Giáo viên giỏi nhất thế giới cất lên lời Kinh Hòa Bình của Thánh Phanxicô trước Quốc hội Hoa Kỳ

547

Thầy Phêrô Tabichi, một Tu sĩ Dòng Phanxicô người Kenya, người mà vào tháng 3 năm nay, đã giành Giải thưởng Giáo viên Toàn cầu năm 2019, trong tuần này, đã gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trong một sự kiện riêng biệt, Thầy Tabichi đã cất lên lời Kinh Hòa bình của Thánh Phanxicô trước phiên họp của Quốc hội Hoa Kỳ, tại Tòa nhà Quốc hội, Washington DC.

Thư ký báo chí và Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Hoa Kỳ, bà Stephanie Grisham, đã tweet những bức ảnh của Tổng thống Trump với Thầy Tabichi.

Tại Quốc hội Hoa Kỳ

Trước khi bắt đầu một phiên họp tại Quốc hội, Thầy Tabichi đã được giới thiệu là Tu sĩ khách mời và sau đó mời gọi tất cả mọi người cùng cầu nguyện khai mạc. Thầy Tabichi sau đó đã làm Dấu Thánh giá và bắt đầu cất lên lời Kinh Hòa Bình của Thánh Phanxicô. Đến cuối phần cầu nguyện khai mạc, Thầy Tabichi nói thêm: “Chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện cho hòa bình trên thế giới. Chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện để những đôi bàn tay và quả tim của chúng ta được nối dài và rộng mở trong tinh thần bác ái phục vụ người khác. Lạy Chúa, Ngài đã nhắc nhở chúng con rằng bất cứ ai muốn trở nên trước hết phải trở nên rốt hết và phục vụ anh em mình. Lạy Chúa, xin cho chúng con trở thành những khí cụ bình an của Ngài”, Thầy Tabachi cầu nguyện.

Một Tu sĩ khiêm tốn Dòng Phanxicô đến từ vùng nông thôn Kenya

Thầy Tabichi là một thành viên của Dòng Ba Phanxicô Chính quy (Third Order Regular Franciscans – OSF), Dòng tu có Bề trên Tổng Quyền tại Mountbellew, Ireland.

Thầy hiện là giáo viên bộ môn Vật lý tại trường trung học Kerikotại làng Pwani, Njoro, quận Nakuru của Kenya.

“Một Tu sĩ Dòng Phanxicô khiêm nhường và vui tươi đến từ vùng nông thôn Kenya, đã lặp lại lời kinh nổi tiếng của Thánh Phanxicô Assisi, chúc lành cho cuộc tụ họp đầy hào hứng với Kinh Hòa bình của Thánh Phanxicô”, theo các Tu sĩ Phanxicô.

“Thầy Phêrô Tabichi đứng trước Quốc hội như một câu chuyện đáng chú ý theo cách riêng của mình. Gần đây được công nhận là Giáo viên Xuất sắc Toàn cầu năm 2019, Thầy Tabichi là nhân chứng sống động cho sức mạnh của giáo dục và giá trị vốn có và phẩm giá của nghề giáo. Xin chúc mừng Thầy Phêrô. Vinh dự mới nhất này, diễn ra nhân dịp kỉ niệm 200 năm của các Tu sĩ Dòng Ba Phanxicô Chính quy, nhấn mạnh giá trị của lời mời gọi của các Tu sĩ, đối với một cuộc sống đơn giản được đánh dấu bởi tinh thần dấn thân phục vụ, tinh thần huynh đệ và cầu nguyện”, theo các Tu sĩ Phanxicô.

Thầy Tabichi phát biểu tại Đại hội đồng LHQ

Điều này đã được báo chí đưa tin rộng rãi, trong tuần này, rằng Thầy Tabichi cũng sẽ phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York. Thầy Tabichi sẽ tận dụng cơ hội này để thúc giục những người có thẩm quyền đưa ra quyết định trên thế giới khuyến khích việc giảng dạy khoa học tại Châu Phi.

Thầy Tabichi, 36 tuổi, vào tháng 3, đã được trao giải thưởng Giáo viên Xuất sắc Toàn cầu của Quỹ Varkey tại một buổi lễ được tổ chức tại Dubai, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất. Kể từ khi giành chiến thắng, Thầy Tabichi đã đi khắp thế giới và truyền cảm hứng cho nhiều người.

Kinh Hòa Bình của Thánh Phanxicô:

Lạy Chúa từ nhân!
Xin cho con biết mến yêu
Và phụng sự Chúa trong mọi người.
Lạy Chúa xin hãy dùng con
Như khí cụ bình an của Chúa,
Ðể con đem yêu thưong vào nơi oán thù,
Ðem thứ tha vào nơi lăng nhục,
Ðem an hòa vào nơi tranh chấp,
Ðem chân lý vào chốn lỗi lầm.
Ðể con đem tin kính vào nơi nghi nan,
Chiếu trông cậy vào nơi thất vọng,
Ðể con dọi ánh sáng vào nơi tối tăm,
Ðem niềm vui đến chốn u sầu.
Lạy Chúa xin hãy dạy con:
Tìm an ủi người hơn được người ủi an,
Tìm hiểu biết người hơn được người hiểu biết,
Tìm yêu mến người hơn được người mến yêu.
Vì chính khi hiến thân là khi được nhận lãnh,
Chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân,
Vì chính khi th tha là khi được tha thứ,
Chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời.
Ôi Thần Linh thánh ái xin mở rộng lòng con,
Xin thương ban xuống
Những ai lòng đầy thiện chí ơn an bình.
Amen!

Minh Tuệ (theo Vatican News)