Chương trình gạo hồng ân tại Giáo phận Hà Tĩnh

220

Chúng ta vừa chứng kiến cả nhân loại oằn mình trải qua đại dịch Corona Vũ Hán, mọi hoạt phải tạm ngưng, yêu cầu cách ly xã hội được thực hiện rất nghiêm ngặt… làm cho nhiều người nghèo khổ lại càng thêm túng thiếu.Thấu hiểu được nỗi đau đó, khi phân cách xã hội vừa được xóa bỏ, chương trình “Gạo Hồng Ân” thuộc Hiệp hội Đa Minh Tin Mừng lại tiếp tục thi hành sứ vụ của mình. Mới 5g15 sáng ngày 18/5/2020, Đoàn đã lên đường đến thăm những người nghèo khổ, neo đơn thuộc các giáo xứ: Thọ Vực, Bàu Sen, Chày, Khe Ngang, Khe Gát, Đồng Troóc và Bồng Lai thuộc Giáo phận Hà Tĩnh. Đoàn trao tặng quà cho 248 hộ nghèo, neo đơn. Mỗi  suất quà gồm một phong bì 300.000 đồng và 10kg gạo.

Trời cuối tháng năm tại miền núi Hà Tĩnh và Quảng Bình oi bức.Những giọt mồ hôi chảy ướt sống lưng. Tuy nhiên, trên đường đến các giáo xứ nằm lưng chừng dãy Trường Sơn, chị em ai cũng hân hoan vì sắp được gặp “người yêu” của mình đang hiện diện nơi những người nghèo khổ. Hình ảnh đẹp nhất ở mỗi giáo xứ mà đoàn đi tới là cảnh những khuôn mặt khắc khổ, những tấm lưng còng đã chờ sẵn ở sảnh để tặng cho đoàn những nụ cười hiền hậu thể hiện sự chào đón trong tình thương và lòng quý mến.

Được gặp gỡ và chia sẻ với những người nghèo có lẽ là điều hạnh phúc và bình an nhất đối với mỗi chị em. Dắt bà cụ xuống cầu thang, đi về phía bóng cây cổ thụ trong sân nhà xứ, đỡ bà ngồi xuống, đưa tay lau những giọt mồ hôi trên trán khuôn mặt bà vẫn ánh lên niềm vui khôn tả, nắm tay tôi bà nói: “Bà cảm ơn Đức Cha, cảm ơn các xơ nhiều lắm. Đức cha và các xơ cho bà nhiều quá, bà nghèo khó không có gì biếu lại Đức cha và các xơ nên bà chỉ biết cầu nguyện thôi”. Bất giác, tôi thấy sống mũi mình cay cay. Nhận được lời cầu nguyện từ mọi người, chẳng phải là điều hạnh phúc nhất của những người chọn sống đời dâng hiến hay sao?  Tôi hiểu ra rằng, khi cho đi là lúc được nhận lại chính là như vậy. Bên cạnh việc gặp gỡ được những người có Chúa trong lòng, chị em cũng gặp không ít những cảnh đời vì quá nghèo khổ mà khủng hoảng đức tin. Đó như một cơ hội quý báu để mỗi chị em an ủi và nói cho họ nghe nhiều hơn về Chúa, về sự tín thác và lòng thương xót Ngài sẽ dành cho những ai hy vọng nơi Ngài. Kết thúc mỗi câu chuyện, tôi không quên xin mọi người cầu nguyện thêm cho quý vị ân nhân – những người đã quảng đại giúp đỡ những mảnh đời cơ cực cũng như giúp đỡ mỗi chị em trong Hiệp hội được gặp gỡ và phục vụ Chúa qua tha nhân.

Lạy Chúa Giêsu! Chúng con hiểu rằng người nghèo rất quý giá trong mắt của Ngài.  Họ cần chúng con nắm lấy đôi bàn tay để nâng đỡ, an ủi… ngõ hầu bù đắp phần nào những thiếu thốn trong cuộc sống của họ. Xin Chúa ban ơn giúp mỗi chúng con biết tiếp đón họ với tấm lòng rộng mở và  ánh mắt yêu thương mà Chúa dành cho họ. Để trong trái tim của mỗi chúng con  người nghèo có vị trí như họ có trong trái tim của Thiên Chúa! Xin Chúa trả công bội hậu cho quý vị ân nhân đã cộng tác với chúng con trong suốt thời gian qua. Cũng xin Ngài ban ơn để mỗi công việc mà chúng con làm đóng góp cụ thể vào việc loan báo Tin Mừng: một Tin Mừng mà cốt yếu “Là yêu thương cách chân thật, bằng việc làm” (1Ga 3,18). Amen.

Ban truyền thông Hiệp hội Đa Minh Tin Mừng