Giáo xứ Cửa Sót: Hồng ân Thánh Linh trong ngày cao điểm Tuần chầu lượt

1644

Mặc dù ngày cao điểm Tuần chầu lượt của giáo xứ có những hạt mưa xuân, nhưng từ sáng sớm những bước chân rộn ràng của bà con giáo dân khắp thôn cùng ngõ hẻm, đã tiến về ngôi thánh đường giáo xứ  để chào đón sự hiện diện của Đức cha Phaolô chủ chăn tiên khởi của Giáo phận, quý cha trong và ngoài giáo hạt Văn Hạnh, cùng quý khách. Điều đó làm cho chúng ta cảm phục lòng đạo hạnh được hun đúc bao đời nay của giáo xứ có bề dày lịch sử.

Sau khi về chủ chăn Giáo phận Hà Tĩnh, Cửa Sót là giáo xứ đầu tiên được Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp cử hành ban Bí tích Thêm Sức cho 162 và thánh lễ cao điểm Tuần đại phúc.

Về với giáo xứ 7h30 sáng ngày 24-2-2019, xe Đức cha Phaolô từ từ tiến vào khuôn viên thánh đường. Tất cả các đoàn hội đã tề tựu đông đủ, các em sắp được lãnh nhận Bí tích Thêm Sức xếp thành hai hàng thẳng tắp từ cổng vào nhà Trung tâm Mục vụ vừa hát và vỗ tay, niềm vui rạng rỡ được thể hiện trên từng khuôn mặt các em. Tiếp đến, đội trống của giáo xứ cũng nổi lên những hồi trống tưng bừng để chào đón ngài.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha Phaolô nhấn mạnh rằng: “Bí tích Thêm Sức là một trong ba Bí tích khai tâm Kitô giáo. Nhờ Bí tích Thêm Sức, 162 em lãnh nhận hôm nay sẽ trở thành những chiến sĩ trong Đức tin. Nhờ Chúa Thánh Thần hướng dẫn, các em sẽ được kết hợp mật thiết và lớn lên trong tình yêu của Thiên Chúa”.

Cuối thánh lễ, một em đại diện đã nói lên lời tri ân sâu sắc tới Đức cha, quý cha, quý thầy cô và cha mẹ đã tận tình giúp đỡ, chuẩn bị tốt tâm hồn, để các em được lãnh nhận hồng ân Thánh Linh trong ngày hôm nay.

Đại diện cho tân Giáo phận Hà Tĩnh tổ chức Tuần chầu lượt, cha quản xứ Phêrô Phan Văn Đồng đã tổ chức nhiều thánh lễ, giờ chầu, các buổi tĩnh tâm với sự tham dự đông đảo của bà con giáo dân. Đặc biệt, trong Tuần chầu, số lượng tín hữu lãnh nhận Bí tích Hòa Giải rất đông, qua đó thể hiện sự khao khát trở về với Chúa để múc lấy ân sủng nơi Bí tích Thánh Thể. 

Cửa Sót có thể coi là cái nôi Đức tin đầu tiên tại Giáo phận Hà Tĩnh, nơi đây đã đón nhận những hạt giống Tin Mừng từ rất sớm. Vào tháng 4 năm 1629, trên đường vào Nam để trở về Ma Cao, hai giáo sĩ Alexandre de Rhodes và Marquez đã đặt chân đến Cửa Sót. Trong thời gian ngắn ngủi lưu lại đây, các ngài đã rửa tội cho 112 người. Và từ đây, Đức tin được gieo trồng và triển nở trên mảnh đất miền trung này.

Tuy nhiên, giữa ba đào cuồn cuộn sóng gió và những thách đố của thời đại, con người không tự sức mình để chống trả được nhưng cần phải có ơn Chúa. Hy vọng qua Tuần đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể, mỗi người Kitô hữu giáo xứ Cửa Sót sẽ trở thành những hạt cải, ánh sáng, muối men và chất Tin mừng để sưởi ấm một thế giới đang lạnh nhạt Đức tin, để thay đổi một ý thức hệ đang muốn lánh xa Thiên Chúa và để nói về Đức Kitô cho những người chưa biết Ngài.

Hiện nay, chuẩn giáo xứ Cửa Sót thuộc giáo hạt Văn Hạnh, gồm 2 giáo họ là Kim Đôi (trị sở) và Trung Cự, với hơn 4.800 tín hữu, nằm trên địa bàn xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Pet. Duy Lượng