Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê mừng Lễ Quan thầy 03/12/2019

650

Hòa chung niềm vui cùng Giáo Hội trong ngày lễ kính thánh Phanxicô Xaviê, gia đình Đại Chủng viện hân hoan mừng lễ Thánh Quan thầy với những cử hành phụng vụ ý nghĩa.

Mở đầu là nghi thức thắp nến truyền thống được lấy từ cây nến Phục Sinh – biểu tượng sức sống của Đức Kitô với hy vọng ngọn lửa sẽ đốt cháy sợ hãi và hâm nóng lại tinh thần nhiệt huyết tông đồ nơi tâm hồn người môn đệ, nối tiếp truyền thống của các thế hệ cha anh, tiếp tục lên đường loan báo Tin Mừng.

Giờ Chầu Thánh Thể với chủ đề “Nơi Bí Tích Thánh Thể – Ra Đi Loan Báo Tin Mừng” trong bầu khí sốt sắng đã mang lại những cảm nghiệm thật đặc biệt cho cộng đoàn tham dự. Vì rằng, suy tư về truyền giáo từ Bí tích Thánh Thể, một mặt giúp cho người môn đệ trở về nguồn để xác tín chính Chúa Giêsu đã tự hiến hoàn toàn cho nhân loại bằng một tình yêu tột cùng; mặt khác để có thể loan báo Tin Mừng, người môn đệ ngụp lặn trong Thánh Thế hầu kín múc sức mạnh thiêng liêng để dấn thân lên đường.

Nối dài tâm tình, lúc 8h30 ngày 3/12/2019, Thánh lễ mừng kính Thánh Quan thầy được cử hành tại nguyện đường Đại Chủng viện với sự hiện diện của Đức cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên, nguyên Giám mục Giáo phận Vinh, chủ tế; Đức Giám mục Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên; Cha Tổng Đại diện Giáo phận Hà Tĩnh GB. Nguyễn Khắc Bá, quý Cha đại diện Giáo phận Thanh Hóa; quý Cha ban Giáo sư, quý tu sĩ các hội dòng và bà con giáo dân.

Giảng trong Thánh lễ, Cha Giám đốc ĐCV Phêrô Nguyễn Văn Vinh gợi lên những điểm nhấn quan trọng trong hành trình trở nên người môn đệ truyền giáo. Một trong các điểm nhấn đó là sự tín nhiệm đối với nhau. Quả vậy, niềm tin là yếu tố then chốt quyết định đến sự thành bại của việc truyền giáo. Một khi không còn tin tưởng lẫn nhau thì truyền giáo sẽ không mang lại kết quả, nhất là giữa một xã hội đang chứng kiến sự lên ngôi của dối trá, lọc lừa. Qua đó, mời gọi mỗi người tham dự luôn sống đời chứng tá trong niềm tin tưởng và tôn trọng người khác.

Cuối Thánh lễ, thay lời cho gia đình Đại chủng viện, Cha Giám đốc đã nói lên lòng biết ơn tới quý Đức Cha, quý Cha cùng cộng đoàn hiện diện như là biểu hiện tình hiệp thông đối với chủng viện và nhất là thể hiện lòng yêu mến, những ưu tư trong công cuộc đào tạo linh mục cho Giáo Hội.

Ước gì hồng ân của ngày lễ bổn mạng sẽ là nguồn trợ lực thiêng liêng dồi dào giúp cho người môn đệ Chúa Kitô, noi gương thánh bổn mạng hăng say dấn thân trên cánh đồng truyền giáo, để danh Chúa được tôn vinh.

Ban Truyền thông Đại chủng viện