Bảy: Lễ kính Thánh Giacôbê Tông đồ

Trong những ngày hồng phúc của Tuần Chầu Lượt, Giáo xứ Kinh Nhuận cùng chung niềm vui với Giáo hội hoàn vũ mừng kính Thánh Giacôbê, tông đồ đầu tiên được phúc tử đạo. Thánh lễ do linh mục Antôn Nguyễn Xuân Hồng, quản xứ Thọ Ninh, chủ tế.

Trong bài giảng, cha Micae Hoàng Xuân Hường quản hạt Cẩm Xuyên chia sẻ: Thánh Giacôbê Tông đồ được Chúa yêu thương, ngài là một trong ba tông đồ cùng đi với Chúa vào vườn cây Dầu lúc khởi đầu cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu. Khi bà mẹ của các con ông Giêbêđê cùng đến gặp Chúa Giêsu và xin Chúa dành cho hai chỗ ưu tiên trong nước vinh quang mà Chúa Giêsu sắp đến. Chúa Giêsu quay sang hỏi họ: ‘Các con có thể uống chén đắng của Chúa sắp uống không?’. Chúa đề nghị họ uống chung chén đắng với Chúa, nghĩa là chia sẻ số phận với Chúa. Đây là một dấu chỉ của tình thân hữu.

Từ đó, ngài nhắn nhủ cộng đoàn: “Chúng ta hãy phó thác cuộc đời ta cho Chúa. Chúa sẽ làm cho ta những gì đẹp lòng Ngài, vì Ngài là Thiên Chúa, và Chúa đã ban cho Thánh Giacôbê vinh dự là tông đồ đầu tiên chịu tử đạo để làm chứng cho Tin Mừng. Xin Chúa ban cho mỗi người trong chúng ta ơn sức mạnh, nhờ lời chuyển cầu của thánh nhân để mỗi người chúng ta luôn được nâng đỡ và thực thi theo ý Chúa muốn”.

Sáng Chúa Nhật: Thánh lễ cao điểm kính Mình và Máu Thánh Chúa Giêsu

Trong ngày cao điểm của Tuần Chầu Đền Tạ, Giáo xứ vinh dự chào đón quý cha trong Giáo hạt Minh Cầm, quý thầy, quý sơ, quý khách xa gần đã đến hiệp thông cùng với Giáo xứ.

Chủ tế thánh lễ cao điểm, cha quản hạt Phêrô Lê Thanh Hồng đã nhắn nhủ đến cộng đoàn phụng vụ: “Thánh Gioan đã định nghĩa Thiên Chúa là tình yêu và chầu lượt là thời gian rất đặc biệt để chúng ta chiêm ngắm, suy niệm và tôn vinh Thiên Chúa là tình yêu. Ngày thứ Sáu chúng ta mừng Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, ngày thứ Bảy lễ mừng kính thánh Giacôbê Tông đồ, ngày Chúa Nhật ngày cao điểm mừng trọng thể Kính Mình và Máu Thánh Chúa Giêsu. Tất cả đều muốn diễn tả cho chúng ta thấy tình yêu cao vời của Thiên Chúa đối với nhân loại, dành cho mỗi người chúng ta. Mà cao điểm tình yêu đó là bí tích Thánh Thể, là của ăn thần lương mà chính Chúa đã ban cho chúng ta”. Cha chủ tế cũng kêu gọi cộng đoàn hiệp ý với ngài dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho quý cha trong Giáo hạt và cầu nguyện cho cộng đoàn Giáo xứ Kinh Nhuận. Xin Chúa ban bình an, sức khỏe và nhiều ơn Chúa cho cộng đoàn để rồi mỗi người sau khi kết thúc tuần chầu lượt những gì được lãnh nhận hãy nối dài, hãy áp dụng trong đời sống để mỗi người thực sự trở nên những chứng nhân tình yêu Lòng Thương Xót Chúa.

Khởi đi từ Tin Mừng của Thánh Gioan, cha quản xứ Kim Lũ Gioan Mai Văn Quốc đã mời gọi cộng đoàn cùng tìm hiểu ý nghĩa của Bí tích Thánh Thể. Ngài nói: “Nếu Tuần Chầu Lượt là cao điểm của một năm phụng vụ thì chúng ta biết rằng Bí tích Thánh Thể là cao điểm của đời sống Kitô hữu, là chóp đỉnh mà mọi sinh hoạt của người Công Giáo, của Giáo hội đều hướng đến mầu nhiệm Bí tích Thánh Thể”.

Tuần Chầu Lượt của Giáo xứ khép lại bằng việc cộng đoàn Giáo xứ cùng chiêm ngắm Thánh Thể Chúa qua giờ Chầu đầy linh thiêng và sốt mến.

Đến với Kinh Nhuận hôm nay chúng ta chứng kiến được nhiều thay đổi cả bề trong lẫn bề ngoài. Một Giáo xứ luôn giữ ngọn lửa đức tin cháy sáng suốt 185 năm (1835-2020) giữa bao sóng gió của thời cuộc. Trong thời gian qua, Giáo xứ đã nỗ lực cố gắng cùng với cha quản xứ Antôn Tô Quang Hùng kiến thiết lại khuôn viên nhà thờ xứ, khởi công xây dựng nhà Trung tâm Mục vụ. Tuy nhiên, do điều kiện bà con trong Giáo xứ còn nhiều khó khăn, kinh phí xây dựng hạn hẹp nên các công trình vẫn còn dang dở. Chính vì vậy, xin mọi người tiếp tục thêm lời cầu nguyện cho cha quản xứ, cùng với bà con trong Giáo xứ luôn đồng tâm hiệp ý với nhau, để xây dựng một Giáo xứ phát triển tươi đẹp hơn.

Micae Cồn Dừa