Đức cha Louis cử hành Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại Giáo xứ Đông Tràng.

463

Sáng thứ Bảy, 27/11/2021, sau ngày kết thúc Tuần Tĩnh Tâm năm của linh mục đoàn Giáo phận, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Giám quản Tông tòa Giáo phận cùng quý Cha trong và ngoài giáo hạt Ngàn Phố đã cử hành thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 100 em thiếu nhi tại nhà thờ giáo xứ Đông Tràng. 

Đông Tràng là giáo xứ có lịch sử lâu đời, được thành lập vào năm 1888. Lịch sử đã ghi lại, Đông Tràng là một trong hai giáo xứ đầu tiên của tỉnh Hà Tĩnh. Nằm cạnh đê Sơn Châu, dài 7 km từ đầu xã Sơn Châu qua Sơn Hà đến cuối xã Sơn Mỹ, con đê chạy dài qua 3 xã để bảo vệ cho dân cư sinh sống nơi đây tránh được những trận lũ lụt vào mùa mưa ở miền Trung. Đoạn đê đi qua trước nhà thờ Đông Tràng không những ngăn những con nước dữ đổ về nhấn chìm làng mạc, con đê này còn tạo nên cảnh quan rất thơ mộng và trù phú, phác nên một nét đẹp rất thôn quê – bình lặng, yên vui và dung dị của miền quê Việt Nam.

Hiện nay, Đông Tràng có hơn 1.920 giáo hữu thuộc 5 giáo họ: Đông Trung (Đông Tràng), Yên Bài, Phúc Nghĩa, Tứ Mỹ và Bình Hòa, dưới sự coi sóc của linh mục GB. Nguyễn Minh Tường.

Trong bài giảng, Đức Giám Mục nhấn mạnh đến đức tin và làm chứng. Thánh Thần của Chúa là Đấng làm cho chúng ta tin, thúc đẩy chúng ta tin. Tin là sống và dạy bằng gương sáng qua cách sống yêu thương nhau, bác ái với mọi người. Đồng thời, Thánh Thần cũng ban sự sống, Thánh Thần xoay chuyển trái tim bằng đá thành trái tim bằng thịt, là có cảm xúc, tình yêu, có năng lực, can đảm ra đi loan báo Tin Mừng yêu thương cho nhân loại. Cũng như Thánh Thần thúc đẩy các linh mục quy tụ lại với nhau để cùng được đón nhận Thánh Thần Thiên Chúa, ra đi chia sẻ Tin Mừng cho muôn dân. Hôm nay, Thánh Thần cũng ngự xuống trên 100 em lãnh nhận Bí tích Thêm Sức và được sai đi. Tất cả đều có trách nhiệm như lời Chúa Giê su nói: “Các con hãy đi loan báo Tin Mừng cho muôn dân, dạy cho họ mọi điều Thầy đã truyền dạy…”( Mt 28, 19). Đức cha nhắn nhủ: Chúng con là một tông đồ giáo dân, chúng con phải làm chứng bằng cách sống yêu thương nhau.

Trước khi kết thúc thánh lễ, cha quản xứ đã cùng cất lên một bài hát vui nhộn cho 100 em lãnh nhận Bí tích Thêm Sức và tất cả cộng đoàn cùng hát, để tỏ bày niềm tri ân tới Đức cha, quý cha cùng mọi người. Sau đó, một em đại diện cho các em lãnh nhận Bí tích Thêm Sức cũng nói lên những tâm tình cám ơn Đức cha, quý cha, cha quản xứ, quý soeur, cha mẹ, các thầy cô giáo lý cùng tất cả ban ngành đã giúp đỡ các em trong những tháng ngày qua, cách riêng đã phục vụ cho thánh lễ hôm nay cách long trọng, sốt sắng.

Thánh lễ kết thúc trong niềm cảm mến, tri ân với lời nhắn nhủ của Đức Giám mục là giáo xứ phải cống hiến cho Giáo phận 2 vị linh mục, vì số lượng nam, nữ Thêm Sức hôm nay dư ra 2 em nam. Hy vọng các em đã  lãnh nhận Bí tích Thêm Sức hôm nay kín múc được sức mạnh của Chúa Thánh Thần, sẽ trở nên những tông đồ ra đi sống và làm chứng, loan báo Tim Mừng của Chúa cho muôn dân.

Sr. Liên Phạm