Chuẩn Giáo xứ Làng Khe: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức, Khai mạc Tuần Chầu Lượt

307

Vào lúc 15h30’ ngày 03/12/2021, Chuẩn Giáo xứ Làng Khe long trọng khai mạc Tuần Chầu Lượt với thánh lễ Thêm Sức cho 71 em thiếu nhi. Thánh lễ do Đức cha Giám quản Tông tòa Giáo phận Hà Tĩnh Louis Nguyễn Anh Tuấn chủ sự; đồng tế trong thánh lễ có quý cha trong và ngoài giáo hạt Trung Nghĩa, cùng cộng đoàn dân Chúa trong giáo xứ tham dự.

Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Louis đã bày tỏ niềm vui khi lần đầu tiên được đến thăm mục vụ giáo xứ Làng Khe và ban Bí tích Thêm Sức cho các em thiếu nhi, kể từ khi về với Giáo phận Hà Tĩnh.

Trong tâm tình đó, Đức cha mời gọi cộng đoàn hướng tâm hồn lên Thiên Chúa, cùng cầu nguyện cho các em sắp lãnh nhận Bí tích Thêm Sức. Hôm nay, trong thánh lễ kính Thánh Phanxicô Xaviê, linh mục, bổn mạng các xứ truyền giáo, Đức cha nhắn nhủ cộng đoàn cầu nguyện cho những bước chân thừa sai, các nhà truyền giáo được kiên vững và mạnh mẽ để ra đi loan báo Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô. Ngài cũng mời gọi cầu nguyện cho gia đình giáo xứ Làng Khe mãi mãi là một cộng đoàn chứng nhân tình yêu trong việc sống hiệp nhất, yêu thương nhau, xây dựng Giáo hội, xây dựng nước trời.

Với chất giọng mộc mạc, chân tình, gần gũi, trong bài giảng lễ, ngài đã chia sẻ ba câu chuyện để nói lên sự đa dạng của việc truyền giáo, sứ mạng mà mọi người tín hữu, dù ở bậc sống và hoàn cảnh nào cũng phải thực thi, nó nằm ở bản chất của người Kitô hữu.

Để thực hiện tốt sứ mạng đó, chúng ta cần đến Chúa Thánh Thần, Đấng là Tình Yêu và linh hồn của việc truyền giáo. Tình yêu dạy cho con người niềm hạnh phúc lớn nhất cao cả nhất và đẹp nhất là biết trao ban, hiến dâng, cho đi, quảng đại, bao dung. Đó là đỉnh cao tình yêu Kitô giáo. Yêu là hy sinh cho người mình yêu. Yêu là tìm hạnh phúc cho người mình yêu. Yêu như Chúa đã yêu và yêu đến cùng.

Trước khi Thánh lễ kết thúc, cha Gioan Nguyễn Văn Hoan (phụ trách chuẩn gx. Làng Khe) đã giới thiệu đôi nét về Đức cha, quý cha hiện diện trong Thánh lễ cho cộng đoàn giáo xứ được biết thêm. Cùng với đó, ngài cũng nói lên lời cám ơn Đức cha và quý cha đã trở về với cộng đoàn giáo xứ Làng Khe cùng hiệp dâng Thánh lễ hôm nay.

Kết thúc Thánh lễ, một em thiếu nhi đại diện cho các em được lãnh nhận Bí tích Thêm Sức hôm nay đã nói lên tâm tình tri ân, cảm tạ Đức cha Louis, quý Cha, quý ông bà, cha mẹ, cha mẹ đỡ đầu cùng tất cả mọi người đã âm thầm hay công khai cộng tác giúp tổ chức Thánh lễ được trang nghiêm, sốt sắng.

Nguyện xin Chúa Thánh Thần thánh hóa, hoạt động nơi các em và xin cho các em biết mở rộng tâm hồn, cộng tác với ơn Chúa để trở thành những chứng nhân của Tin Mừng trong thế giới hôm nay, bằng việc chu toàn công việc bổn phận trong gia đình và trong môi trường học tập của mình.

Làng Khe được tách từ giáo xứ Thu Chỉ, với hơn 1279 giáo dân nằm trên địa bàn xã Thạch Trị, Thạch Hà, Hà Tĩnh, hiện do cha Gioan Nguyễn Văn Hoan phụ trách. Ngược dòng lịch sử, vào năm 1824 có một số gia đình Công Giáo đã đến tại mảnh đất này khai hoang lập nghiệp. Dần dần, càng ngày số người đến đây khai phá càng thêm đông đúc, hình thành nên một làng quê với tên gọi Làng Trại. Có tên gọi Làng Khe như ngày nay là vì nơi mảnh đất này có một con khe nước ngọt bắt nguồn từ Bàu Mưng chảy ra biển, chính con khe này đã đem lại nguồn lợi phục vụ cho đời sống của người dân nơi đây. Từ đó, cái tên Làng Khe được lấy để đặt cho vùng đất này.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh