Caritas Việt Nam: Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm và nâng cao năng lực truyền thông bảo vệ ngôi nhà chung và giảm thiểu, thích ứng với biến đổi khí hậu”

569


(Caritas Vinh) – Từ ngày 26 đến 28/7/2018, tại  khách sạn Trung Kiên, đường ngang số 8, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An, Caritas Việt Nam đã tổ chức khóa hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm và nâng cao năng lực truyền thông bảo vệ ngôi nhà chung và giảm thiểu, thích ứng với biến đổi khí hậu”.

Hội thảo lần này quy tụ 22 tham dự viên thuộc 10 giáo phận thuộc giáo tỉnh miền Bắc và giáo phận Đà Nẵng. Hội thảo được hướng dẫn bởi 2 giảng viên đến từ khoa Môi trường thuộc Đại học Tài nguyên và Môi trường Tp.HCM gồm PGS. TS. Nguyễn Thị Vân Hà và Ths. Phạm Thị Diễm Phương

Khai mạc khóa hội thảo, linh mục Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng, Giám đốc Caritas Việt Nam đã gửi lời chào mừng và cám ơn sự tham dự tích cực của Ban Caritas các giáo phận. Ngài đã trình bày những đường hướng của Giáo Hội liên quan đến việc bảo vệ môi trường, dựa trên giáo huấn xã hội Công giáo và Thông điệp Laudato si’. Ngài nhấn mạnh, con người không được phép khai thác trái đất bừa bãi, theo ý muốn của mình, nhưng con người cần phát triển thiên nhiên như là người cộng sự của Thiên Chúa. Cuộc khủng hoảng trong tương quan giữa con người với môi trường khởi đi từ việc con người ít quan tâm đến những đòi buộc của luân lý. Bên cạnh đó, Giáo Hội kêu gọi con người cần phải có một quan điểm đúng đắn về môi trường, một mặt, không cho phép khai thác thiên nhiên cách bừa bãi, nhưng mặt khác cũng không tôn thiên nhiên như là một thực tại thần linh. Như thế, việc bảo vệ môi trường trở thành một thách đố lớn đối với nhân loại. Chúng ta cần phải có trách nhiệm chung đối với môi trường, cần tôn trọng sự toàn vẹn và những nhịp điệu của thiên nhiên, cũng như cần bảo vệ quyền lợi của người nghèo.

Đáp lời cha Giám đốc Caritas Việt Nam, cha Antôn Lê Công Lượng, phó Giám đốc Caritas Giáo phận Vinh nói lên lời vui mừng vì sự hiện diện của quý cha, quý anh chị em Caritas các giáo phận. Ngài cũng bày tỏ sự vui mừng khi Giáo phận Vinh được Caritas Việt Nam chọn làm địa điểm tổ chức hội thảo. Bởi nó như là một sự cảm thông sâu sắc của Caritas Việt Nam cũng như Caritas các giáo phận đối với Giáo phận Vinh, một giáo phận nằm trên vùng đất khắc nghiệt và thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu.

Qua ba ngày hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Thị Vân Hà và Ths. Phạm Thị Diễm Phương đã hướng dẫn và đồng hành với các tham dự viên qua các chuyên đề thiết thực: Truyền thông bảo vệ ngôi nhà chung cho các em thiếu nhi, Thực hành truyền thông học đường, Kỹ năng truyền thông về sống xanh cho thanh niên, Truyền thông bảo vệ ngôi nhà chung ở nông thôn, Mô hình pyramid, Mô hình amip và Mô hình visis. Những chủ đề và mô hình này nhằm giúp cho truyền thông viên thêm kiến thức kỹ năng, nâng cao năng lực truyền thông bảo vệ ngôi nhà chung và giảm thiểu thiệt hại do tác động của biến đổi khí hậu.

Khóa hội thảo lần này là cơ hội tốt để các thành viên Caritas của các giáo phận chia sẻ kinh nghiệm, học tập nâng cao kiến thức và kỹ năng cần thiết, thúc đẩy liên kết, hỗ trợ giữa các Caritas Giáo phận với nhau và với Văn phòng Caritas Việt Nam để thực hiện kế hoạch truyền thông bảo vệ ngôi nhà chung theo lời mời gọi của Thông điệp Laudato si’.

Tại hội thảo, đại diện Caritas các giáo phận cũng đã báo cáo các hoạt động môi trường môi sinh, nêu lên những điểm mạnh, điểm hạn chế của mỗi giáo phận, qua đó giúp cho các tham dự viên hiểu thêm vai trò, trách nhiệm của mình trong tổ chức.

Sau phần đúc kết ba ngày tập huấn của đại diện Caritas Việt Nam, linh mục Gioan Nguyễn Huy Tuấn, Giám đốc Carias Vinh đã có lời cảm ơn tới Caritas Việt Nam, cảm ơn các giáo phận bạn, cảm ơn hai giảng viên. Ngài hy vọng những khóa hội thảo như thế này sẽ mang lại nhiều hiệu quả cao trong việc bác ái từ thiện của Ban Caritas các giáo phận, cách riêng tại giáo phận chủ nhà. Khóa hội thảo kết thúc trong niềm vui vì các tham dự viên được học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm và nối kết tình huynh đệ với nhau giữa các giáo phận và giữa những người làm công tác bác ái xã hội.

Nguyễn Thị Mùi