Giáo họ Thông Thống (chuẩn Gx. Thanh Hà) khánh thành nhà thờ và mừng lễ quan thầy Giuse

2579

“Ta đã chọn lựa và thánh hoá nơi này để danh Ta được thực hiện khắp nơi cho đến muôn đời” (Ed 37,27). Hòa chung niềm vui với Giáo Hội hoàn vũ long trọng mừng lễ thánh Giuse bạn trăm năm Đức Trinh Nữ Maria, ngày 19/3/2019, giáo họ Thông Thống hân hoan mừng lễ quan thầy, cắt băng khánh thành và làm phép ngôi nhà thờ mới. Đây là thành quả của hơn sáu năm miệt mài xây dựng của bà con giáo dân nơi vùng đất đò giang cách trở này.

Cổ nhân chúng ta thường nói: “Nhất cận thủy, nhì cận sơn”, thật vậy, giáo họ Thông Thống tọa lạc trên một vùng đất đắc địa dọc theo bờ sông Gianh. Hẳn ai qua đây cũng đều cảm nhận được địa thế sông núi hữu tình này, trước mặt là dòng Linh Giang xanh biếc, in bóng những hàng tre, phía sau là dãy Trường Sơn nối dài. Cảnh đó, như một nét đẹp nguyên sơ, đã góp phần tô điểm nên con người và vùng đất nơi đây những nét chấm phá mộc mạc, đơn sơ, chân tình và đậm chất thôn dã nơi vùng cồn bãi này.

Hôm nay là một ngày đại hạnh, giáo họ rất vinh dự khi có sự hiện diện của Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, chủ chăn Giáo phận, chủ sự nghi thức cắt băng khánh thành và làm phép ngôi nhà thờ. Cùng với Đức cha giáo phận, giáo họ cũng nhận được sự quan tâm ưu ái của quý cha trong và ngoài giáo hạt Hòa Ninh, quý tu sĩ nam nữ, quý ân thân nhân xa gần và đông đảo cộng đoàn dân Chúa đến hiệp thông, cầu nguyện và chia sẻ niềm vui.

Nhìn lại lịch sử, từ những năm đầu của thế kỷ XIX, các bậc tiền nhân đã đặt chân đến nơi này và đã lập nên giáo họ với tên gọi ban đầu là Phong Hưng, xứ Nội Hà. Cộng đoàn nhỏ bé, với 13 hộ gia đình và gần 70 nhân danh, đã dựng nên một ngôi nhà thờ bằng gỗ, lợp lá để có nơi thờ phượng Chúa. Đến năm 1944, ngôi nhà thờ bị hư hại, thời bấy giờ cha Dụng quản xứ Nội Hà đã cho bà con xây dựng lại ngôi nhà thờ bằng đá và vôi vữa.

Trải qua biết bao thăng trầm của thời cuộc cùng với sự khắc nghiệt của điều kiện tự nhiên, ngôi nhà thờ đã xuống cấp và cộng đoàn nhỏ bé với 25 hộ gia đình và hơn 125 nhân danh không có nơi thờ tự Chúa cho xứng hợp.

Vào ngày 29 tháng 11 năm 2012, giáo họ vui mừng tổ chức thánh lễ khởi công xây dựng nhà thờ mới. Đến hôm nay, hơn 6 năm miệt mài xây dựng, ngôi nhà thờ đã được hoàn thành. Ngôi nhà thờ nhỏ bé nằm bên dòng linh Giang còn mang một ý nghĩa quan trọng và góp phần không nhỏ trong công cuộc loan báo Tin Mừng tại vùng đất xa xôi này.

Vào lúc 09h 30 sáng ngày 19/03/2019, trong niềm hân hoan tạ ơn Thiên Chúa vì những điều kỳ diệu Chúa đã làm, nhờ lời chuyển cầu của Thánh Cả Giuse, quan thầy giáo họ, cộng đoàn giáo họ Thông Thống đã hân hoan mừng đón Đức cha Phaolô về cắt băng khánh thành và làm phép ngôi nhà thờ mới.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha Phaolô đã nhắn nhủ: “Kể từ nay, ngôi thánh đường này được làm phép và dâng lên cho Thiên Chúa, đây là điểm hội tụ tâm linh, không những cho giáo dân giáo họ Thông Thống, mà còn hướng đến những anh chị em lương dân sống chung quanh chúng ta. Tại nơi đây chúng ta được nghe Lời Chúa, chúng ta dâng lên Chúa những bài thánh ca, những lời kinh, những lời nguyện cầu cho quốc thái dân an, cho Giáo Hội toàn cầu, cho quê hương chúng ta. Chúng ta cũng dâng những lời nguyện cho bản thân chúng ta, cho gia đình, cho những nhu cầu thường nhật của chúng ta, cầu cho những người thân yêu đã ra đi mà đang mong mỏi được hưởng hạnh phúc Nước Trời.

Giáo họ Thông Thống thuộc chuẩn giáo xứ Thanh Hà, giáo hạt Hòa Ninh, giáo phận Hà Tĩnh. Tính đến nay, giáo họ có 66 hộ gia đình, gần 315 nhân danh, do cha Micae Hồ Thái Bạch coi sóc.

Nguyện xin Thiên Chúa tiếp tục nâng đỡ, đồng hành và chúc lành trên giáo họ, để mỗi thành phần dân Chúa nơi đây trở thành đền thờ sống động đem Tin Mừng tình thương đến cho mọi người. 

Peter Nguyễn