Đức cha Louis cử hành Thánh lễ Giáng Sinh tại Giáo xứ Truyền Tin

722

Hòa chung niềm vui cùng Giáo Hội hoàn vũ mừng Ngôi Hai xuống thế làm người, ngày 25/12/2021 cộng đoàn giáo xứ Truyền Tin hân hoan chào đón Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Giám quản Tông tòa Giáo phận về thăm và dâng thánh lễ.

Trước khi bước vào thánh lễ, vào lúc 07h45’ Đức cha Louis đã cử hành nghi thức ban Bí tích Thánh Tẩy cho 7 anh chị em dự tòng. Đức cha Louis nói với các dự tòng: “Chúa làm cho Hội Thánh không ngừng sinh thêm nhiều con cái. Xin cho anh chị em dự tòng nhận lãnh bí tích Thánh Tẩy hôm nay được thêm lòng tin kính và hiểu biết Chúa hơn, hầu xứng đáng lãnh nhận ơn tái sinh nhờ Bí tích Thánh Tẩy, và gia nhập đoàn nghĩa tử của Chúa”.

Tiếp đến, vào lúc 08h15’ thánh lễ Mừng Chúa Giáng Sinh được diễn ra. Trong thánh lễ đặc biệt này, Đức cha Louis cầu nguyện cách riêng cho con cái Chúa là những tôi tớ nhận lãnh Bí tích Thánh Tẩy hôm nay được thêm ơn đức tin, sống trọn vẹn Đức Tin, Đức Cậy, Đức Mến, và cầu nguyện cho cộng đoàn giáo xứ Truyền Tin sống hiệp nhất, yêu thương để làm chứng cho mọi người xung quanh về Thiên Chúa tình yêu, nơi Đức Giêsu Kitô con Chúa.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha Louis chia sẻ rằng: “Mừng lễ Giáng Sinh hôm nay, chúng ta chúc tụng ngợi khen Thiên Chúa tình yêu đã yêu thương cứu chuộc chúng ta bằng cách xuống thế làm người, sống gần gũi con người, mang lấy phận người mỏng dòn, yếu đuối và nhất là đã chết vì tội lỗi con người để cho con người được sống. Chúa đến để thần hoá con người, để thăng hoa mọi công trình của con người, để hoàn thành khát vọng sâu thẳm của con người. Đang khi đó, mọi ước muốn, toan tính và lựa chọn theo kiểu thế gian chỉ là những thoả đáng trần tục, tạm thời, có khi tiêu cực, nhiều khi không giải quyết được gì, mà còn gây khốn đốn cho cuộc sống làm người. Để hoàn thành cuộc đời của mình, chúng ta không thể chọn lựa một lối sống nào khác ngoài lối sống của Chúa Giêsu. Để sống như Ngài, chúng ta phải biết vui mừng đón nhận và tích cực phát triển những gì mà Chúa đã trao ban cho chúng ta, trong hoàn cảnh cụ thể của đời mình. Chính vì vậy, là con cái của giáo xứ Truyền Tin, chúng ta hãy sống một đời sống đức tin, niềm hy vọng mạnh mẽ và biết sống bác ái yêu thương nhau như Thiên Chúa đã yêu thương con người”.

Kết thúc thánh lễ, thay lời cho đoàn con giáo xứ Truyền Tin, cha quản xứ Phaolô Nguyễn Văn Phục đã nói lên lời tri ân Đức cha đã về thăm giáo xứ, ban Bí tích Thánh Tẩy và chủ tế thánh lễ trong ngày đại lễ Mừng Chúa Giáng Sinh hôm nay. Nhân đây, cha quản xứ Phaolô cũng đã nói lên những chương trình, hoạt động của giáo xứ trong thời gian vừa qua để Đức cha hiểu hơn về đời sống và sinh hoạt cộng đoàn giáo xứ nơi miền sơn cước này.

Đức cha Louis đến thăm giáo họ Hà Tân
Đức cha Louis đến thăm giáo họ Hà Tân
Đức cha Louis đến thăm giáo điểm Tân Hòa

Thánh lễ kết thúc, Đức cha đã cùng với cha quản xứ Phaolô đến thăm giáo họ Hà Tân và giáo điểm Tân Hòa thuộc giáo xứ Truyền Tin. Mặc dù thời gian gặp gỡ và chia sẻ rất ngắn ngủi, nhưng Đức cha vẫn dành một số thời giờ cho giáo dân trong giáo họ có thể trình bày, chia sẻ nhưng ưu tư nguyện vọng của mình trong tinh thần cởi mở gia đình.

Giáo xứ Truyền Tin nằm bên mạn nam sông Ngàn Phố, thuộc thôn 8, xã Sơn Diệm, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Giáo xứ có hơn 831 tín hữu, do cha Phaolô Nguyễn Văn Phục coi sóc. Cuộc sống của giáo dân nơi đây chủ yếu là trồng trọt và chăn nuôi. Ngoài ra, khi thời vụ rảnh, họ tranh thủ làm nghề xây dựng và khai thác rừng. Số ít còn lại, chủ yếu là những hộ sống dọc theo quốc lộ 8A, buôn bán nhỏ lẻ.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh