Di dân Giáo phận Hà Tĩnh tại Hoa Kỳ: Mừng Lễ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa, Quan thầy Giáo phận và cuộc Hội ngộ lần thứ nhất

1179

Tối ngày 01/01/2020, tại Giáo xứ Đức Mẹ La Vang, thành phố Houston, tiểu bang Texas, Ban Mục vụ Di dân Giáo phận Hà Tĩnh tại Hoa Kỳ đã long trọng tổ chức Thánh Lễ mừng kính Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, và đêm hội ngộ con cái gốc Giáo phận Hà Tĩnh tại Hoa Kỳ lần thứ nhất. Đông đảo các linh mục, chủng sinh, tu sĩ nam nữ, và anh chị em sinh viên, giới trẻ cùng con cái thuộc Giáo phận Hà Tĩnh đang sinh sống, làm việc và học tập tại Houston và vùng phụ cận đã tham dự ngày Lễ Quan thầy Giáo phận quê hương nơi xứ người.

Để có được Thánh Lễ và đêm hội ngộ này, trước đó hàng tháng Ban Mục vụ Di dân, với sự cộng tác nhiệt tình của rất nhiều linh mục, chủng sinh, tu sĩ nam nữ, và giáo dân, đã cố gắng liên lạc mượn địa điểm, gửi thư mời, thông báo qua các phương tiện truyền thông, phân công công việc theo ban ngành, tập hát và các tiết mục văn nghệ, chuẩn bị việc phụng vụ, trang trí, bàn ghế, âm thanh, ẩm thực, v.v… Tinh thần nhiệt tình cộng tác của nhiều thành phần con cái gốc Hà Tĩnh – Quảng Bình là một điều rất đáng mừng và khích lệ, vì thực tế mỗi người trong Ban Tổ chức đều rất bận rộn với công việc cá nhân, lại ở nhiều tiểu bang khác nhau, nên rất khó khăn trong việc liên lạc trực tiếp. Tuy vậy, mọi việc đã diễn ra xuôi thuận và tốt đẹp ngoài sự mong đợi.

Đúng 6 giờ tối ngày đầu năm mới 2020, Thánh Lễ Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, Quan thầy Giáo phận Hà Tĩnh, được diễn ra tại Nhà thờ Đức Mẹ La Vang, do Linh mục GB. Cao Xuân Hưng, Đặc trách Di dân Giáo phận Hà Tĩnh tại Hoa Kỳ, chủ tế. Đồng tế trong thánh lễ còn có sự hiện diện của Linh mục Giuse Châu Xuân Báu, Linh hướng Hội Ái hữu Nghệ-Tĩnh-Bình vùng Houston, một số linh mục quê hương Hà Tĩnh đang mục vụ tại Hoa Kỳ, cùng cha phó Giáo xứ La Vang, và thầy Phó tế Phêrô Trần Quân. Ngoài ra, thánh lễ còn có sự diện diện của đông đảo tu sĩ và chủng sinh gốc Hà Tĩnh-Quảng Bình, cũng như nhiều hội dòng và giáo phận bạn, cùng đông đảo bà con giáo xứ sở tại.  

Trước khi chia sẻ Lời chúa, Linh mục Phêrô Võ Tá Đề, Dòng Ngôi Lời, Cố vấn Ban Mục vụ Di dân, đã gửi lời chào và chúc mừng năm mới tới cộng đoàn dân Chúa hiện diện. Quảng diễn Tin Mừng, ngài đề cao vai trò của Đức Trinh Nữ Maria trong đời sống thiêng liêng của các tín hữa, cách riêng là những tước hiệu dành cho Đức Mẹ, trong đó có tước hiệu Mẹ Thiên Chúa. Phụng vụ Giáo Hội đặt Lễ Mẹ Thiên Chúa sau Lễ Giáng Sinh để nhấn mạnh rằng: mọi sự Đức Maria có được là nhờ Ngôi Lời Nhập Thể làm người. Thế nên, Kinh Thánh đã nói về Đức Mẹ như Hòm Bia Giao Ước Mới vì Mẹ đã cưu mang Ngôi Lời Thiên Chúa Nhập Thể. Là những người Kitô hữu, mỗi người chúng ta được mời gọi trở nên những hòm bia cưu mang Chúa Giêsu trong tâm hồn mình. Nghĩa là làm cho Giêsu được lớn lên bằng tương quan thân mật với Ngài qua đời sống cầu nguyện và thực thi bác ái. Đồng thời chúng ta cũng được mời gọi lên đường như Đức Maria để phục vụ tha nhân, để mang niềm vui của người có Chúa đến với những ai chưa nhận biết Ngài, lên đường như các mục đồng để ngợi khen và tôn vinh Thiên Chúa vì đã được chứng kiến bao kỳ công Ngài đã làm cho chúng ta.

Ngoài sự tham dự đông đảo của nhiều thành phần dân Chúa, Thánh Lễ hôm nay được thêm phần long trọng và sốt sắng nhờ những lời kinh, tiếng hát của ca đoàn gồm quý tu sĩ nam nữ trong hội Formation Support for Vietnam, và việc phục vụ bàn thánh của các chủng sinh gốc Hà Tĩnh–Quảng Bình đang tu học tại một số Giáo phận của Hoa Kỳ. Một điểm rất khác biệt nữa là linh mục chủ tế hát lễ bằng cung giọng quê hương Hà Tĩnh thân thương, làm cho nhiều người con xa quê bùi ngùi hoài niệm về quá khứ và bồi hồi tưởng nhớ về cố hương. Có những người đã không cầm được nước mắt sau mấy chục năm trời mới được nghe và đáp lại giọng hát lễ Hà Tĩnh đặc trưng vùng miền này.

Lời cầu nguyện tín hữu không quên hướng về quê hương Hà Tĩnh–Quảng Bình, cầu nguyện cho các thành phần trong Giáo phận nhà: “Chúng ta cùng cầu nguyện cho các Đức Giám mục, cách riêng Đức giám mục Phaolô, Chủ chăn Giáo phận, các linh mục, chủng sinh, tu sĩ, cùng toàn thể đoàn chiên Giáo phận Hà Tĩnh trong nước cũng như hải ngoại, để họ cùng nhau xây dựng Giáo phận ngày càng vững mạnh và phát triển hơn.” Cũng như cầu nguyện cách riêng cho các anh chị em di dân gốc Hà Tĩnh–Quảng Bình tại Hoa Kỳ: “Chúng ta cùng cầu cho những anh chị em di dân Hà Tĩnh–Quảng Bình đang học tập, làm việc, sinh sống, và tìm kiếm cơ hội lập nghiệp nơi xứ người, để họ luôn biết trông cậy vào Chúa và tìm thấy nguồn bình an trong bàn tay che chở của Chúa Giêsu và sự đồng hành của Mẹ Maria.” Ngoài ra, thừa tác viên cũng không quên nhắc đến các nhà truyền giáo phương Tây đã hy sinh mang Lời Chúa đến cho mảnh đất núi Hồng – sông Gianh, cũng như những ân nhân đã giúp đỡ và đóng góp phần mình vào việc xây dựng và phát triển Giáo phận quê hương.

Kết thúc Thánh lễ, Linh mục GB. Cao Xuân Hưng, đại diện Ban Mục vụ Di dân Hà Tĩnh tại Hoa Kỳ đã gửi đến quý cha đồng tế cùng cộng đoàn tham dự phụng vụ những lời tri ân cảm mến sâu sắc. Cha Đặc trách đặc biệt cảm ơn quý cha hưu dưỡng, tuy tuổi cao sức yếu nhưng vẫn hiện diện để thể hiện tinh thần hiệp thông với giáo phận mẹ trong ngày Lễ Quan thầy; quý tu sĩ nam nữ và anh chị em các giáo phận phận bạn cùng đến chia sẻ niềm vui và hiệp ý cầu nguyện; các bạn trẻ và các em thiếu nhi Mỹ-Việt có cha mẹ hoặc ông bà là người gốc Hà Tĩnh–Quảng Bình đã biết ý thức nhớ về cội nguồn, gốc gác của mình, cho dù có thể họ chưa một lần đặt chân lên mảnh đất hình chữ “S”, nơi chôn nhau cắt rốn của tổ tiên. Ngoài ra, lời tri ân cũng được đặc biệt gửi tới bác Phêrô Nguyễn Tài và chị Maria Nguyễn Thị Mai Hoa cùng gia đình, là những đại diện của Ban Mục vụ tại vùng Houston; chị Thu Thủy và các anh chị trong Ban Ẩm thực đã chuẩn bị thức ăn và đồ uống thật chu đáo cho đêm hội ngộ. 

Đêm hội ngộ và bữa cơm thân tình sau Thánh Lễ giúp mỗi người con Giáo phận Hà Tĩnh và quan khách có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, và làm quen với nhau. Mở đầu đêm diễn nguyện, Cha Đặc trách đã giới thiệu khái quát về cảnh quan, truyền thống văn hóa, lịch sử và việc thành lập Giáo phận Hà Tĩnh. Tân Giáo phận Hà Tĩnh được Đức Thánh Cha Phanxicô chính thức thành lập vào ngày 22/12/2018, tách từ Giáo phận Vinh, bao gồm địa bàn hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình, với 281.243 tín hữu, gần 140 linh mục, và 121 Giáo xứ, 376 Giáo họ, do Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp làm Giám mục chính tòa tiên khởi. Đây là vùng đất địa linh nhân kiệt có phong cảnh hữu tình với sông La, sông Ngàn Sâu, sông Gianh, sông Son, núi Hồng Lĩnh, núi Giăng Màn, đèo Ngang, bãi biển Thiên Cầm, Nhật Lệ, Đá Nhảy, hồ Kẻ Gỗ, và đặc biệt là di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha-Kẻ Bàng, và hang động kỳ vĩ nhất thế giới Sơn Đoòng. Đây cũng là vùng đất nghèo nơi người dân phải gánh chịu nhiều thiên tai và nhân tai hàng năm như bão lũ, gió Lào, khô hạn, ô nhiêm môi trường biển, hậu quả nặng nề của chiến tranh, và các vấn đề chính trị – xã hội khác. Bù lại, Hà Tĩnh–Quảng Bình lại là nơi có truyền thống văn hóa đặc sắc, đời sống đức tin sống động, quê hương của nhiều danh nhân kiệt xuất, thánh tử đạo anh hùng, và vô số ơn gọi nhiệt thành, trung kiên.

Trong đêm hội ngộ này, các tham dự viên đã được lắng nghe giọng nói thân thương và chân chất của vùng đất Hà Tĩnh–Quảng Bình, với nhiều từ địa phương đặc trưng của người dân nơi đây. Những bài hát, câu dân ca thấm tình quê hương cũng được cất lên bởi những giọng ca cao vút, du dương của những người con núi Hồng–sông Gianh. Kết thúc đêm hội ngộ, đại diện vùng Houston đã nói lên những lời tri ân Thiên Chúa và Mẹ Maria, cùng Ban Mục vụ Di dân đã tổ chức Lễ Quan thầy giáo phận quê hương trên đất nước Hoa Kỳ, để tạo cơ hội quý báu cho con cái Hà Tĩnh–Quảng Bình có dịp quy tụ và gặp gỡ nhau trong một sự kiện đặc biệt ý nghĩa như thế này. Ban Mục vụ Di dân cũng dự định đây sẽ là một thông lệ hàng năm, với địa điểm tổ chức có thể thay đổi tùy theo hoàn cảnh. Hy vọng rằng các các lần tiếp theo sẽ có quy mô lớn, với sự cộng tác và tham dự của đông đảo con cái quê hương Quảng–Hà hơn nữa. Tạm biệt nhau trong tình đồng hương thân ái, đọng lại trong tâm tư mỗi người là những câu chúc mừng năm mới tốt đẹp và hẹn ngày tái ngộ. Đặc biệt là hình ảnh rất đẹp khi tất cả các linh mục, tu sĩ nam nữ, chủng sinh, anh chị em giáo dân, và các em thiếu nhi, cùng giúp Ban Tổ chức dọn hội trường và nhà bếp sau buổi hội ngộ trước khi chia tay nhau trong lưu luyến. Một tinh thần và ý thức rất Hà Tĩnh – Quảng Bình!

Giuse Nguyễn Ngọc Thạch