Chuẩn Giáo xứ Bồng Lai: Cắt băng khánh thành và làm phép Trường Giáo Lý

0

Chiều Chúa Nhật, ngày 23/01/2022, chuẩn giáo xứ Bồng Lai vui mừng chào đón Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Giám quản Tông tòa Giáo phận, quý cha trong và ngoài giáo hạt Tam Tòa về cắt băng khánh thành, làm phép Trường Giáo Lý và hiệp dâng thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa.

Là một giáo xứ mới được thành lập chưa tròn 3 năm, nhưng hạt giống Tin Mừng đã sớm được ươm mầm và trổ sinh nơi giáo xứ. Khởi điểm, giáo họ Bồng Lai được thành lập vào năm 1897, do Cố Cả L. Cadière (Ca-đi-ê), một nhà Việt Nam học lừng danh, đã hình thành họ đạo với tên gọi là Họ Bùng với số dân 97 người. Ngày 24/4/2004, giáo họ Bồng Lai chính thức được thành lập, thuộc giáo xứ Gia Hưng. Ngày 12/8/2010 được chuyển và nhập vào giáo xứ Hà Lời. Ngày 02/4/2019, đánh dấu một mốc lịch sử trọng đại: Giáo họ Bồng Lai chính thức được nâng lên Chuẩn Giáo xứ do cha Phêrô Nguyễn Hùng Hải coi sóc. Hiện tại, giáo xứ có 212 hộ gia đình với 870 nhân khẩu, số học sinh là 144 em, từ lớp đồng cỏ non cho đến lớp vào đời 2.

Chuẩn Giáo xứ Bồng Lai nằm ở vùng núi phía Tây tỉnh Quảng Bình. Đây là vùng quê nghèo, thời tiết khắc nghiệt, địa dư hiểm trở, chưa nắng đã hạn, chưa mưa đã lũ. Vì thiếu thốn cơ sở vật chất, phải mượn nhà tư nên việc dạy và học giáo lý gặp rất nhiều khó khăn. Thế nên, điều mơ ước từ bao đời của bà con giáo dân nơi đây có một ngôi trường khang trang để phục vụ cho việc dạy và học giáo lý của con em. Ngôi trường mơ ước đó không chỉ nhằm đáp ứng cho việc dạy và học nhưng còn là nơi trú ẩn cho mọi người khi mùa bão lũ kéo đến.

Được sự cho phép của Bề Trên Giáo phận, công trình Trường Giáo Lý được phát động và khởi công ngày 02/3/2021, đến nay đã hoàn thành để đưa vào sử dụng. Ngôi trường với diện tích 900 m2, cao 2 tầng với 12 phòng học đầy đủ các thiết bị cần thiết cho việc dạy và học giáo lý. Kể từ hôm nay, công trình khang trang, sạch đẹp, thân thương đó sẽ được đưa vào phục vụ cho con em của giáo xứ, điều mà bao thế hệ hằng mơ ước nay thành hiện thực.

Để có được thành quả này, Đức cha chủ tế mời gọi cộng đoàn chuẩn giáo xứ Bồng Lai hãy cảm tạ Chúa đã ban xuống cho giáo xứ nhiều Thiên ân, qua việc giáo xứ đã hoàn tất công trình xây dựng Trường Giáo Lý. Đồng thời, Đức cha nhắn nhủ cộng đoàn không chỉ lo xây dựng ngôi nhà bằng gỗ đá, mà quan trọng hơn là lo xây dựng ngôi nhà tâm hồn, ngôi nhà gia đình, ngôi nhà cộng đoàn hiệp nhất yêu thương mà Thiên Chúa hằng mong ước.

Hy vọng rằng, cộng đoàn giáo xứ biết sử dụng ngôi trường này một cách khôn ngoan và hiệu quả để đem lại lợi ích cho giáo xứ, để nơi đây thật sự là một môi trường lý tưởng để truyền dạy và nuôi dưỡng đức Tin, vun trồng đức Cậy và làm trổ sinh đức Mến.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh