Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp thăm và hỗ trợ tái thiết cuộc sống sau lũ lụt tại Quảng Bình

662

Tiếp nối chương trình hỗ trợ tái thiết cuộc sống sau lũ lụt tại Giáo phận Hà Tĩnh, từ sáng Chủ Nhật ngày 01/11/2020 đến thứ Ba ngày 3/11/2020, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp và phái đoàn đã thăm các giáo xứ bị ảnh hưởng nặng nề trong trận lũ lụt vừa qua tại Quảng Bình.

Giáo xứ Cồn Nâm và Giáp Tam (Chủ Nhật ngày 01/11/2020)

Cồn Nâm và Giáp Tam là 2 giáo xứ nằm trên Vùng Cồn, thuộc xã Quảng Minh, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, đây được coi là một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong trận lũ lịch sử vừa qua tại Quảng Bình. Do địa hình thấp, nằm giữa ngã ba Sông Son và Sông Nan, nên mỗi mùa mưa lũ đến đây là nơi chịu nhiều thiệt hại nhất. Đặc biệt trận lũ vừa qua bà con phải gánh chịu nhiều thiệt hại về tài sản. Cha quản xứ Giuse Trương Văn Thực cho biết: “Trận lũ kinh hoàng vừa rồi, mực nước cao hơn so với đỉnh lũ năm 2010 đến 1,2 – 1,4m. Những gia đình nuôi thủy sản tại lồng bè như cá, tôm, hầu như hộ nào cũng thiệt hại 50 đến 80 triệu đồng. Những gia đình khác thì trâu bò, lợn, gà bị nước cuốn trôi và bị chết; các vật dụng trong nhà bị ngập nước và hư hỏng”. Thấy được nỗi mất mát đó, Đức Cha Phaolô động viện và trao cho cha quản xứ 200 triệu để giúp đỡ bà con. Sắp tới ngài cũng sẽ ủng hộ 550 đến 600 triệu đồng thông quan hình thức tổ chức “gian hàng không đồng” gồm có các nhu yếu phẩm như gạo, chăn màn, nồi cơm điện, ấm nước siêu tốc, máy bơm nước v.v…, phần nào giúp bà con ổn định lại cuộc sống.

Hai Giáo xứ Cồn Nâm và Giáp Tam hiện có 711 hộ gia đình đang sinh sống trên vùng Cồn. Niềm ao ước của người dân nơi đây là có được chiếc cầu để việc đi lại được thuận tiện, các em học sinh không bị gián đoạn việc học trong mùa mưa lũ. Hy vọng rằng, nhà nước sẽ lưu tâm và đáp ứng nhu cầu cấp thiết mà người dân nơi đây đang mong đợi.

Giáo xứ Bồng Lai (thứ Hai ngày 02/11/2020)

Bồng Lai là một Giáo xứ nghèo thuộc xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, ở vị trí đầu nguồn của sông Bùng, một chi lưu thuộc hữu ngạn Nguồn Son – Sông Gianh. Nơi đây không bị ảnh hưởng nhiều bởi lũ lụt, tuy nhiên trong đợt mưa vừa qua do lượng mưa lớn kéo dài nhiều ngày, dẫn đến vụ sạt lở đất, khiến 4 người dân thuộc Giáo xứ Bồng Lai thiệt mạng. Với tâm tình của vị cha chung, Đức Cha Phaolô đã đến thăm hỏi, động viên gia đình các nạn nhân.

Cuộc sống người dân nơi đây khá vất vả, vì chén cơm manh áo, họ phải chấp nhận vào rừng sâu, dẫu biết trước gian lao, nguy hiểm, nhưng vì cuộc sống mưu sinh, họ đánh cược cả mạng sống, mong sao cuộc sống gia đình được cải thiện chút ít. Chia sẻ với nỗi đau thương mất mát lớn lao đó, Đức Cha đã trao 70 triệu tiền mặt cho 4 gia đình cùng với hiện vật như chăn màn và nồi cơm điện trị giá khoảng 3 triệu đồng. Đức cha còn trao 50 triệu đồng cho cha quản xứ để cám ơn 100 người đã vào rừng tìm kiếm thi thể người bị nạn. Tổng số tiền là 123 triệu đồng.

Hy vọng gia đình các nạn nhân sẽ cố gắng vượt qua đau thương và cuộc sống sớm ổn định trở lại.

Giáo họ Tiên Nghĩa (Giáo xứ Liên Hòa)

Sáng thứ Ba, ngày 03/11/2020, Đức Cha đã đến thăm và trao quà tại Giáo họ Tiên Nghĩa, Giáo xứ Liên Hòa. Giáo xứ Liên Hòa có 3 Giáo họ, gồm Liên Hòa, Tiên Nghĩa và Lạc Giao, trận lũ vừa qua đã gây thiệt hại nhiều về tài sản, làm xáo trộn toàn bộ sinh hoạt đời sống thường ngày của bà con nơi đây. Trong đó Giáo họ Tiên Nghĩa chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Giáo họ Tiên Nghĩa hiện có khoảng 215 hộ gia đình, công việc chủ yếu là nông nghiệp và đánh bắt cá trên sông. Là một họ đạo nghèo, đời sống người dân còn nhiều vất vả gian lao nay lại hứng chịu thiệt hại do lũ lụt gây nên. Đặc biệt có 26 hộ gia đình sống bằng nghề chài lưới, sinh hoạt trên thuyền bè, không có đất đai, nhà cửa, nay đây mai đó, trôi nổi trên sông nước.

Thấu hiểu được nỗi thống khổ của họ, Đức Cha đã trao mỗi hộ một suất quà trị giá một triệu đồng. Ngoài ra theo nhu cầu của từng hộ, ngài còn tặng thêm chăn màn, nồi cơm điện, ấm nấu nước siêu tốc, máy bơm nước cho từng hộ dân. Tổng số tiền cứu trợ khoảng 500 triệu đồng. Trước cảnh tượng người dân bị ngập lụt hàng năm, Đức cha thao thức xây nhà vượt lũ, giúp bà con có nơi để trú ngụ mỗi khi mùa mưa lũ đến. Cầu mong có nhiều nhà hảo tâm quảng đại chia sẻ với bà con tại vùng đất này.

“Chúng tôi chỉ là những cánh tay nối dài của quý vị ân nhân, chia sẻ nỗi mất mát với bà con, mong sao bà con cải thiện đời sống và sống hạnh phúc hơn”, lời bộc bạch chân tình của Đức cha Phaolô. Chính vì thế, chúng ta cũng không quên cám ơn những tấm lòng quảng đại đã đóng góp cho việc hỗ trợ bà con tái thiết cuộc sống sau lũ lụt.

Chương trình cứu trợ tái thiết cuộc sống hậu lũ lụt tại Quảng Bình, ngoài những giáo xứ kể trên, Đức Cha và phái đoàn còn ghé thăm, trao quà tại các giáo xứ:

– Cụ thể sáng thứ Hai, ngày mồng 2/11/2020 phái đoàn đã đến trao qùa tại 5 giáo họ:

+ Giáo họ Trung Giang, Giáo xứ Ba Đồn 75 hộ.

+ Giáo họ Yên Thuận, giáo xứ Tân Phong 130 hộ.

+ Xóm đạo Vân Lôi, Giáo xứ Tân Phong khoảng 5 hộ Công giáo, bao gồm cả lương dân khoảng 350 hộ.

+ Giáo họ Yên Lý, Giáo xứ Tân Phong khoảng 20 hộ Công giáo, bao gồm cả lương dân khoảng 300 hộ.

+ Giáo họ Phù Trịch, Giáo xứ Cồn Sẻ khoảng 75 hộ bao gồm cả lương dân.

Sáng thứ Ba, ngày mồng 3/11/2020, đoàn đến cứu trợ tại Giáo họ Tiên Nghĩa, Giáo xứ Liên Hòa khoảng 215 hộ, còn lại được trao cho cha quản xứ, gồm các giáo họ Minh Lệ (Hòa Ninh); Thông Thống (Thanh Hà); Đồng Đưng (Thanh Hà); Giáo xứ Diên Trường; Giáo xứ Liên Hòa.

Tổng hàng và số tiền cứu trợ như sau: Nồi cơm điện, ấm đun nước, máy bơm nước, chăn màn. Toàn bộ hết 1,5 tỷ đồng.

Ant Anh Tuấn