Giáo phận Hà Tĩnh: Thư mục vụ Xuân Nhâm Dần 2022

0

THƯ MỤC VỤ
Xuân Nhâm Dần (2022)

Kính gửi quý Cha, quý Phó tế, Chủng sinh, quý Tu sĩ và Anh chị em Giáo dân Giáo phận Hà Tĩnh,

Quý Cha và Anh chị em thân mến,

Năm Tân Sửu đã qua và Xuân Nhâm Dần đến đang mang lại cho chúng ta niềm vui rộn ràng và niềm hy vọng tràn trề rằng cuộc sống nhân loại cũng như của quê hương chúng ta, sẽ được bình yên và phát triển phồn thịnh trong năm mới. Nhìn lại bao hồng ân Chúa đã ban cho Giáo hội và Giáo phận nhà trong năm qua, chúng ta không ngăn được miệng thốt nên lời tạ ơn chúc tụng Lòng Chúa Thương Xót vô biên.

Cuộc sống vẫn có nhiều khó khăn vì đại dịch Covid vẫn còn, nhưng đã xuất hiện những dấu hiệu cho ta hy vọng. Lời của thánh Phaolô: “Anh em hãy vui luôn trong niềm vui của Chúa. Tôi nhắc lại: vui lên anh em!” (Pl 4,4). Niềm vui và hy vọng của chúng ta tỏa rạng như của một Dân đang đi trong bóng tối tăm thấy bừng lên một ánh sáng, đó là ánh sao Chúa Giêsu vẫn “ở cùng anh em” và đồng hành với dân Người đi về Quê hương thượng giới. Ánh sao Giêsu vẫn chiếu sáng nơi các anh em Kitô hữu mà thế giới thấy trong thời dịch bệnh tràn lan, về thể lý cũng như về tinh thần. Giữa một thế giới co lại và bị giam hãm bởi dịch bệnh, nhiều anh chị em Kitô hữu cùng đồng loại đã quảng đại và can đảm ra đi để giúp đỡ những người bệnh ở tuyến đầu. Tất cả là anh em chúng ta (Fratelli tutti). Mỗi người Kitô hữu yêu thương như Chúa Giêsu đã yêu thương, làm cho khối bột “chúng ta” lớn dần lên. Ở đâu có từ bi bác ái, ở đó người ta thấy Thiên Chúa được hiển lộ. Chúc tụng Chúa luôn vì  “việc Chúa làm cho ta ôi vĩ đại. Ta thấy mình chan chứa một niềm vui” (Tv 125, 3).

Niềm vui ấy càng lớn hơn khi dân Chúa trong Giáo phận chúng ta đoàn kết yêu thương nhau, trở thành chứng từ Tin mừng lan tỏa đến anh chị em lương dân, giúp họ tin Chúa và được rửa tội gia nhập Hội thánh ngày càng gia tăng trong năm qua. Con số ơn gọi sống đời dâng hiến và chủng sinh vẫn đáng chú ý và rất có ý nghĩa. Dù kinh tế gia đình của anh chị em còn gặp nhiều khó khăn, đời sống hôn nhân – gia đình có nhiều thử thách; dù các điều kiện cũng như phương tiện làm việc mục vụ và loan báo Tin mừng còn nhiều thiếu thốn; nhiều cộng đoàn giáo xứ và ngay cả Giáo phận, vẫn còn chưa có nhà để học giáo lý, huấn luyện giáo dân, tu sĩ, linh mục, và ngay cả nhà ở cho các mục tử cũng thiếu thốn, nhưng Anh chị em thân mến,

“Anh em đừng lo lắng gì cả, trong mọi hoàn cảnh, anh em cứ đem lời cầu khẩn, van xin và tạ ơn, mà giãi bày trước mặt Thiên Chúa những điều anh em thỉnh nguyện” (Pl 4,6).

Chúa Giêsu dạy “Cha anh em trên trời thừa biết anh em cần tất cả những thứ đó. Trước hết hãy lo tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người” (Mt 6,32t).

Tôi rất vui mừng thấy trong Giáo phận chúng ta, trong hầu hết các giáo xứ, các gia đình công giáo đều sống liên kết theo nhóm liên gia bằng kinh nguyện và liên đới bác ái. Ước mong các gia đình và các nhóm liên gia trở thành những cộng đoàn Kitô nhỏ, hiệp thông với giáo xứ, giáo hội, chia sẻ và sống Lời Chúa sâu sắc cách cụ thể hơn. Giáo hội, Dân Thiên Chúa chính là sự Hiệp thông của các Cộng đoàn Kitô nhỏ như thế đang lữ hành trần gian. Đó là cách thế hiện diện mới mẻ của Hội thánh giữa trần thế. Một Giáo hội hiệp hành trong đó mọi thành phần Dân Chúa đồng trách nhiệm trong tình hiệp thông, tham gia và thi hành sứ vụ loan báo Tin mừng.

Nay tôi vui mừng loan báo cho anh chị em: Chúa đã yêu thương ban cho Giáo phận chúng ta một mảnh đất rộng làm cơ sở hạ tầng xây dựng Nhà Chung của Giáo phận. Chương trình xây dựng Nhà Chung chắc chắn chỉ thực hiện được bằng sự chung sức của tất cả các thành phần Dân Chúa trong Giáo phận, và cả ngoài Giáo phận. Để loan báo Tin mừng, chúng ta cần phải có nhân sự và cơ sở làm việc căn bản. Đó là nhà ở và làm việc, nhà huấn luyện các linh mục tương lai, nơi huấn luyện thường xuyên và tĩnh tâm cho các linh mục, tu sĩ, và tông đồ giáo dân, nhà cho các linh mục hưu dưỡng… và cả nơi sẽ là đất thánh an nghỉ của các mục tử trong Giáo phận. Công trình có lẽ sẽ kéo dài nhiều năm trước mắt.

Vậy tôi xin anh chị em chung tay góp sức xây dựng bằng công lao và của cải, cụ thể là, mỗi gia đình, mỗi ngày hy sinh nhịn bớt một miếng nhỏ bữa ăn sáng (3000/ mỗi gia đình một ngày) tích trữ vào hủ tiết kiệm được Toà Giám mục gửi tới từng gia đình, cuối tháng gom góp về cho giáo hạt, để Giáo phận có tài chính xây dựng Nhà Chung. Các linh mục, tu sĩ và giám mục của anh chị em cũng làm như thế, và hơn như thế nữa (20.000/ mỗi cha một ngày; 50.000/mỗi Đức Cha một ngày). Thật là ý nghĩa công trình Nhà Chung tương lai sẽ hiện ra như sự thể hiện tinh thần hiệp hành của Dân Thiên Chúa, là lễ hy sinh của mỗi một anh chị em thuộc dân Chúa. Quả đó là Nhà Chúa, Nhà Chung của anh chị em dành cho tất cả mọi người. Chúng ta nhớ Lời Chúa dạy: “cho thì có phúc hơn là nhận” (Cv 20,35).

Nhờ lời Đức Mẹ, là Mẹ Thiên Chúa, Mẹ Giáo phận, xin Chúa nhậm lời chúng con cầu xin, tạ ơn và chúc tụng.

Kính chúc quý Cha, quý Phó tế, Chủng sinh, Anh chị em tu sĩ nam nữ và Giáo dân một mùa Xuân bình an, một năm mới khỏe mạnh và thịnh đạt, tràn đầy ân sủng của Chúa.

Thân ái trong Chúa Kitô!

X Gm. Louis Nguyễn Anh Tuấn
Giám Quản Tông Tòa Giáo Phận Hà Tĩnh