Giáo xứ Kim Lâm: Cắt băng khánh thành, làm phép Trường Giáo Lý và Nhà Máy Nước Sạch

1319

Sáng thứ Năm, ngày 13/01/2022, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Giám quản Tông tòa Giáo phận đã cử hành nghi thức cắt băng khánh thành, làm phép Trường Giáo Lý và Nhà Máy Nước Sạch tại giáo xứ Kim Lâm. Đây là nỗ lực của cha quản xứ GB. Nguyễn Huy Tuấn cùng với hơn 1893 giáo dân nơi đây đã miệt mài hy sinh công của cho công trình của giáo xứ.

Nghi thức cắt băng khánh thành, làm phép Trường Giáo Lý và Nhà Máy Nước Sạch được diễn ra vào lúc 9h00. Những tràng pháo tay giòn giã bày tỏ niềm hạnh phúc vào giây phút ghi dấu mốc lịch sử đối với giáo xứ. Liền sau đó, Đức cha, quý cha và cộng đoàn tiến vào nhà thờ cùng hiệp dâng thánh lễ tạ ơn. Xuyên suốt thánh lễ, tâm tình tạ ơn được đan xen trong từng cử hành phụng vụ. Cộng đoàn cũng hiệp lời với Đức cha, quý cha đồng tế dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn và cầu nguyện cho đoàn chiên nơi đây trở thành một cộng đoàn hiệp nhất yêu thương.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha Louis quảng diễn cho cộng đoàn hiểu về lòng biết ơn, đó chính là thái độ căn bản của người công giáo. Cuộc đời của chúng ta được đan dệt bằng những hồng ân của Thiên Chúa. Thánh Phaolô nói: “Tất cả là hồng ân”. Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu cũng nói như thế. Đối với người chịu ơn thì phải tỏ lòng biết ơn đối với người làm ơn. Đối với Thiên Chúa, lời cảm tạ của chúng ta không cần thiết vì nó chẳng thêm gì cho Chúa, nhưng nó lại cần thiết cho chúng ta vì đem lại lợi ích cho chúng ta. Chúng ta phải có tâm tình tạ ơn Chúa như người phong cùi Samaria đối với Chúa. Cách thể hiện lòng biết ơn của chúng ta đối với Chúa không gì tốt hơn là Thánh Thể và Thánh lễ, vì Thánh Thể và Thánh lễ đều là tạ ơn.  Đi tham dự Thánh lễ là đi tạ ơn Chúa. Ngoài ra, tinh thần biết ơn ấy còn phải được thể hiện bằng sự chia sẻ với những người khác về tinh thần cũng như vật chất.

Cách riêng đối với cộng đoàn giáo xứ Kim lâm, Đức cha Louis mời gọi mỗi người hãy cảm tạ Chúa đã ban xuống cho giáo xứ nhiều Thiên ân, qua việc giáo xứ đã hoàn tất công trình xây dựng Trường Giáo Lý và Nhà Máy Nước Sạch rất tốt đẹp. Đồng thời, Đức cha nhắn nhủ cộng đoàn không chỉ lo xây dựng ngôi nhà bằng gỗ đá, mà quan trọng hơn là lo xây dựng ngôi nhà tâm hồn, ngôi nhà gia đình, ngôi nhà cộng đoàn hiệp nhất yêu thương mà Thiên Chúa hằng mong ước.

Trước khi kết thúc thánh lễ với phép lành trọng thể, một vị đại diện cho giáo xứ Kim Lâm bày tỏ lời tri ân Đức cha, quý cha, quý tu sĩ cùng quý khánh và toàn thể cộng đoàn. Hôm nay là một ngày hồng phúc, là một dấu mốc son quan trọng đối với giáo xứ, mở ra những viễn ảnh mới đáng ước mong trong sự phát triển đời sống đạo nơi đây.

Ngược dòng thời gian lịch sử, Kim Lâm là xứ đạo có truyền thống lâu đời. Khoảng giữa thế kỷ XIX, một số giáo dân làm nghề đánh cá đã quy tụ để kinh nguyện sớm tối bên nhau và lấy tên là xóm Cự Lâm, thuộc Thổ Phượng. Bên cạnh đó, có một số giáo dân Trại Lê và lân cận cũng đến hành nghề đánh bắt thủy sản, hình thành xóm đạo mới gọi là Kim Loan.

Ngày thành lập Giáo xứ Tràng Đình, hai xóm đạo Kim Loan và Cự Lâm trở thành Giáo họ của xứ đạo này. Đến năm 1927, Tòa Giám mục Xã Đoài đã cho thành lập xứ đạo Kim Lâm trên cơ sở hai giáo họ là Kim Loan và Cự Lâm với 320 nhân danh.

Hiện nay, Giáo xứ Kim Lâm do cha GB. Nguyễn Huy Tuấn coi sóc. Giáo xứ có trên 1893 tín hữu, nằm trên địa bàn xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Kim Lâm là một xứ đạo được kế thừa di sản đức tin sống động của cha ông và đang phát triển từng ngày theo chiều sâu trong đời sống đức tin.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh