Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê ra mắt Website mới

1659

Tối ngày 1/12/2018, tại hội trường nhà đa năng của Đại Chủng viện (ĐCV) Thánh Phanxicô Xaviê, đã diễn ra buổi ra mắt website mới của nhà trường. Website mới có địa chỉ: www.dcvphanxicoxavie.com. Đến dự có Cha Giám đốc GB. Nguyễn Khắc Bá, cha giáo Phaolô Nguyễn Văn Khai và đông đảo chủng sinh ba khóa.

Mở đầu, thầy Trưởng ban Truyền thông đã lần lượt phác họa qua về mục tiêu, định hướng và những yêu cầu cơ bản khi thiết lập website.

Tiếp theo, cha Giám đốc đã click vào địa chỉ trang web: http://www.dcvphanxicoxavie.com chính thức khai trương website mới của ĐCV. Kể từ nay, đây là trang thông tin chính thức của ĐCV Thánh Phanxicô Xaviê, thay thế cho website cũ là http://daichungvienvinhthanh.com (từ nay được sử dụng để làm trang lưu dữ liệu cũ).

Quý thầy cũng được lắng nghe những chia sẻ đến từ cha giáo Phaolô nói về tầm quan trọng của truyền thông trong thế giới hôm nay.

Sau đó, thầy Trưởng ban Truyền thông tiếp tục giới thiệu trên trình chiếu những chuyên mục của website mới giúp quý cha và quý thầy nắm bắt rõ những nội dung chính.

Trong lời chia sẻ nói về sứ mệnh của website mới được đăng ở phần website, cha Giám đốc đã trình bày những thách đố của xã hội hôm nay: “Trong thời đại kỹ thuật số và trong một ‘thế giới phẳng’, việc đào tạo linh mục có những điểm thuận lợi nhưng cũng không ít những thách thức đến từ não trạng của con người thời đại xem tôn giáo như một thực tại bị mất giá, hệ quả của phong trào tục hóa và giải thiêng đang lên ngôi trong nếp sống của xã hội tiêu thụ. Cùng với đà tăng trưởng về kinh tế và khoa học kỹ thuật, những giá trị tốt đẹp của truyền thống, như hệ tham chiếu cho nếp sống đời tu, cũng đã dần bị mai một.”

Giữa những thách đố đó, ngài mong muốn quý thầy biết khai thác sử dụng có hiệu quả những lợi thế mà “thời kỹ thuật số” mang lại. Đồng thời, ngài cũng hy vọng website mới sẽ luôn duy trì được những mục đích sau:

Thứ nhất, giới thiệu cho mọi thành phần dân Chúa biết được định hướng đào tạo Chủng sinh – ứng sinh Linh mục – của hai Giáo phận Vinh và Thanh Hóa, để qua kênh thông tin này, mọi người cùng góp phần mình vào công cuộc đào tạo.

Thứ hai, gia trang dcvphanxicoxavie.com cũng là một không gian và môi trường giúp cho chủng sinh học tập, nghiên cứu, suy tư, đóng góp những ý tưởng của mình trong việc loan báo Tin Mừng.

Đặc biệt, qua chuyên mục Diễn đàn Mục vụ, sự tương tác giữa thực tiễn đời sống mục vụ nơi các giáo xứ và việc học của chủng sinh sẽ được nâng cao hơn, để qua đó, trang nhà ĐCV sẽ góp phần tìm các giải pháp tháo gỡ những vấn nạn trong đời sống mục vụ, trong việc dạy giáo lý… nhằm giúp đỡ các cha quản xứ, các giáo lý viên; đồng thời làm phong phú thêm kho tàng kinh nghiệm mục vụ cho chủng sinh thông qua các tình huống mục vụ thực tiễn.

Được biết, trong những ngày này, ĐCV đang vui mừng kỷ niệm 30 năm ngày tái lập dưới tên gọi Vinh Thanh (22/11/1988-22/11/2018). ĐCV Xã Đoài – tiền thân của ĐCV Thánh Phanxicô Xaviê – đã được thành lập từ năm 1877. Trải qua chặng thời gian 123 năm hình thành và phát triển, cơ sở đào tạo linh mục cho 2 giáo phận thuộc địa bàn miền Trung Việt Nam đã kinh qua những thăng trầm lịch sử của Giáo Hội và đất nước, đến nay đã khẳng định được vị thế và vai trò của mình trong việc góp phần làm thay đổi diện mạo Giáo Hội và xã hội qua những nẻo đường loan báo Tin Mừng. Từ cơ sở đào tạo này, đã có hàng ngàn tay thợ lành nghề trên cánh đồng truyền giáo, đáp ứng được lòng mong mỏi và niềm khao khát của hàng triệu người dân.

Từ năm 1988, sau 17 năm bị đóng cửa vì những lý do lịch sử, ĐCV Xã Đoài đã được tái thành lập và đổi tên là ĐCV Vinh Thanh, do nhu cầu kết hợp đào tạo linh mục cho Giáo phận Vinh và Thanh Hóa. Tiếp bước truyền thống kiên trung của các bậc tiền bối, ĐCV Thánh Phanxicô Xaviê đã đáp ứng được tâm nguyện của mọi thành phần dân Chúa trên địa bàn bốn tỉnh Thanh – Nghệ – Tĩnh – Bình và góp phần vào việc xây dựng Giáo Hội và xã hội thông qua công cuộc đào tạo những linh mục cho Giáo Hội như lòng Chúa muốn.

Ban Truyền thông ĐCV